Kinh nghiệm: Những Trở Ngại Của Cách Học Tiếng Anh Truyền Thống (và Cách Vượt Qua)

Thảo luận trong 'Học tập' bởi nguoichiase2021, 18/2/2021.

 1. nguoichiase2021

  nguoichiase2021 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  12/2/2021
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thật ra, không phải là không có nhiều người giỏi tiếng Anh sau khi trải qua cách học tiếng Anh truyền thống: dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh dựa trên việc học ngữ pháp và từ vựng.

  Nhưng, có một điểm chung của những người này, là bên cạnh việc học tiếng Anh ở trường lớp theo cách truyền thống, họ còn tự học tiếng Anh ở nhà.

  Và chính việc này mới là điều quyết định việc họ sẽ giỏi tiếng Anh.

  Họ học như thế nào?

  [​IMG]

  Họ đọc hay nghe tiếng Anh về những đề tài mà họ quan tâm!

  Và thông qua các bài nghe, bài đọc đó, họ dần dần ghi nhận được cách người bản xứ sử dụng tiếng Anh: cách người bản xứ diễn đạt một ý tưởng nào đó trong tiếng Anh, cách họ sử dụng từ, .... "Thư viện tiếng Anh" trong đầu họ sẽ ngày càng lớn và phong phú hơn.

  Dựa vào đó, họ sẽ diễn đạt được cái họ muốn nói trong tiếng Anh khi cần. Không phải là đơn thuần dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, mà sử dụng những mẫu câu, cách dùng từ mà họ đã ghi nhận được.

  Nếu bạn đã nắm được ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, và vốn từ của bạn cũng khá, thì bạn có thể dịch Việt Anh (và tất nhiên là Anh Việt).

  Nhưng những câu cú bạn nói ra, cách bạn dùng từ, nó vẫn sẽ rất Việt!

  Và "rất Việt" không chỉ đơn thuần là khiến cho người bản xứ biết bạn chưa nhuần nhuyễn tiếng Anh lắm. Nó còn khiến cho người ta hiểu sai ý bạn, hoặc bạn hiểu sai ý người ta.

  Bởi vì một số ý tưởng được diễn đạt rất khác nhau trong tiếng Anh và tiếng Việt!

  Vậy thì làm sao chúng ta biết được cách người bản xứ họ diễn đạt những ý tưởng đó như thế nào trong tiếng Anh?  Rất đơn giản: nghe cái họ nói, đọc cái họ viết!

  Và rồi bắt chước như vậy!

  (Và một lần nữa, tôi muốn lặp lại ý này: Học ngoại ngữ là một quá trình bắt chước. Mà thật ra bạn học kỹ năng nào mà không vậy? Khi chưa trở thành chuyên gia, cách học nhanh nhất là bắt chước cách những chuyên gia làm)

  Đa số mọi người chúng ta sẽ không có nhiều cơ hội để nói chuyện với người nước ngoài khi đang ở Việt Nam (ít ra là vào thời điểm năm 2020).

  Nhưng nói chuyện với người nước ngoài có phải là mấu chốt để bạn giỏi tiếng Anh?

  Không!

  Như chúng ta đã thảo luận ở trên, điều quan trọng là bạn phải tiếp xúc với tiếng Anh thật, và bạn có thể làm được điều này thông qua nghe và đọc. Và quả thật, điều giúp ích nhiều nhất cho chúng ta khi nói chuyện với người bản xứ không phải là việc chúng ta nói, mà là việc chúng ta nghe người bản xứ nói!

  Nói tóm lại, lúc mới bắt đầu học tiếng Anh, tôi nghĩ việc học ngữ pháp tiếng Anh căn bản và từ vựng không phải là việc không tốt.

  Cái không tốt ở đây là khi chúng ta không tiếp xúc với tiếng Anh thật thông qua nghe và đọc, vì mất quá nhiều thời gian học ngữ pháp và từ vựng,

  Như vậy, nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh, ngoài 3 tiết học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh ở trường mỗi tuần - điều mà bạn sẽ không thay đổi được, thì bạn phải cố gắng dành thêm nhiều thời gian nữa để tự học ở nhà: bằng cách tìm các videos, audios, và các sách báo tiếng Anh để nghe và đọc thêm.

  Nhưng.

  Điều gì khiến một người muốn dành thêm giời gian để học tiếng Anh???

  https://tienganhmoingay.com/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi nguoichiase2021
  Đang tải...


Chia sẻ trang này