Những qui tắc ứng xử khi ở nhà homestay tại Canada

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Sapphire20, 9/5/2015.

 1. Sapphire20

  Sapphire20 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  11/7/2014
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  8
  Khi đi du học tại Canada, các bạn HS chọn phương án ở cùng với gia đình bản xứ (homestay), là một cơ hội tốt để du học sinh có thể trải nghiệm cuộc sống của người Canada và thích nghi với môi trường sống được tốt hơn.

  Khi du học sinh nhiệt tình tham gia các hoạt động của chủ nhà thì các bạn sẽ học được nhiều điều về văn hoá Canada cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của bạn trong một thời gian ngắn, bằng cặp mắt thực tế của chính mình, mà không trường lớp hay sách vở nào có thể dạy cho bạn.

  [​IMG]

  Luật của chủ nhà

  “Nhập gia tùy ý, nhập giang tùy khúc” – đây là câu thành ngữ mà du học sinh nên ghi nhớ khi đặt chân đến gia đình bản xứ ở Canada. Bạn nên hỏi chủ nhà những nguyên tắc của họ như thế nào, ngay khi bạn chuyển vào sinh sống, ngoài những điều khoản mà hai bên đã ký trong hợp đồng thuê. Bạn có thể hỏi một số câu hỏi như: “Thời gian dùng bữa tối của gia đình là mấy giờ?”, “Tôi có thể giúp để chuẩn bị buổi tối hoặc dọn dẹp sau bữa ăn tối không?”, “Thời gian nào hầu hết những thành viên trong gia đình đi ngủ?”, “Tôi có thể mời bạn của tôi đến chơi, sau khi tan đi học hoặc trong thời gian cuối tuần được không?”, “Mấy giờ thì tôi bắt buộc phải về nhà?”...

  Giao tiếp với các thành viên trong gia đình và đặt những câu hỏi cần thiết

  Khá nhiều bạn rất ngại giao tiếp vì e sợ trình độ tiếng Anh tệ, mất mặt với họ. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên giao tiếp với họ nhiều hơn để họ có thể hướng dẫn đường đi, phương tiện đi lại, mở tài khoản ngân hàng như thế nào, những địa điểm nào không nên đến, phải làm gì khi bị bắt cóc,…

  Những hoạt động của gia đình

  Bạn sẽ được mời tham gia những hoạt động và những buổi dạo chơi của gia đình. Đây là một trong những lý do chính tại sao bạn trở thành một phần của chủ gia đình họ.Luôn lịch sự khi bạn hỏi họ về những chi phí phát sinh trong khi bạn tham gia vào những hoạt động đó.

  Giúp đỡ các thành viên trong gia đình họ

  Khác với Việt Nam, trong gia đình Canada, mọi thành viên đều phải tham gia làm những công việc nhà. Họ thường phân chia công việc nhà với nhau. Bạn cũng nên tham gia làm cùng họ, ngoài việc dọn dẹp phòng ngủ của mình ngăn nắp và sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cũng phải biết cách vận hành các dụng cụ trong nhà của họ như các thiết bị trong nhà bếp, phòng tắm,… thì mới có thể làm giúp cho họ được.

  [​IMG]

  Luôn nói cảm ơn

  Vui lòng nói “Thank you” khi chủ nhà của bạn giúp đỡ bạn và sau khi bạn dùng một bữa ăn ngon miệng.

  Thông báo về lịch sinh hoạt của bạn

  Chủ nhà cần biết khi bạn sẽ về nhà muộn, hoặc khi kế hoạch của bạn thay đổi, hoặc nếu vì lý do nào, bạn sẽ không được về nhà đúng giờ như thường lệ. Hãy gọi về nhà và nói với họ hoặc để lại một tin nhắn để họ không phải lo lắng về bạn. Điều này không có nghĩa là bạn không được tự do. Bạn đang là một người trưởng thành và có trách nhiệm, khi bạn nói với chủ nhà về các kế hoạch của bạn.

  Nguồn: Du học Hợp Điểm
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Sapphire20
  Đang tải...


Chia sẻ trang này