Thông tin: Những Sai Lầm Trong Cách Dạy Con Của Cha Mẹ Hiện Đại

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Shop Trẻ Thơ, 19/10/2015.

 1. Shop Trẻ Thơ

  Shop Trẻ Thơ Hệ thống siêu thị dành cho mẹ và bé.

  Tham gia:
  14/4/2015
  Bài viết:
  1,094
  Đã được thích:
  150
  Điểm thành tích:
  103
  Các bậc phụ huynh đôi khi phải có một tinh thần thép để điều hòa cảm xúc, suy nghĩ và hành động khi dạy dỗ con cái. Dưới đây là 7 sai lầm người làm bố, làm mẹ dễ mắc phải trong những phút “yếu lòng”.

  [​IMG]
  Bố mẹ cảm thấy cực kì tức giận và thốt ra những câu như “mày đang làm mẹ phát điên rồi đấy!”. Điều này chỉ cho thấy rằng bố mẹ đang cho trẻ nhiều “quyền lực” hơn (ảnh minh họa)

  1. Cảm thấy bất lực khi con không nghe lời

  Đó là khi con phớt lờ những yêu cầu lần thứ n của mình khiến bố mẹ cảm thấy cực kì tức giận và thốt ra những câu như “mày đang làm mẹ phát điên rồi đấy!”. Điều này chỉ cho thấy rằng bố mẹ đang cho trẻ nhiều “quyền lực” hơn. Khi yêu cầu con làm một việc gì đó, bạn đừng nên lặp lại yêu cầu đó nhiều lần hay đưa ra yêu cầu như một lời nhờ vả kiểu “Con dọn đồ chơi đi nhé!”.

  Thay vào đó, bạn hãy yêu cầu con một cách dứt khoát kèm theo cảnh báo nếu chúng không thực hiện ngay. Hãy đảm bảo những lời cảnh báo đó khiến con bạn không thể không nghe lời và đó sẽ là tiền đề tốt cho lần sau.

  2. Ngại thay đổi

  Khi con bạn lớn lên, thái độ, hành vi và mối quan hệ giữa bố mẹ và chúng cũng thay đổi theo. Bậc phụ huynh cần chấp nhận những thay đổi đó và điều chỉnh phương pháp dạy trẻ cho phù hợp. Bên cạnh đó, việc nhận ra sai lầm trong cách dạy trẻ và cố gắng sửa chữa, rút kinh nghiệm từ những sai lầm đó cũng khá quan trọng.

  3. Cố gắng làm vừa lòng người khác

  Bạn không nên cố gắng làm vừa lòng người khác. Những người cha, người mẹ thông minh sẽ biết điều gì là tốt hay không tốt cho con mình. Những người này sẽ không thay đổi chỉ vì người khác nói rằng họ là những người quá nghiêm khắc hay họ chẳng giống những người bình thường. Thậm chí ngay cả khi con cái cho rằng chúng có bố mẹ tồi tệ nhất thì những người này cũng không cảm thấy tổn thương và giữ những chính kiến của mình.

  4. Lấy thành công của người khác làm thước đo cho con mình

  Nhiều người thường so sánh con mình với bạn bè của chúng, mong con mình thông minh như anh hàng xóm chăm chỉ như cô chị họ. Thay cho điều này, bạn hãy học cách hiểu và nhìn nhận con mình với những giá trị của chính nó. Hãy giúp con học cách đối mặt với khó khăn và tìm kiếm thành công từ những khả năng tiềm tàng của bản thân.

