Thông tin: Những Thức Ăn Chứa Nhiều Purin Bạn Cần Phải Biết

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi laasd12, 26/9/2017.

  1. laasd12

    laasd12 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    17/10/2016
    Bài viết:
    151
    Đã được thích:
    15
    Điểm thành tích:
    18
    Người bệnh gút phải chịu nhiều đau đớn và khổ sở do cơn đau gút tấn công, đặc biệt là khi về đêm, sau bữa ăn nhiều chất đạm hoặc uống rượu bia nhiều sẽ làm cho cơn đau dữ dội hơn. Đây chính là cơn ác mộng đối với những người bị bệnh gút. Chính vì thế, người bệnh gút cần hạn chế ăn những thức ăn chứa nhiều purin http://www.camnangbenhgut.com/danh-sach-cac-loai-thuc-an-chua-nhieu-purin-ban-nen-biet.html nhằm tránh cơn đau tái phát hay diễn biến mạnh hơn.

    [​IMG]

    Những thức ăn chứa nhiều purin
    Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, khiến cho nồng độ acid uric tăng cao dẫn đến việc ứ đọng tinh thể muối urat tại các khớp, gây viêm và đau khớp. Vì thế, các loại đồ ăn, thức uống làm tăng nồng độ acid uric trong máu hay ức chế việc đào thải acid uric thì tốt nhất người bệnh gút không nên sử dụng chúng.

    1. Rượu bia:
    Đối với người thường xuyên uống rượu bia có nguy cơ mắc bệnh gút cao gấp 3 lần so với người khác. Theo các chuyên gia cho biết, uống rượu bia nhiều không chỉ làm tăng nồng độ acid uric trong máu mà còn làm ngăn chặn việc đào thải chất này ra khỏi cơ thể thông qua đường tiết niệu.

    Nhưng rượu có thể là một sự lựa chọn đỡ nguy hiểm hơn so với bia, vì chúng không có khả năng làm tăng nồng độ acid uric trong máu của người dùng. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều rượu bia là điều không nên, vì nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của chúng ta đặc biệt là người bệnh gút, chúng sẽ làm cản trở sự đào thải acid uric qua thận. Chính vì thế, các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng người bệnh nên kiêng rượu bia hoàn toàn để giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

    2. Thịt đỏ
    Trong các loại thịt đều có chứa hàm lượng purin khác nhau. Qua các nghiên cứu cho rằng, thịt trắng sẽ tốt cho người bệnh gút hơn so với thịt đỏ, vì hàm lượng puirn của thịt trắng thấp hơn thịt đỏ rất nhiều. Người bệnh gút cũng không phải kiêng cử thịt đỏ hoàn toàn, nhưng người bệnh cần cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng. Bạn có thể thỉnh thoảng sử dụng món ăn được chế biến từ các loại thịt đỏ ở mức độ thấp nếu không có cơn gút cấp tính tấn công, và không nên ăn khi có cơn gút tái phát.

    Xem ngay: Người bệnh gout nên ăn gì http://www.camnangbenhgut.com/10-loai-thuc-pham-nguoi-benh-gut-nen-an.html

    3. Nội tạng động vật

    [​IMG]

    Nội tạng của động vật là những thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với người bệnh gút thì không nên ăn các loại nội tạng như gan, thận, tim... vì chúng chứa nhiều nhân purin hơn cả thịt đỏ.

    4. Sò, cá trích, cá cơm, cá ngừ
    Sò là một trong những loại hải sản có chứa rất nhiều purin. Khi ăn những thực phẩm này, chất purin sẽ đi vào cơ thể và sản sinh ra các tinh thể urat tích tụ tại các mô mềm và khớp, gây nguy hiểm cho người bệnh gút.

    Tuy nhiên, người bị bệnh gút có thể thỉnh thoảng ăn một số loại hải sản nhất định nhưng không nên ăn cá trích, cá ngừ, cá cơm. Các loại hải sản như tôm, tôm hùm hay cua là những thực phẩm khá an toàn nhưng người bệnh cũng nên hạn chế ăn.

    5. Thịt gà tây, thịt ngỗng
    Đây là 2 thực phẩm có chứa hàm lượng purin rất cao so với các loại thức ăn khác. Vì thế, tốt nhất người bệnh nên tránh xa những thực phẩm này và các loại thịt thú rừng khác. Nhưng thịt gà và thịt vịt là sự lựa chọn khá an toàn cho người bệnh gút. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thịt đùy gà sẽ an toàn cao hơn so với thịt ức và da gà đối với người bệnh gút.

    6. Các loại đồ uống có đường fructose
    Các loại đồ uống có chứa hàm lượng đường fructose cao sẽ khiến cho cơ thể của bạn dễ bị thừa cân và kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều acid uric hơn, dễ bị lắng đọng tại các khớp và gây ra cơn đau gút cấp tính.

    Tuy nhiên, các loại đồ uống có đường fructose không chỉ gây nguy hiểm đối với người bệnh gút mà còn khiến người dùng có nguy cơ cao mắc bệnh gút hơn người khác. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bệnh gút không chỉ xảy ra ở nam giới mà nữ giới sử dụng quá nhiều đồ uống chứa fructose thì nguy cơ mắc bệnh gút cũng cao hơn.

    7. Các loại rau

    [​IMG]

    Từ xưa đến nay, măng tây được xem là một thực phẩm rất tốt cho nam giới. Đây là một loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta. Ngoài ra, nó còn được xem là một loại thuốc làm tăng nhu cầu sinh lý tự nhiên. Tuy nhiên, loai thực phẩm có chứa hàm lượng purin rất cao vì vậy người bệnh gút không nên sử dụng. Bên cạnh đó, các loại rau khác như rau bó xôi và nấm cũng chứa hàm lượng purin cao hơn so với các loại khác. Người bệnh gút không cần phải kiêng cư hoàn toàn những thực phẩm rau này trong bữa ăn hàng ngày, nhưng nên sử dụng với hạm lượng ít để ngăn chặn việc hình thành cơn gút cấp tính tái phát.
    Tham khảo: Người bệnh gout kiêng ăn gì http://www.camnangbenhgut.com/benh-gout-nen-kieng-an-gi.html
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi laasd12
    Đang tải...


Chia sẻ trang này