Tranh luận: Những Sai Lầm Của Bố Mẹ Khiến Trẻ Vẹo Cột Sống Từ Nhỏ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ của trẻ' bởi Trang Ling, 11/7/2017.

 1. Trang Ling

  Trang Ling Thành viên chính thức

  Tham gia:
  10/4/2017
  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  35
  Điểm thành tích:
  28
  Xương cột sống của trẻ nhỏ còn yếu, rất dễ bị tổn thương vì thế nếu không cẩn thận người lớn rất dễ khiến trẻ vẹo cột sống, gù lưng… ảnh hưởng đến vóc dáng của bé về sau. Khi nuôi con, không ít bố mẹ chỉ chăm chăm quan tâm đến chiều cao, cân nặng của bé mà quên mất cột sống của trẻ cũng là một yếu tốquan trọng cần được bảo vệ.

  Tuổi mẫu giáo là thời gian tốt nhất cho sự phát triển xương cột sống của bé

  Tuổi mẫu giáo là thời gian tốt nhất cho sự phát triển xương cột sống của bé, bởi 3 phần cong của xương sống đều hình thành trong giai đoạn này:

  [​IMG]

  + Giai đoạn 1: Xuất hiện vào 3 tháng đầu tiên sau khi sinh

  Xương sống của Trẻ sơ sinh tương đối mềm, thẳng tắp và không hề có đốt cong. Bắt đầu từ tháng thứ 3, phần cong của xương sống mới bắt đầu nhú lên, thông qua gáy và lưng tạo nên đốt cong thứ nhất hay chính là phần lồi trước xương cổ.Q

  + Giai đoạn 2: Xuất hiện từ tháng thứ 6

  Khi được 6 tháng, bé có thể tự ngồi mà không cần ai đỡ, bởi đốt cong thứ hai ở cột sống ngực hình thành.

  + Giai đoạn 3: Xuất hiện sau khi bé 1 tuổi

  Bé 1 tuổi bắt đầu tập đi và hình thành đốt cong thứ ba ở cột sống nằm ở phần xương thắt lưng. Phần xương eo sẽ lồi ra phía trước.

  Sai lầm kinh điển của bố mẹ khiến trẻ vẹo cột sống, gù lưng
  1. Bế bé nằm thẳng người quá sớm
  Trong 3 tháng đầu đời, xương sống của bé còn khá mềm. Nếu thường xuyên bế bé nằm thẳng người, xương sống của bé sẽ bị đè nén từ đó phát triển dị dạng. Đồng thời, mẹ bế bé theo kiểu này, hầu hết trọng lượng phần đầu sẽ dồn xuống xương cổ, gây tổn thương vùng cổ.

  [​IMG]

  Vì vậy, tốt nhất nên bế bé nằm hơi chếch người và dùng tay nâng sau gáy của bé trong tháng đầu tiên.

  Sau khi bé đầy tháng, mẹ có thể bế bé nằm thẳng người. Cách tốt nhất là đặt bé nằm sấp, dựa người vào vai mẹ và dùng tay đỡ gáy để giảm bớt lực dồn xuống xương sống.

  Khi bé được 6 tháng tuổi, bạn hoàn toàn có thể để bé tự do vận động, lúc bế giữ nhẹ phần đầu là được.

  2. Ôm không rời tay
  [​IMG]

  Một số cha mẹ sợ con khóc sẽ ngủ không ngon nên thường xuyên ôm bé trong lòng. Hành động này dần dần sẽ khiến bé có cảm giác ỷ lại, chỉ quen ngủ khi được người lớn ôm, lại có hại cho hô hấp đồng thời khiến xương cột sống phát triển lệch, dễ gây ra gù lưng.

  3. Cho bé tập ngồi quá sớm
  Người xưa có câu: “Trẻ tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”, điều này hoàn toàn đúng. Do đó, cha mẹ không nên cho con tập ngồi quá sớm, mà nên để bé tự do phát triển, nếu không sẽ bất lợi cho việc hình thành cột sống.

  [​IMG]
  Để bé có thể ngồi vững, xương sống cần chắc chắn mà xương bé trước 6 tháng tuổi không thể chịu đựng được trọng lượng cơ thể dồn xuống, dễ dàng cong vẹo.

  Ngoài ra, cha mẹ không nên cho bé ngồi thẳng người quá sớm để tránh xương chân bị ảnh hưởng, trở nên cong vẹo vì thông thường bé sau 7 tháng tuổi mới duỗi thẳng được đầu gối. Bên cạnh đó, tốt nhất cha mẹ hãy dùng địu lưng khi bế trẻ để đảm bảo trẻ ngồi đúng tư thế, có lợi cho việc phát triển sau này.

  4. Cho bé ngồi xe đẩy quá sớm
  [​IMG]

  Xương cốt của bé trước khi đủ 6 tháng tuổi mềm và yếu ớt, không thể chống đỡ trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, nếu bé thường xuyên ngồi xe đẩy còn khiến trẻ vẹo cột sống, còng lưng.

  5. Cho bé tiếp xúc với thiết bị điện tử quá nhiều
  Trong thời đại công nghệ phát triển, cha mẹ thường cho con tiếp xúc với các đồ công nghệ cao từ khi còn rất sớm. Không ít bé mới 6-7 tuổi nhưng đã có “thâm niên” dùng đồ công nghệ 6-7 năm. Chuyện một đứa trẻ nằm giường hoặc ngồi im cúi đầu tay bấm điện thoại hoặc iPad đã trở nên quá quen thuộc. Không ít cha mẹ nghĩ như vậy sẽ giúp bé chơi ngoan hơn, nhưng thực tế nó chỉ có hại không có lợi.
  [​IMG]


  Không chỉ bởi vì sóng điện tử ảnh hưởng tới bé mà cách bé ngồi, nằm chơi sẽ ảnh hưởng tới cột sống. Thường xuyên ngồi im một chỗ, không động đậy và cúi đầu nhiều giờ khiến bé bị gù lưng, cong vẹo cột sống, mắc các bệnh về cổ, về mắt. Do đó, cha mẹ nên điều chỉnh và uốn nắn việc dùng đồ điện tử của bé từ sớm.

  Nguồn: Kidsonline.edu.vn
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Trang Ling
  Đang tải...


Chia sẻ trang này