Sâm xuyên đá Khi nói đến sâm ngọc linh thì không một ai là không biết đến loại sâm này nhưng có một loại sâm mà các hoạt chất có trong chúng không thua kém gì sâm ngọc linh nhưng không phải ai cũng biết đến đó là loại sâm xuyên đá. Vậy sâm xuyên đá là gì, có tác dụng như thế nào, mọc ở đâu, dùng như thế nào thì hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loại sâm này nhé. Là một loại thảo dược quý hiếm được đánh giá là bậc thầy của các các loại sâm ở vùng núi cao phía bắc. Là loại rất khó tính và kén chọn đất nên loại sâm này thường phụ thuộc vào khí hậu, độ cao, độ ẩm để sinh sôi và phát triển Loài sâm đá này có sự sinh trưởng rất lạ kỳ khác hẳn với những loài sâm khác, khi nhỏ thì thân chúng lớn lên như cây thân gỗ, rất cứng , mọc thẳng. Thế nhưng khi đã lớn lên thì phần ngọn cứ dài ra, rồi mềm oặt, biến thành dây leo, quấn vào cây lớn mà phát triển. Khi chúng bám vào cây lớn, leo cao, thì toàn bộ phần thân gỗ bên dưới cũng biến luôn thành dây leo, trông chẳng khác gì loài sắn dây. Đặc biệt khi thân loài sâm này biến thành dây leo thì lại mềm hơn lúc nhỏ khi là thân gỗ. Theo thông tin của một người đi rừng lâu năm và tìm hiểu về loại sâm này cho thấy khi sâm còn nhỏ thì củ lại to hơn thân nhiều lần nhưng khi cây sâm lớn thì củ gần như không phát triển mà chỉ dài thêm ra và biến thành rễ để lấy dinh dưỡng nuôi thân Đặc biệt khi phân tích các chất của loài sâm này người ta thây hàm lượng saponin trong thân và lá của loại sâm này rất cao. Khi cây sâm càng già thì lượng saponin tích trong thân càng nhiều và quý. Saporin là một chất có thể phòng chống và điều trị được một số bệnh hiểm nghèo như làm giảm cholesterol phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxi hóa, khôi phục lại các enzim trong tế bào, kích thích sự trao đổi chất ....nên chất này rất quý Các bộ phận của cây đều có thể tận dụng làm thuốc. Thân cây là loại thân ngầm có nhiều đốt nhỏ, lúc non thì thân màu trắng, sau về già thì màu hơi vàng và có mùi thơm dịu. Củ của loại sâm này phát triển từ thân mà ra. Củ có dạng hình ô van dài từ 4 – 10 mm, rộng từ 2 đến 4mm và không có xơ. Củ chính là nơi lưu trữ chất dinh dưỡng để giúp cây vượt qua mùa khô. Lúc non củ có màu vàng nhạt vỏ mỏng, lúc già củ có màu nâu nhạt và có mùi thơm nhẹ. Loại cây thân thảo này chỉ sống quanh nam ở các vùng núi cao. Chúng thường nảy chồi vào mùa mưa, đến màu khô thì thân sẽ héo và tàn lụi. Để sử dụng loại sâm này có rất nhiều cách. Có thể dùng hầm cùng với thịt gà, thịt lợn vừa làm thức ăn bổ dưỡng vừa giúp tăng cường thể lực, phòng, chống suy nhược cơ thể Ngoài ra có thể dùng hãm như trà cho một mùi thơm dịu mát giúp giảm căng thẳng kích thích các hoạt động não bộ, chống suy nhược tinh thần, giúp tăng cường tuần hoàn não Đối với những ai uống được rượu thì có thể sử dụng để ngâm rượu sau 1 tháng là có thể dùng được, mỗi bữa dùng khoảng 20ml trước bữa ăn giúp tăng cường sinh khỏe và phòng chống các bệnh hiểm nghèo Ngoài ra sâm xuyên đá còn có tác dụng khác như: giúp giải độc gan, tốt cho người tim mạch, hôc trợ điều trị bệnh tiểu đường, và đặc biệt có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả trong quá trình chống oxy hóa hiệu quả Trên đây là một số tác dụng mà sâm xuyên đá mang lại. Hy vọng có nhiều bạn đọc biết đến loại sâm này hơn, nếu có cơ hội các bạn hãy dùng thử rượu sâm đá này nhé để. Để biết thêm nhiều bài viết về các cây thuốc nam các bạn có thể truy cập trang website: sanvatdantoc.com/khoedepplus.com. Chúc các bạn thành công