Những Thành Tựu Đạt Được Của Vắc-xin Và Tiêm Chủng

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Vuvinh93, 6/12/2019.

 1. Vuvinh93

  Vuvinh93 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Sản phẩm vắc-xin phòng bệnh cho người và vật nuôi của Việt Nam là một trong 6 nhóm sản phẩm quốc gia nằm trong Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính thức. Cùng bài viết này tìm hiểu những thành tựu mà vắc xin và tiêm chủng đã tạo dựng được từ khi xuất hiện đến nay nhé.

  Vắc xin là một phát minh cực kỳ vĩ đại đối với lĩnh vực Y khoa nói riêng và đối với loài người nói chung. Vắc xin được phát minh bởi nhà khoa học Jenner vào năm 1796. Từ khi xuất hiện đến nay các chủng vắc xin ngày càng phát triển và chống được nhiều loại bệnh truyền nhiễm hơn. Vắc xin đã thể hiện rõ tầm quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển toàn cầu, cụ thể như sau:

  Một là, vắc xin và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại

  Hai là, Vắc xin và tiêm chủng góp phần quan trọng phát triển nguồn nhân lực

  Ba là, Vắc xin và tiêm chủng góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững

  Từ đó đến nay vắc xin và tiêm chủng trên thế giới đã đạt được những thành tựu vô cùng quan trọng:

  - Quét sạch bệnh đậu mùa vào năm 1979 sau những chiến dịch tiêm chủng toàn cầu. Đây là căn bệnh phải nói là nỗi ám ảnh khi từng giết chết 2 triệu người/năm cho tới cuối những năm 1960.

  - Với sự xuất hiện của vắc xin chống bại liệt thì số ca mắc bệnh bại liệt giảm từ trên 300.000 ca/năm (1980s) xuống chỉ còn 358 trường hợp (2014)

  - 2/3 số nước đang phát triển đã loại trừ được uốn ván sơ sinh

  - Vắc xin phòng chống bệnh Sởi đã giúp số trường hợp tử vong do Sởi từ 2,6 triệu trường hợp/năm xuống còn 122.000 trường hợp/năm (báo cáo năm 2012)

  - Số tử vong liên quan đến Ho gà đã giảm từ 1,3 triệu/năm xuống còn 63.000 vào năm 2013.

  - Số mắc Bạch hầu đã giảm từ 80.000 trường hợp năm 1975 xuống còn dưới 10.000 trường hợp như hiện nay.

  - Vắc xin phòng Haemophilus influenza B (Hib) đã làm giảm 90% tỷ lệ mắc bệnh Viêm màng não do Hib ở châu Âu trong 10 năm.

  - Tổ chức Y tế thế giới ước tính rằng việc thanh toán bệnh Bại liệt đã giúp chính phủ của các quốc gia tiết kiệm được 1,5 tỷ USD mỗi năm cho chi phí điều trị và phục hồi chức năng. Việc thanh toán bệnh Đậu mùa giúp tiết kiệm được 275 triệu USD mỗi năm cho chi phí chăm sóc y tế trực tiếp.

  - Theo báo cáo của Viện Y tế Hoa Kỳ, cứ chi 1 USD cho riêng vắc xin Sởi-Quai bị-Rubella thì tiết kiệm được 21 USD.

  Với những thành tựu đạt được như trên, vắc xin và tiêm chủng đóng vai trò là tấm khiên vững chắc bảo vệ loài người trước những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuvinh93
  Đang tải...


 2. haiianh

  haiianh Thành viên mới

  Tham gia:
  16/8/2019
  Bài viết:
  45
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  vắc xin và tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại
   

Chia sẻ trang này