Những thủ thuật hữu ích cho người dùng iPhone

Thảo luận trong 'Học tập' bởi webmaster, 2/3/2012.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,307
  Đã được thích:
  36,178
  Điểm thành tích:
  6,063
  1. Cuộn về đầu trang chỉ với "một chạm"

  [​IMG]
  Nếu dùng Safari để duyệt web trên iPhone thì chắc hẳn, bạn đã để ý thấy rằng mỗi lần chạm vào mép trên màn hình, Safari sẽ cuộn trở về đầu trang. Điều này quả thực rất tiện lợi nếu nội dung trang web quá dài và bạn thì lại cuộn xuống quá sâu. Tuy nhiên, bạn có biết rằng đối với các nội dung cuộn trang khác như duyệt văn bản, đọc thư v...v... bạn cũng có thể trở về những dòng đầu tiên rất nhanh bằng cách bấm vào taskbar (thanh hiển thị đồng hồ và báo sóng ở mép trên màn hình).

  2. Chụp lại màn hình

  [​IMG]
  Với Android, bạn phải root máy (truy xuất, quản trị vào nhân hệ thống) mới cài được phần mềm chụp màn hình. Nhưng với iOS thì quá đơn giản, vì hệ điều này của Apple được tích hợp sẵn công cụ chụp màn hình cho bạn. Chỉ cần bấm cùng lúc phím Home và nút nguồn, màn hình sẽ nháy một lần, tiếng màn trập vang lên, và ảnh chụp màn hình hiện tại của bạn sẽ được lưu vào thư mục Saved Photos trong ứng dụng Photos. Quá tiện!

  3. Lưu ảnh từ Safari và email

  [​IMG]

  Bạn thấy một bức ảnh đẹp trên web và muốn tải nó về máy? Hoặc bạn được người khác gửi cho ảnh trong email và muốn tải ảnh về? Hãy chạm và giữ bức ảnh trong vòng vài giây, sẽ có thông báo hiện lên giúp bạn lưu ảnh về máy. Ảnh được lưu vào Saved Photos như ở trên.

  4. Bật chế độ viết hoa (Caps Lock)

  [​IMG]
  Nhấn đúp phím mũi tên sẽ bật chế độ Caps Lock.

  Viết hoa một ký tự thì ai cũng biết khi người dùng chỉ cần bấm phím mũi tên 1 lần là xong. Nhưng nếu bạn muốn viết hoa cả một đoạn thì sao? Mỗi ký tự lại phải một lần chuyển sang chế độ viết hoa? Dĩ nhiên là chúng ta sẽ không cần mất công như thế, bởi chỉ việc nhấn phím mũi tên 2 lần liên tiếp, đến khi phím đó đổi sang màu xanh, là bạn đã có thể viết toàn các kí tự hoa rồi.

  Chú ý: Để có thể dùng được tính năng này, bạn phải vào Settings > General > Keyboard, và kiểm tra xem mụcEnable Caps Lock đã được bật hay chưa. Bạn cũng có thể viết hoa một ký tự cái bằng cách chạm vào phím mũi tên, giữ tay rồi kéo đến kí tự cần viết hoa. Khá thú vị, nhưng có lẽ không thực sự hữu ích lắm.

  [​IMG]
  5. Viết ký tự đặc biệt

  [​IMG]
  Thủ thuật này đặc biệt hữu ích cho các bạn học tiếng Đức khi người dùng thể viết các ký tự đặc biệt như ü ,öbằng cách bấm và giữ ký tự tương ứng trên bàn phím độ 2 giây, sẽ có 1 loạt ký tự hiện ra để bạn chọn lựa.

  Thêm nữa, các phím dấu câu cũng hoạt động tương tự. Nếu chịu khó vọc một chút, cũng như ghi nhớ vị trí các ký tự, lần tiếp theo bạn viết lách trên iPhone sẽ nhanh hơn nhiều.

  Khi gõ địa chỉ trang web, iOS có phím gõ nhanh đuôi ".com". Nếu bấm giữ phím đó, bạn sẽ có thêm lựa chọn gõ nhanh các tên miền khác, như .net, .org.

  Chú ý: Nếu bạn dùng bàn phím tiếng Việt, có thể mẹo này sẽ không áp dụng được.

