Tranh luận: Những Sai Lầm Phổ Biến Làm Hỏng Chất Lượng Món Ăn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi oi_chao_oi, 3/10/2016.

  1. oi_chao_oi

    oi_chao_oi Thành viên mới

    Tham gia:
    3/10/2016
    Bài viết:
    21
    Đã được thích:
    19
    Điểm thành tích:
    3
    Bạn quyết định nấu một món ăn ngon, bạn theo sát công thức hướng dẫn, vậy mà kết quả lại dở tệ. Tình trạng này có vẻ quen thuộc với rất nhiều người. Bright Side đã liệt kê một số sai lầm phổ biến trong nấu ăn, dẫn đến làm hỏng hết hương vị của món ăn.

    [​IMG]

    1. Để chảo quá đầy

    Nếu bạn muốn thịt, cá chiên có lớp vỏ ngoài giòn, vàng ươm, bạn cần để không gian cho nó chín. Khi để chảo quá đầy, thực phẩm sẽ giống như được luộc chứ không phải là chiên.

    2. Chiên thịt bằng chảo chống dính

    Bề mặt của miếng thịt sẽ khó giòn nếu được chiên bằng chảo chống dính. Chảo chống dính thường giữ nhiệt kém chảo thông thường, chỉ phù hợp với món trứng hay bánh kếp. Còn rán thịt, nên chọn chảo gang hoặc chảo nướng.

    3. Không cho muối vào nước luộc mì

    Thiếu muối khiến mỳ nhạt nhẽo và không loại nước sốt nào có thể cứu được. Bạn chỉ cần cho một thìa ăn cơm muối vào nước khi luộc khoảng 300g mỳ.

    4. Dùng dầu ô liu để chiên

    Ở nhiệt độ cao, dầu ô liu sẽ bị mất tất cả chất dinh dưỡng và dễ cháy. Dầu ô liu chỉ phù hợp với salad, còn làm món chiên rán, hãy dùng dầu hướng dương.

    5. Đong nguyên liệu khô bằng cốc

    Nhiều người đong bột nhão bằng cốc mà quên mất chất lỏng và chất rắn có đơn vị đo khác nhau. Bạn nên nhớ, làm bánh đòi hỏi tỷ lệ giữa các nguyên liệu phải chính xác tuyệt đối.

    6. Không làm khô chảo trước khi cho thực phẩm vào

    Các đầu bếp hàng đầu vẫn nói: "Nếu bạn nghĩ chảo đã đủ nóng, hãy chờ thêm 2 phút nữa rồi mới nấu". Một cái chảo nóng già sẽ giúp rau xào xanh hơn và thịt cá có vỏ giòn hơn.

    [​IMG]

    7. Nấu tỏi quá lửa

    Với hầu hết món ăn, tỏi thường được cho vào khâu cuối cùng, trước khi tắt bếp, một số thậm chí đòi hỏi bỏ tỏi ra ngay sau 2-3 phút thức ăn đã chín. Tỏi chứa ít nước và cháy rất nhanh. Khi bị chín già, tỏi có thể tạo ra mùi vị khó chịu cho món ăn.

    8. Cho thẳng thịt chưa rã đông lên chảo

    Trước khi chiên rán hay nướng, thịt lấy từ tủ lạnh ra nên được để trong nhiệt độ phòng khoảng 2 giờ đồng hồ. Nhiệt độ phòng giúp thịt ấm dần. Rán, nướng thịt đông lạnh, bên ngoài có thể chín nhưng bên trong vẫn sống.

    9. Ăn thịt ngay sau khi vừa nấu chín

    Kể cả khi bạn quá đói, hãy cố chờ thêm 2-3 phút. Đừng động vào miếng thịt ngay sau khi vừa lấy ra khỏi bếp, vì như thế bạn sẽ làm chảy hết nước ngọt trong thịt ra ngoài.

    10. Lưu trữ tất cả các thực phẩm trong tủ lạnh

    Không phải thực phẩm nào cho vào tủ lạnh cũng tốt. Cà chua, hành tây, tỏi, khoai tây, bí xanh, cà tím, và các loại trái cây nhiệt đới khác luôn ngon hơn khi được giữ ấm. Cho vào tủ lạnh, chúng sẽ bị héo nhanh chóng.

    11. Thường xuyên lật thực phẩm

    Không cần thiết phải lật thịt, cá thường xuyên trong lúc nấu ăn, bởi như thế khiến cá vỡ hoặc thịt bị khô. Cứ để nguyên “kiệt tác của bạn trên chảo” và đừng làm phiền nó - đó là nguyên tắc vàng của những đầu bếp tài giỏi.

    12. Luộc trứng quá kỹ

    Luộc quá kỹ có thể khiến lòng đỏ trứng đổi màu xám và lòng trắng thì dai như cao su.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi oi_chao_oi
    Đang tải...


  2. nguoikhiemthi

    nguoikhiemthi

    Tham gia:
    18/5/2013
    Bài viết:
    29,327
    Đã được thích:
    7,454
    Điểm thành tích:
    3,063
    mình mắc 2 cái đầu...hihi...
     
  3. hoangthoico

    hoangthoico Thành viên tập sự

    Tham gia:
    13/7/2016
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
     
  4. hoangthoico

    hoangthoico Thành viên tập sự

    Tham gia:
    13/7/2016
    Bài viết:
    15
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    cảm ơn bạn vì những chia sẻ
     
  5. dao2016

    dao2016 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    5/8/2016
    Bài viết:
    670
    Đã được thích:
    86
    Điểm thành tích:
    28
    giờ mới biết này :O
     
  6. mehiuhiu

    mehiuhiu Thành viên nổi tiếng

    Tham gia:
    17/7/2012
    Bài viết:
    4,335
    Đã được thích:
    578
    Điểm thành tích:
    773
    Cảm ơn chủ top :)
     

Chia sẻ trang này