Kinh nghiệm: Những sai lầm thường mắc phải khi cho trẻ ăn

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi kennymanh, 16/11/2014.

 1. kennymanh

  kennymanh Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/10/2014
  Bài viết:
  136
  Đã được thích:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Sau đây là 5 sai lầm khi cho con ăn các bậc cha mẹ thường xuyên mắc phải và cách giải quyết:

  1. Coi việc kén ăn là một vấn đề

  Khi thói quen ăn uống của trẻ thay đổi, rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng và tưởng rằng họ đã làm sai điều gì. Tiếp đó, họ thường cho rằng con mình “kén cá chọn canh”.

  Các bậc cha mẹ không nhận ra rằng quá trình tăng trưởng sẽ chậm lại năm 2 tuổi, làm giảm cảm giác thèm ăn của bé. Trong thời gian này, trí óc của bé vẫn tiếp tục phát triển. Theo các nhà nghiên cứu, kén ăn có thể là một đặc điểm thích nghi bảo vệ những đứa trẻ linh hoạt khỏi việc tiêu thụ những chất độc hại. Các nghiên cứu cho thấy nỗi sợ ăn những món mới lên tới đỉnh điểm từ năm 2 tuổi đến 6 tuổi, sau đó giảm dần.

  Giải pháp: Khi cha mẹ biết rằng việc kén ăn chỉ là một phần của quá trình phát triển, họ không còn đổ lỗi cho bản thân mình hay cho con. Do đó, giờ ăn trở nên thú vị hơn với tất cả mọi người.

  2. Cho con quá nhiều sự lựa chọn

  Có khi nào bạn hỏi con muốn ăn gì vào buổi trưa, tiếp đó cho con hết sự lựa chọn này đến sự lựa chọn khác mà con cứ chối đây đẩy?

  Giải pháp: Bạn không cần phải tham khảo ý kiến của con về việc ăn gì, bởi con có vẻ rất thích nói “không” khi bạn gợi ý một món ăn mới. Chỉ cần lập kế hoạch và cho con ăn bữa ăn có ít nhất 1 món con thích. Còn nếu bạn vẫn băn khoăn và muốn cho con lựa chọn, hãy để con chọn giữa 2 món.

  3. Kiểm soát việc ăn của con

  Hầu hết sai lầm về việc cho trẻ ăn, nếu không phải do trẻ được kiểm soát các lựa chọn về món ăn quá nhiều thì là do cha mẹ cố kiểm soát việc ăn uống của con.

  Giải pháp: Chuyên gia Ellyn Satter khuyên bạn nên phân chia trách nhiệm về việc ăn uống của trẻ: cha mẹ quyết định ăn gì, khi nào và ở đâu, còn trẻ quyết định có ăn hay không và ăn nhiều hay ít. Điều này sẽ làm giảm bớt các trận chiến về việc ăn uống giữa bạn và con, đồng thời giúp trẻ ăn tốt hơn vì không phải chịu áp lực.

  4. Cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

  Một sai lầm phổ biến là cho phép con uống sữa, nước trái cây cả ngày hoặc ăn vặt giữa các bữa, làm trẻ giảm cảm giác thèm ăn khi tới bữa chính.

  Giải pháp: cho con uống sữa và nước trái cây với liều lượng vừa đủ. Bạn có thể cho con ăn vặt, nhưng nhớ tuân theo giờ giấc hợp lý.

  5. Khen ngợi mỗi khi con ăn hết đồ

  Theo một nghiên cứu được công bố trên Appetite, 85% các bậc cha mẹ dùng lời khen, lý lẽ và phần thưởng để con mình ăn nhiều hơn. Vấn đề là điều này sẽ khiến con bỏ qua cảm giác đói, cảm giác no nê, chán ngấy và ăn hết món ăn.

  Giải pháp: Thay vì để tâm tới lượng ăn của con, hãy khuyến khích con “lắng nghe” dạ dày. Nếu con ăn quá ít, hãy nhắc con về thời gian ăn bữa tới và đảm bảo rằng con ăn đủ. Đừng mong đợi rằng bữa nào con cũng ăn một lượng như nhau.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi kennymanh
  Đang tải...


Chia sẻ trang này