  6. Tắt máy, khởi động lại, thoát ứng dụng bị treo, truy cập các ứng dụng đang chờ

  Có một sự thật là rất nhiều người dùng iPhone không biết cách tắt máy. Xin nhớ là tắt chứ không phải là "khóa máy". Bạn có thể khóa máy bằng cách bấm nút nguồn 1 lần, màn hình sẽ tắt đi, nhưng điện thoại, trình nghe nhạc vẫn chạy. Để tắt máy hoàn toàn, nghĩa là bạn sẽ không nhận cuộc gọi được nữa, bằng cách giữ nút nguồn vài giây, sẽ có thông báo yêu cầu bạn trượt ngang lockbar để tắt máy.

  Để bật máy lại, chỉ cần ấn nút nguồn 1 lần. Màn hình khởi động sẽ hiện logo Apple.

  [​IMG]
  Đối với máy tính, khi máy bị treo lúc chạy ứng dụng thì việc ta hay nghĩ đến nhất là tắt ứng dụng đó đi. Với Windows thì có thể vào Task Manager để tắt tiến trình đang chạy (Process). Và iOS cũng có tính năng tương tự khi "ép" ứng dụng đang chạy phải đóng nếu ứng dụng đó bị treo.

  Nếu thiết bị có triệu chứng "đơ" khi đang chạy ứng dụng, bấm mãi phím Home không "xi nhê" thì bạn nên nghĩ đến phương án xử lý này: Giữ phím Home trong 6 giây, máy sẽ thoát được ra màn hình Home. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ là nếu làm bằng cách này, những dữ liệu chưa được lưu sẽ bị mất. Chẳng hạn như đang soạn thảo văn bản bằng Document To Go hoặc phần mềm xử lý văn bản nào khác, thì phần dữ liệu bạn vừa đánh sẽ mất đi, nếu trước đó bạn chưa lưu lại.

  [​IMG]
  Nếu cách vừa rồi không ăn thua, hoặc bạn cảm thấy chiếc iPhone của mình hoạt động quá "ì ạch", hãy reset máy bằng cách bấm và giữ phím Home cùng nút nguồn đồng thời trong vòng 10 giây. Màn hình của máy sẽ tắt đi và chiếc iPhone của bạn sẽ khởi động lại. Quá trình khởi động lại làm máy chạy nhanh và nhẹ hơn vì các file lưu tạm trong RAM bị xóa đi.

  [​IMG]
  7. Nút Home đa năng

  [​IMG]
  Có thể nói phím Home là phím bấm được sử dụng nhiều nhất trên iPhone. Cũng phải thôi, bởi nó là phím bấm vật lý duy nhất ở mặt trước của máy. Ở các bản iOS 4.x trở đi, khi đã hỗ trợ đa nhiệm, bấm đúp nút Home sẽ trải ra 1 menu, trong đó có những ứng dụng đang chạy hoặc vừa đóng. Rất tiện nếu bạn muốn làm nhiều việc cùng một lúc.

  Hãy thử tưởng tượng, ở các bản iOS trước, bạn đang dịch tài liệu và nếu muốn chuyển qua chuyển lại giữa tài liệu với từ điển sẽ phải liên tục tắt đi, bật lại ứng dụng, rất lằng nhằng. Đó là chưa kể mỗi lần mở ứng dụng phải chờ cho ứng dụng mở lại, mất nhiều thời gian. Ở iOS 4.x, bạn chỉ việc bấm đúp phím Home và chọn ứng dụng bạn muốn chuyển đến, 2 ứng dụng chạy song song với nhau.

  8. Xóa mail, SMS, nhạc, phim

  [​IMG]
  Có người dùng iPhone "mòn tay" vẫn không biết làm sao để xóa đi những tin nhắn SMS không cần thiết vì trên thiết bị không hề có nút Delete. Một người bạn của tôi còn than vãn là hộp SMS của cậu ta quá đầy mà không xóa được. Sự thực là bạn có thể xóa 1 tin nhắn, 1 số liên lạc hoặc 1 email, hay thậm chí cả file nhạc, phim bằng cách giữ vào dòng chứa thứ cần xóa và vuốt ngang màn hình, ngay lập tức lựa chọn Delete sẽ hiện ra.

  9. Tua bài bằng tai nghe

  [​IMG]
  Nhiều người than phiền là tai nghe theo máy của iPhone không có tính năng tua bài hay điều chỉnh âm lượng. Thực ra tai nghe theo máy có khả năng tua bài khi bạn nghe nhạc bằng chương trình mặc định. Chỉ cần bấm đúp vào nút nhận cuộc gọi trên tai, trình nghe nhạc sẽ tua sang bài tiếp theo. Tương tự, tai nghe của iPhone cũng có thể dùng để từ chối cuộc gọi bằng cách bấm đúp khi có cuộc gọi tới.

