Khác: Những thực phẩm bà bầu nên chú ý trong ngày Tết

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi methaonguyen177284, 3/2/2015.

  1. methaonguyen177284

    methaonguyen177284 mẹ là tất cả

    Tham gia:
    12/9/2009
    Bài viết:
    3,883
    Đã được thích:
    1,066
    Điểm thành tích:
    823
    Trong ngày Tết, có những loại thực phẩm rất tốt cho bà bầu, nhưng cũng có những món ăn, đồ uống mà bà bầu phải hết sức chú ý để đảm bảo sức khỏe của mình cũng như của bé yêu. Do đó, các bà mẹ tương lai nên tham khảo một vài lời khuyên hữu ích dưới đây.

    Bà bầu không nên uống r***

    R*** không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Khi các đấng mày râu và mọi người nâng cốc, tốt nhất bạn nên dùng một ly nước hoa quả như nước cam vắt, nước dâu… vừa dinh dưỡng vừa không kém phần vui vẻ.

    [​IMG]

    Các loại nước ngọt có ga như cô ca, nước cam có ga…cũng không tốt, vì vậy, bạn cũng không nên động vào chúng.

    Hải sản

    Bạn có thể ăn cá hồi, cá vược, tôm, cá trê, cá tuyết, cá sardine, các loại cua, ngao, sò, hến, tôm…Các loại hải sản này có hàm lượng thủy ngân không đáng kể. Tuy nhiên, bạn nên chế biến kỹ các loại hải sản này trước khi dùng tránh bị đau bụng, tiêu chảy đúng ngày Tết. Những con ốc, sò, hàu… không mở miệng khi được nấu chín thì chúng đã bị chết hoặc bị thối cũng có thể chúng có bệnh.

    [​IMG]

    Các món thịt

    Ngày Tết, các gia đình thường rất chuộng món thịt rán. Bạn có thể ăn thịt nhưng không nên ăn thịt rán quá kỹ. Ngoài ra, thịt nấu với canh củ quả sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

    Các món thịt xào có rắc nhiều hành, tỏi, ớt cay nóng hay các loại thịt nguội, thịt hun khói cũng không tốt cho bạn mặc dù các loại thịt này rất ngon và kích thích vị giác.

    [​IMG]

    Bánh chưng

    Bạn nên đảm bảo rằng mình sử dụng những chiếc bánh chưng được đặt (hoặc mua) hợp vệ sinh. Bánh được nấu kỹ, khi bóc ra, lớp vỏ bánh có màu xanh đặc trưng của lá dong, có vị thơm của gạo nếp, đỗ xanh và nhân thịt…

    Thời gian an toàn để ăn bánh chưng là trong vòng 3 ngày. Bạn nên tránh sử dụng những chiếc bánh đã được để quá một tuần lễ. Bởi vì để quá lâu bánh chưng dễ bị mốc. Từ lớp lá bọc ở bên ngoài, nấm mốc sẽ lan rộng vào bên trong và làm hỏng bánh. Nấm mốc sẽ làm thay đổi màu sắc, mùi vị bánh chưng đồng thời làm giảm hoặc mất giá trị dinh dưỡng của bánh. Khi ấy, tinh bột trong gạo nếp sẽ chuyển hóa thành đường và khiến bánh bị chua.

    Nếu bánh chưng bị nổi mốc dù có rán hay luộc lại thì độc tố trong bánh vẫn còn. Tốt nhất, bạn nên tránh xa những chiếc bánh mốc để tránh bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

    Bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vì bánh cũng có nhân bằng thịt mỡ nên không thích hợp cho nhóm thai phụ béo phì, cao huyết áp khi dùng nhiều.

    [​IMG]

    Dưa hành

    Nếu bạn bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa khi mang thai thì không nên thử món dưa hành (hoặc các loại dưa muối khác). Bản chất của dưa hành là chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.

    Tuy nhiên, với những bà bầu khỏe mạnh khác thì dưa hành lại giúp kích thích tiêu hóa tốt. Thậm chí, nhiều thai phụ nghén chua trong đó có các món dưa muối… Dù vậy, dưa hành muối là loại thực phẩm chứa muối nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

    Các loại mứt

    Bạn chỉ nên sử dụng các loại mứt còn hạn sử dụng và có nhãn mác sản xuất rõ ràng. Những loại mứt đóng gói bày bán sẵn thường ẩn chứa nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm, do đó, bạn không nên ăn.

    [​IMG]

    Mứt là loại thực phẩm chứa nhiều đường nên không thích hơp nếu thai phụ dùng nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những loại bánh, kẹo ngọt khác trong ngày Tết…

    Tác dụng của mứt me: Me có vị chua, tính mát, giúp tiêu hóa thức ăn và chống nôn hiệu quả. Phụ nữ mang thai đang phải đối mặt với chứng ốm nghén có thể sử dụng mứt me để giải quyết những khó chịu do những cơn buồn nôn mang lại.

    Món lẩu

    [​IMG]

    Bà bầu nên hạn chế ăn lẩu vì món này có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng. Các nghiên cứu y học chứng minh rằng, ăn lẩu có nhiều cái hại, nhất là với phụ nữ đang mang thai.

    Món lẩu chưa chín kỹ có thể dẫn tới chứng giun sán. Việc ăn lẩu cũng có thể gây hại cho dạ dày và đường ruột.
    Bạn cũng nên đặc biệt tránh món lẩu cay vì vị cay dễ làm tổn thương dạ dày.

    Các loại rau mầm

    [​IMG]

    Mầm cải tươi, giá đỗ rất tốt cho sức khỏe của con người song lại không tốt cho bà bầu. Chúng có thể chứa vi khuẩn E. coli hoặc salmonella.

    Nguồn: Tapchimonngon
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi methaonguyen177284
    Đang tải...


  2. Kiếm Tiền Nuôi Con

    Kiếm Tiền Nuôi Con Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    13/7/2020
    Bài viết:
    2,763
    Đã được thích:
    26
    Điểm thành tích:
    98

Chia sẻ trang này