Kinh nghiệm: Những Sai Lầm Của Mẹ Trong Việc Sử Dụng Men Vi Sinh Cho Trẻ

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Maint02, 23/9/2021.

 1. Maint02

  Maint02 Thành viên mới

  Tham gia:
  8/7/2021
  Bài viết:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Việc sử dụng men vi sinh là một biện pháp hiệu quả được các mẹ tin dùng để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột khi trẻ gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa đặc biệt là tiêu chảy.

  Tuy nhiên, sử dụng men vi sinh sao cho đúng cách, để vừa tránh lãng phí, vừa đạt hiệu quả cao thì không phải mẹ nào cũng nắm rõ.

  Pha men vi sinh, khó lắm phải đâu chuyện đùa!
  Hiện tại, có rất nhiều loại men vi sinh dưới nhiều dạng khác nhau như dạng bột, dạng cốm, dạng nước… được các mẹ tin dùng để bổ sung cho trẻ.

  Và một sai lầm phổ biến là các mẹ vẫn nghĩ men vi sinh chắc là cũng giống thuốc thôi, cứ pha vào nước, cháo hay sữa lúc còn nóng để mau tan và trẻ dễ uống hơn. Tuy nhiên, việc pha men vi sinh vào nước nóng sẽ làm giảm hoạt lực của lợi khuẩn.

  Do đó, các mẹ cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại men vi sinh để khi sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất cho trẻ. Ngoài ra, cũng cần chú ý nên sử dụng men vi sinh ngay sau khi pha xong, để tránh bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.

  Hiện nay có những dạng men vi sinh dạng ống pha sẵn không màu, không mùi, có thể uống chung với cả sữa, nước trái cây hoặc thậm chí có thể sử dụng ngay không cần pha chế mà vẫn an toàn, hiệu quả cao trong việc cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp các mẹ đỡ phải lăn tăn về cách sử dụng.

  Men vi sinh và Men tiêu hóa không giống nhau đâu

  Men vi sinh chứa lợi khuẩn được chỉ định dùng để phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa xảy ra khi hệ vi sinh của trẻ bị mất cân bằng do vi khuẩn, vi rút gây bệnh tấn công, hay sau khi sử dụng kháng sinh, dẫn đến chức năng tiêu hóa bị suy giảm, thể hiện qua biểu hiện như đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Chẳng hạn, men vi sinh BioGaia là ví dụ điển hình.

  Men tiêu hóa là men sinh học (các enzym) bình thường do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, được bổ sung khi trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc khi trẻ cần tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn.

  Các loại men vi sinh đều giống nhau?
  Mỗi chủng men vi sinh sẽ có một tác dụng riêng. Chẳng hạn như Bacillus clausii - một trong số ít lợi khuẩn có khả năng tạo bào tử có khả năng bền vững trong môi trường acid dạ dày và hàng rào ruột giúp kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, đem lại hiệu quả cao trong phòng ngừa và điều trị tiêu chảy, phù hợp với đường ruột của trẻ. Ngoài ra Bacillus clausii còn bổ trợ hệ thống miễn dịch tại đường ruột, tăng cường đáp ứng miễn dịch đối với sự xâm nhập của các tác nhân gây hại.

  Dùng men vi sinh khi nào thì tốt?

  Các mẹ nên bổ sung cho bé men vi sinh ở những thời điểm hệ vi sinh đường ruột của bé dễ bị tổn thương điển hình như trong mùa nắng nóng để phòng ngừa sự xâm nhập của các hại khuẩn gây rối loạn đường ruột dẫn đến tiêu chảy, đi ngoài phân sống, khó tiêu…

  Lựa chọn và sử dụng men vi sinh cho trẻ đúng cách
  Một loại men vi sinh tốt cần phải đáp ứng đủ 5 Tiêu chuẩn của WHO, các mẹ lưu ý để chọn đúng nhé:
  • Chuyên biệt đến giống và chủng
  • Còn sống
  • Bảo đảm đủ liều cho đến khi sản phẩm hết hạn sử dụng
  • Được chứng minh có hiệu quả qua các nghiên cứu có đối chứng trên người
  • An toàn khi sử dụng. Do đó, các mẹ nên sử dụng các loại men si vinh được tin dùng trên nhiều quốc gia, có nguồn gốc rõ rang và được sản xuất bởi công ty uy tín.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Maint02
  Đang tải...


Chia sẻ trang này