Thông tin: Những Sai Lầm Hay Mắc Phải Khi Nấu Ăn

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi Option1 Healthcare, 23/12/2016.

  1. Option1 Healthcare

    Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/8/2016
    Bài viết:
    1,613
    Đã được thích:
    182
    Điểm thành tích:
    103
    [​IMG]
    Có nhiều thực phẩm rất quen thuộc với mọi nhà và không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể đang ăn một số loại thực phẩm sai cách. Dưới đây là cách ăn đúng của một số loại thực phẩm thông thường để không làm mất đi hương vị hoặc giá trị dinh dưỡng của chúng.

    1. Bạn xào súp lơ xanh
    [​IMG]
    Súp lơ xanh không nên là một nguyên liệu để chế biến món xào. Một nghiên cứu tại Trung Quốc chỉ ra rằng, xào súp lơ xanh sẽ làm giảm hàm lượng vitamin C của súp lơ đi khoảng 24%, đồng thời, xào súp lơ xanh cũng làm giảm lượng chất diệp lục, protein hòa tan và đường tự nhiên có trong súp lơ. Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry chỉ ra rằng xào súp lơ xanh sẽ làm mất 67% carotenoid, một chất chống oxy hóa, do tác dụng của nhiệt độ cao.

    Hấp, ngược lại sẽ giúp bảo toàn được lượng chất dinh dưỡng có trong súp lơ và giữ được hương vị tự nhiên của món ăn này. Bạn có thể hấp súp lơ xanh trước, sau khi bạn hoàn thiện món xào của mình và nhấc chảo ra khỏi bếp, lúc này hãy cho thêm súp lơ xanh vào món xào. Làm như vậy, bạn sẽ vẫn có thể có súp lơ trong món xào mà lại không mất đi lượng chất dinh dưỡng có trong súp lơ xanh.

    2. Bạn chỉ ăn phần hoa của súp lơ
    [​IMG]
    Khi bạn vứt đi phần thân/cuống của súp lơ xanh hoặc trắng, bạn cũng đã vứt đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng. Trên thực tế, phần thân của súp lưo chứa nhiều chất xơ, vitamin C và canxi hơn là phần hoa súp lơ mà chúng ta hay ăn.

    3. Bạn không ngâm đậu
    [​IMG]
    Nếu bạn sử dụng đậu tươi, thì việc không ngâm đậu không chỉ khiến bạn tốn thời gian nấu nướng hơn mà còn có thể gây tổn thương đến bạn. Với bất cứ loại đồ ăn nào cũng vậy, thời gian bạn nấu càng lâu, thì lượng vitamin và chất khoáng mất đi sẽ càng nhiều.

    Bằng việc ngâm đậu với nước muối loãng qua đêm, vỏ của các loại đậu đỗ sẽ mềm hơn và giúp bạn giảm thời gian nấu chúng. Theo một tổng hợp trên International Journal of Gastronomy and Food Science, ngâm đậu trong nước muối loãng có thể làm giảm thời gian nấu đậu khoảng 53%.

    4. Bạn chỉ ăn cà chua sống
    [​IMG]
    Salad và sandwich không phải là món ăn duy nhất bạn nên thêm cà chua vào. Nấu chín cà chua cũng là một cách khác để bạn tận dụng được lượng chất dinh dưỡng có trong cà chua. Cà chua chính sẽ giúp cơ thể hấp thu được lượng lycopene cao hơn gấp 4 lần so với cà chua sống.

    Quá trình nấu sẽ giúp lycopene (một chất chống oxy hóa rất mạnh) có thể tách rời loại protein gắn với chúng, do vậy, khiến lycopene có thể giải phóng được vào trong máu nhiều hơn.

    5. Bạn nghĩ rằng luộc rau là cách tốt nhất để ăn rau?
    [​IMG]
    Nếu bạn luộc rau, bạn cũng đang luộc bỏ những chất dinh dưỡng ra ngoài. Ngoài ra, luộc rau cũng sẽ rất dễ khiến bạn luộc chín quá và biến những chất dinh dưỡng có trong rau trở thành dạng đặc sệt. Nướng sơ rau trên lửa hoặc trong lò nướng là một cách chế biến rau khác giúp bạn vẫn giữ được hương vị và độ giòn của rau.

    Một ngoại lệ duy nhất trong trường hợp này là cà rốt. Một nghiên cứu xuất bản trên Journal of Agricultural and Food Chemistry chỉ ra rằng, luộc cà rốt sẽ làm tăng lượng lutein (chất dinh dưỡng tốt cho mắt) và không gây ra bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào đến lượng beta carotene có trong cà rốt cả (chất dinh dưỡng tốt cho da và mắt)

    6. Bạn vứt lõi dứa đi
    [​IMG]
    Bạn có thể không muốn ăn phần lõi cứng của quả dứa, nhưng bạn có hoàn toàn có thể ăn được phần này để cung cấp thêm một lượng nhỏ bromelain cho cơ thể (bromelain là một chất giúp làm giảm viêm). Một số chuyên gia dinh dưỡng hướng dẫn, bạn có thể cắt nhỏ lõi dứa và ngâm vào trong một bình nước.

