Thông tin: Những Rủi Ro Các Mẹ Có Thể Gặp Khi Đẻ Thường

Thảo luận trong 'Sinh nở' bởi Shop Trẻ Thơ, 21/10/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Các mẹ đã được nghe nhiều người đề cập đến vấn đề gặp biến chứng nguy hiểm khi sinh mổ cũng như lợi ích của việc sinh thường. Điều này hoàn toàn không có gì để phủ nhận. Tuy nhiên, nếu mẹ sinh thường cũng có thể xảy ra những rủi ro nhất định.
  [​IMG]
  Mẹ sinh thường cũng có thể xảy ra những rủi ro nhất định

  Sinh thường vốn là 1 phương pháp sinh đẻ tự nhiên, an toàn và luôn được khuyến khích với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số rủi ro nhất định khi mẹ sinh bằng phương pháp này.

  Sa dây rốn

  Hiện tượng sa dây rốn rất hiếm gặp khi sinh nở nhưng nó tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Sa dây rốn là tình trạng dây rốn ra ngoài trước khi em bé chào đời. Lúc này, dây rốn sẽ bị chèn ép có thể khiến suy thai. Trong trường hợp này, mẹ sẽ được chỉ định tiến hành mổ cấp cứu để bảo toàn tính mạng mẹ và con.

  Sa các cơ quan trong khung chậu

  Một số trường hợp do tổn thương cơ đáy chậu dẫn tới các cơ quan trong khung chậu của mẹ như bàng quang, dạ con, ruột thẳng bị sa xuống âm đạo. Sinh thường, sinh nhờ các can thiệp y khoa, tổn thương đáy chậu, quá trình rặn đẻ lâu là một số nguyên nhân chính dẫn đến các cơ quan trong khung chậu của mẹ bị sa.

  Đau đáy chậu hoặc âm hộ

  Tổn thương đáy chậu, rách tầng sinh môn là lý do khiến các mẹ đau đáy chậu và âm hộ. Nếu tình trạng này kéo dài sau sinh mà không giảm dần, các mẹ phụ nên đến bệnh viện để được tư vấn và kiểm tra.
  [​IMG]

  Rách tầng sinh môn


  Tầng sinh môn là mô mềm nằm ở vị trí giữa âm hộ và hậu môn. Trong quá trình sinh nở việc rặn đẻ khiến tầng sinh môn sẽ giãn ra, tạo điều kiện thuận lợi để đầu bé chui ra ngoài. Đây chính là lý do khiến tầng sinh môn bị rách. Vẫn biết rách tầng sinh môn là điều không thể tránh khỏi khi sinh thường, nhưng đây là điều khiến nhiều chị em ám ảnh lo sợ.

  Để tránh bị rách tầng sinh môn, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

  - Không rạch tầng sinh môn. Tuy nhiên, đây là việc rất khó thực hiện. Đa phần ở Việt Nam, các mẹ bị động trong việc này.

  - Mẹ có thể sinh con ở tư thế đứng thẳng. Đây là tư thế làm giảm áp lực lên đáy chậu và tầng sinh môn.

  - Sản phụ sử dụng thuốc giảm đau theo khuyến nghị của bác sỹ.

  - Khi rặn đẻ, các mẹ có thể nhờ hộ sinh hỗ trợ để tránh tầng sinh môn bị rách thêm.

  - Các mẹ hãy dùng một tấm gạc ấm đặt ở tầng sinh môn, việc này có thể làm tăng lưu thông máu và cải thiện tính đàn hồi của vùng da tại đây.

  - Sản phụ chỉ rặn khi cổ tử cung mở hết 10 phân và rặn khi muốn.

  - Các mẹ nên tránh sử dụng các thủ thuật can thiệp khi sinh như forceps.

  Đáy chậu bị tổn thương

  Trong một số những trường hợp rủi ro là đáy chậu sản phụ bị tổn thương khi sinh nở. Đáy chậu của họ có thể bị nứt, các cơ đáy chậu bị căng hoặc co quá mức. Những mẹ bị tổn thương đáy chậu khi sinh sẽ mắc chứng đau khung chậu mạn tính hoặc tạm thời.

  Một số mẹo hay giúp bạn giảm nguy cơ bị tổn thương đáy chậu:

  - Khi mang thai, bạn kiên trì tập luyện các bài tập kegel và squat dành cho phụ nữ mang thai để tăng tính đàn hồi của đáy chậu.

  - Lựa chọn tư thế đứng thẳng khi sinh con.

  - Các mẹ hãy mát-xa đáy chậu khi mang thai.

  - Sản phụ sử dụng thuốc giảm đau theo tư vấn của bác sỹ.

  Các rủi ro khác cho em bé

  Sinh thường vốn là phương pháp sinh đẻ tự nhiên, an toàn nhất đối với cả mẹ và bé. Tuy nhiên, có một số ít trường hợp sinh thường không được suôn sẻ, chúng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến thai nhi như:

  - Suy thai do em bé không nhận đủ oxy. Thiếu oxy cũng khiến bé sau chào đời gặp các vấn đề về sức khỏe cũng như nhận thức.

  - Thai nhi bị tổn thương khi chào đời do các thiết bị hỗ trợ sinh như forceps.

  - Thai nhi bị kẹt vai khi chào đời, dẫn tới các tổn thương về thần kinh và thể chất khác.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


Chia sẻ trang này