  [​IMG]
  Nhiều người thường so sánh con mình với bạn bè của chúng, mong con mình thông minh như anh hàng xóm chăm chỉ như cô chị họ (ảnh minh họa)

  5. Ràng buộc con với quá khứ của cha mẹ

  Nhiều bậc cha mẹ có tuổi thơ khó khăn nên có xu hướng chiều chuộng con một cách thái quá, ngược lại có những ông bố bà mẹ dạy con theo cách trái ngược hoàn toàn với bố mẹ của họ từng làm chỉ để chứng minh một điều gì đó. Hay có những bậc phụ huynh xem con cái là nơi thực hiện ước mơ dang dở của bản thân. Điều đáng nói ở đây là bố mẹ không nên tập trung vào quá khứ mà hãy trở thành những người cha, người mẹ tốt nhất của con ở hiện tại, cần biết rằng con cái là những bản thể khác biệt và cần được động viên để sống đúng với khả năng và sở thích riêng.

  6. Thiếu kiên nhẫn

  Bố mẹ đừng đánh giá con là một đứa bé lười biếng chỉ vì nó không chịu làm việc nhà hôm nay. Cũng đừng mong chúng sẽ thay đổi một thói quen xấu chỉ sau một đêm. Hãy liên tục dạy cho con những kĩ năng mới, những bài học mới, cho con mình cơ hội để luyện tập và tiến bộ. Khi con cư xử vô lễ hay có những biểu hiện khác thường, đừng vội mắng mỏ hay phán xét chúng mà nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân để đưa ra hướng giải quyết thích hợp.

  7. Không dám cho con chấp nhận thử thách

  Quá bao bọc con không phải là một điều tốt. Bố mẹ thông minh là người biết tính toán những rủi ro mà trẻ có thể gặp phải để giúp chúng đưa ra sự lựa chọn tốt nhất. Cha mẹ sẽ cố gắng cân bằng giữa an toàn và sự cần thiết để con tự lập. Đôi khi, để con tự đưa ra những quyết định quan trọng cũng là cách thúc đẩy sự tự tin, suy nghĩ độc lập của chúng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Shop Trẻ Thơ
  Đang tải...


 2. maimai1501

  maimai1501 i love my familly

  Tham gia:
  7/10/2015
  Bài viết:
  243
  Đã được thích:
  38
  Điểm thành tích:
  28
 3. dungcuong023

  dungcuong023 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  21/10/2015
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  12
  Điểm thành tích:
  18
  giờ em mới biết ạ
   
 4. namynguyen

  namynguyen Thành viên chính thức

  Tham gia:
  29/8/2015
  Bài viết:
  134
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  18
  mình thấy hiện nay do cuộc sống quá nhộn nhịp mà thời gian dành cho gia đình cũng bị giảm đi, nhiều gia đình mình thấy cứ quăng cho bé cái ipad, hay tivi cho bé ngồi im cả ngày đỡ phải chông. như vậy không hề tốt tẹo nào
   
 5. ngocbich125

  ngocbich125 Massage bà bầu-0916015199

  Tham gia:
  11/1/2013
  Bài viết:
  1,120
  Đã được thích:
  133
  Điểm thành tích:
  103
  Cảm ơn bạn đã có chia sẻ hữu ích
   
 6. anhthang772

  anhthang772 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/10/2015
  Bài viết:
  123
  Đã được thích:
  24
  Điểm thành tích:
  18
  thật sự rất hay và ý nghĩa, tham khảo luôn ạ
   
 7. Thùy Dương-85

  Thùy Dương-85 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  30/12/2015
  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  8
  Xã hội mở càng phát triển thì trẻ tiếp cận càng nhiều thông tin, và nếu ba mẹ ko dành đủ thời gian cho con thì khoảng cách giữa ba mẹ và con cái ngày càng lớn. Dạy con phải trên tinh thần thấu hiểu con, hiểu được nhu cầu, tâm lý của trẻ từ đó mới đưa ra được phương pháp hiệu quả nhất phù hợp với từng trẻ và theo từng độ tuổi của trẻ. Tôi được biết Khóa học Thấu hiểu con - Hình thành giá trị và kỹ năng sống sẽ trang bị những kiến thức về tâm lý của trẻ thơ từ đó ba mẹ có thể dạy con theo cách phù hợp mà ko làm hỏng trẻ. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học này, rất hữu ích cho những ai sắp và đang làm ba làm mẹ.
   

Chia sẻ trang này