Toàn quốc: Những Nhân Tố Quyết Định Đến Khả Năng Cạnh Tranh Của Doanh Nghiệp

Thảo luận trong 'CÁC SẢN PHẨM, DỊCH VỤ KHÁC' bởi Vuvinh93, 3/12/2019.

 1. Vuvinh93

  Vuvinh93 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Khả năng cạnh tranh của một doanh nghiệp được quyết định bởi nhiều yếu tố, bao gồm yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài doanh nghiệp. Các yếu tố tác động lên khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp có thể chia thành ba nhóm yếu tố cơ bản:
  Nhóm các yếu tố thuộc môi trường vĩ mô
  Nhóm các yếu tố thuộc môi trường ngành
  Nhóm các yếu tố thuộc nội tại doanh nghiệp
  Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về nhóm yếu tố đầu tiên là nhóm yếu tố thuộc môi trường vĩ mô.
  Môi trường vĩ mô là môi trường mà doanh nghiệp đang hoạt động. Các yếu tố thuộc môi trường vĩ mô như kinh tế, chính trị - pháp luật, xã hội, tự nhiên và công nghệ. Mỗi biến đổi của một trong các nhân tố cũng có tác động nhất định đến hoạt động của doanh nghiệp nói chung và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nói riêng.
  Nhân tố kinh tế
  Đây là nhân tố quan trọng nhất trong nhóm nhân tố môi trường vĩ mô ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp. Một nền kinh tế phát triển vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức đối với mỗi doanh nghiệp. Nền kinh tế phát triển tạo một môi trường kinh tế cạnh tranh, thu hút đầu tư, nhu cầu của dân cư tăng,… tạo điều kiện thuận lợi cho những doanh nghiệp biết tận dụng các cơ hội kinh doanh phát triển. Đây cũng là thách thức đối với doanh nghiệp khi trong nền kinh tế phát triển thì cạnh tranh rất gay gắt. Doanh nghiệp cần chủ động nâng cao sức mạnh nội lực của mình cũng như cần biết tận dụng các cơ hội trong kinh doanh để phát triển.
  Các yếu tố của nhân tố kinh tế như tỷ lệ lãi suất, tỷ lệ lạm phát tỷ giá hối đoái... cũng tác động đến khả năng tài chính của doanh nghiệp.
  Nhân tố Chính trị - pháp luật
  Chính trị và pháp luật có tác dụng rất lớn đến sự phát triển của bất cứ doanh nghiệp nào, nhất là đối với những doanh nghiệp kinh doanh quốc tế. Chính trị và pháp luật là nền tảng cho sự phát triển kinh tế cũng như là cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh ở bất cứ thị trường nào dù là trong nước hay nước ngoài.
  Các doanh nghiệp luôn luôn cần một nền kinh tế ổn định một môi trường pháp luật chặt chẽ, rõ ràng, bảo vệ lợi ích cho các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức ... trong nền kinh tế. Khuyến khích phát triển, tham gioa khả năng cạnh tranh.
  Nhân tố xã hội
  Nhân tố xã hội thường biến đổi hoặc thay đổi dần dần theo thời gian nên đôi khi khó nhận biết nhưng lại qui định các đặc tính của thị trường mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải tính đến khi tham gia vào thị trường đó cho dù có muốn sống hay không. Nhân tố xã hội có thể bao gồm:
  -Lối sống, phong tục, tập quán.
  -Thái độ tiêu dùng.
  -Trình độ dân trí.
  -Ngôn ngữ.
  -Tôn giáo.
  -Thẩm mỹ...
  Chúng quyết định hành vi của người tiêu dùng, quan điểm của họ về sản phẩm, dịch vụ, chúng là những điều mà không ai có thể đi ngược lại được nếu muốn tồn tại trong thị trường đó
  Nhân tố tự nhiên.
  Điều kiện tự nhiên của từng vùng sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi hoặc khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cạnh tranh vị trí địa lý thuận lợi ở trung tâm công nghiệp hay gần nhất nguồn nguyên liệu, nhân lực trình độ cao, lành nghề hay các trục đường giao thông quan trọng ... sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển, giảm được chi phí. Các vấn đề ô nhiểm môi trường, thiếu năng lượng, lãng phí tài nguyên thiên nhiên. Cùng với nhu cầu ngày càng lớn đối với các nguồn lực có hạn khiến cho xã hội cũng như các doanh nghiệp phải thay đôỉ quyết định và các biên pháp hoạt động liên quan.
  Nhân tố công nghệ.
  Công nghệ là một nhân tố tác động mạnh mẽ đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Công nghệ góp phần làm tăng năng suất lao động, giảm chi phí, đây là những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó tác động đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
  Để nâng cao khả năng cạnh tranh mỗi doanh nghiệp không chỉ cần áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến mà còn phải thường xuyên cập nhật, đổi mới công nghệ để tránh bị tụt hậu, nâng cao nội lực trong mỗi doanh nghiệp. Khoa học công nghệ tiên tiến sẽ tạo ra một hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại của nền kinh tế quốc dân nói chung cũng như thị trường doanh nghiệp nói riêng. Vì vậy, có thể nói rằng khoa học công nghệ là tiền đề cho các doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuvinh93

Chia sẻ trang này