  10. Nháy đúp phím Home khi đang ở màn hình khóa

  [​IMG]
  Khi đang ở màn hình khóa, bạn nháy đúp phím Home thì trình chơi nhạc sẽ bật lên ngay trên màn hình khóa.

  11. Tắt chuông khi đang có cuộc gọi

  Bạn quên không tắt chuông khi đang trong lớp hoặc một cuộc họp quan trọng và điện thoại reo vang. Một tình huống rất thường gặp, nhưng hãy cứ bình tĩnh, bấm ngay vào nút tăng giảm volume hoặc nút nguồn, để tắt chuông, chỉ cần một lần bấm vào bất kỳ nút nào trong những nút trên, máy sẽ sang chế độ câm. Đem điện thoại ra ngoài để nghe và nhớ xin lỗi mọi người.

  12. Từ chối cuộc gọi khi ở màn hình khóa

  [​IMG]
  Khi máy đang ở màn hình khóa mà có cuộc gọi, iPhone chỉ cung cấp lựa chọn trả lời mà không có từ chối cuộc gọi. Để từ chối cuộc gọi, bấm đúp nút nguồn.

  [​IMG]
  Khi ở màn hình khóa, iPhone chỉ hiện lên một lựa chọn duy nhất khi có cuộc gọi đến, đó là "Trượt ngang để trả lời". Để từ chối cuộc gọi, bạn hãy bấm đúp nút nguồn, cuộc gọi đến sẽ bị từ chối.

  13. Cuộn hộp nội dung trên trang web

  [​IMG]
  Đôi khi duyệt web, chúng ta gặp những nội dung được đặt trong một hộp có thanh cuộn như thế này. Trên Windows, chúng ta cuộn xuống dưới bằng cách bấm hoặc kéo thanh cuộn ở bên phải hộp chứa nội dung cần xem. Thế nhưng nếu dùng iPhone, hầu như sẽ không thể cuộn bằng cách bấm và kéo thanh cuộn được vì độ chính xác của màn hình cảm ứng điện dung rất thấp, không phù hợp cho việc thao tác với các đối tượng nhỏ như thanh cuộn.

  Nhiều người đến đây bó tay khi chỉ đọc được các nội dung ở phần phía trên. Nhưng bạn hoàn toàn có thể cuộn tiếp xuống phía dưới bằng cách vuốt 2 ngón tay và hộp cuộn thay vì 1 như khi trượt trang bình thường. Nội dung trong hộp cuộn sẽ được trượt xuống dưới mà không ảnh hưởng đến khung hình xung quanh.

  14. Về nhanh trang đầu

  Nếu bạn có hàng chục trang ở màn hình home, và bạn đang ở trang thứ mười...mấy. Việc quay trở về bằng cách trượt từng màn hình một sẽ rất vất vả. Chỉ cần bấm nút Home 1 lần và bạn sẽ được trở về ngay trang đầu tiên.

  15. Khóa chế độ xoay màn hình

  [​IMG]
  Khả năng xoay màn hình theo hướng của người xem là 1 tính năng tuyệt vời của iPhone, nhưng đôi khi chúng ta lại muốn giữ màn hình ở 1 hướng cố định, để tiện đọc ebook, hoặc để chạy 1 số chương trình chỉ hoạt động được ở chế độ màn hình đứng.... Bạn có thể khóa không cho màn hình xoay theo máy bằng cách bấm đúp phím home, dock của tính năng đa nhiệm sẽ bật lên, bạn vuốt từ trái qua phải trên dock đó, sẽ có nút khóa phím xoay màn hình. Bấm vào đó, thế là xong.

  16. Sách hướng dẫn của iPhone

  [​IMG]
  Nhiều người sử dụng than phiền là iPhone không bán kèm sách hướng dẫn sử dụng. Kỳ thực cuốn sách hướng dẫn đã được tích hợp sẵn trong Safari. Bạn vào Safari , vào mục Bookmark và tìm iPhone's User Guide trong đó. Trong này có hướng dẫn khá chi tiết về cách sử dụng cũng như những mẹo vặt hữu ích khác cho chú dế yêu của bạn.

  Theo Handheld
  Nguồn: iFanvn.com​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này