    Việc này không chỉ sẽ giúp bạn uống thêm nhiều nước hơn mà còn sẽ giúp bạn thu được thêm các chất dinh dưỡng có trong lõi dứa. Bạn cũng có thể nấu chín lõi dứa hoặc nếu bạn không ngại việc ăn lõi cứng, bạn có thể cắt nhỏ phần lõi dứa và ăn sống.

    7. Bạn chỉ ăn phần thịt của các loại quả họ cam chanh
    [​IMG]
    Bạn có thể tăng thêm lượng dinh dưỡng từ các loại quả họ cam chanh bằng cách tận dụng cả phần vỏ của các loại quả như cam, chanh, bưởi, quất. Vỏ cam chanh chứa nhiều flavonoid và chất xơ hơn phần thịt, do vậy, bạn có thể thử cách bào nhỏ vỏ cam chanh sau đó thêm một chút vào các món chính để tăng hương vị cho món ăn.

    8. Bạn cho rằng để tỏi cả tép sẽ có nhiều hương vị hơn
    [​IMG]
    Bạn sẽ có thêm nhiều hương vị và mùi thơm hơn nếu bạn băm hoặc giã nát tỏi. Và vì tỏi cũng rất dễ cháy, do vậy, bạn nên cho tỏi vào chảo cùng với các nguyên liệu khác để tỏi khó bị cháy hơn. Để tỏi nguyên tép sẽ làm giảm lượng chất chống oxy hóa có trong tỏi bởi những chất chống oxy hóa này chỉ được kích hoạt thông qua quá trình cắt/thái.

    9. Bạn không để hành và tỏi có thời gian nghỉ
    [​IMG]
    Hành và tỏi đã thái sẵn không nên được cho vào nồi hay chảo ngay sau khi thái. Các thành phần có khả năng chống ung thư và lượng flavonoid sẽ được kích hoạt khi lớp niêm mạc tế bào bị phá vỡ khi cắt, thái. Nhưng, ngay khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, thì ngay lập tức, quá trình kích hoạt này sẽ dừng lại. Do vậy, bạn nên để hành và tỏi nghỉ một vài phút sau khi cắt, thái để nhiều thành phần tốt cho sức khỏe được hình thành hơn.

    10. Bạn nghĩ rằng thảo mộc khô và thảo mộc tươi là giống nhau
    [​IMG]
    Thảo mộc khô bao giờ cũng tốt hơn là không có thảo mộc. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên rắc mùi tây khô vào bát mỳ Ý của mình. Thảo mộc tươi bao giờ cũng thơm hơn thảo mộc khô, do vậy, thảo mộc tươi thường được sử dụng chung với các loại thực phẩm sống như cá hoặc mực. Thảo mộc khô thích hợp nhất cho các món sốt và súp nấu nhanh và dùng để tẩm ướp thịt. Thảo mộc khô là nguyên liệu tốt dùng để ướp thịt vì bạn có thể trộn chúng với muối và các loại gia vị khác.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Option1 Healthcare
    Đang tải...


  2. Option1 Healthcare

    Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/8/2016
    Bài viết:
    1,613
    Đã được thích:
    182
    Điểm thành tích:
    103
    Có những món đơn giản mà chúng ta lại dễ bị chế biến sai cách, mn nhớ lưu ý nhé
     
  3. Option1 Healthcare

    Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/8/2016
    Bài viết:
    1,613
    Đã được thích:
    182
    Điểm thành tích:
    103
    Chúng ta thường hay thái hành tỏi xong sẽ bỏ vào ngay lập tức, tuy nhiên điều này sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng tốt vì thế mn lưu ý đừng bỏ vào liền nhé
     
  4. Sam_Koligin

    Sam_Koligin Thành viên chính thức

    Tham gia:
    19/5/2015
    Bài viết:
    288
    Đã được thích:
    91
    Điểm thành tích:
    28
    Đúng là lúc nào e cũng vứt lõi dứa đi luôn, ăn lõi dứa e cứ cảm giác ngứa ngứa khó chịu lắm ạ!
     
    Option1 Healthcare thích bài này.
  5. Option1 Healthcare

    Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/8/2016
    Bài viết:
    1,613
    Đã được thích:
    182
    Điểm thành tích:
    103
    lõi dứa rất tốt đó bạn, ban đầu bạn ăn từng miếng nhỏ và ít rồi tăng từ từ lên sẽ không ngứa nữa đâu :)
     
  6. Option1 Healthcare

    Option1 Healthcare Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    5/8/2016
    Bài viết:
    1,613
    Đã được thích:
    182
    Điểm thành tích:
    103
    Các bạn lưu ý khi để tỏi nguyên tép sẽ làm giảm lượng chất chống oxy hóa có trong tỏi, bởi những chất chống oxy hóa này chỉ được kích hoạt thông qua quá trình cắt nhé
     
  7. mebe_shushi

    mebe_shushi Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    22/12/2014
    Bài viết:
    2,928
    Đã được thích:
    489
    Điểm thành tích:
    173
    cảm ơn chủ top chia sẻ thông tin ;0
     
  8. thanhthanh2015

    thanhthanh2015

    Tham gia:
    11/9/2014
    Bài viết:
    13,332
    Đã được thích:
    2,489
    Điểm thành tích:
    863
    nhung loai thuc pham dung hang ngay ma lai bi che bien sai cach
     

Chia sẻ trang này