Những Vấn Đề Của Tuổi Mới Lớn Cha Mẹ Cần Quan Tâm

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi Vuvinh93, 24/8/2019.

 1. Vuvinh93

  Vuvinh93 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2019
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Trẻ trong độ tuổi mới lớn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như sự thay đổi về ngoại hình, sự thay đổi về tâm lý, những rung động đầu đời, chuyện tình dục,...

  Ngoại hình ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

  Ở độ tuổi mới lớn trẻ rất để ý đến ngoại hình của mình và so sánh với bạn cùng trang lứa. Một cái mụn xuất hiện trên gương mặt cũng có thể khiến trẻ lưu tâm cả ngày, hay sự phát triển của chiều cao, cân nặng cũng khiến trẻ mất ăn mất ngủ...

  Cha mẹ cần rất chú ý tới trẻ trong giai đoạn này, đặc biệt không nên mang ngoại hình của trẻ ra làm trò đùa kể cả khi tâm trạng của trẻ đang rất vui vẻ vì những điều đó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ hiện tại và trong tương lai. Cha mẹ nên hướng con về các kiến thức chăm sóc sức khỏe, tập luyện thể dục thể thao thay vì để ý quá mức đến ngoại hình. Đồng thời cha mẹ cũng nên làm tư tưởng cho trẻ về ngoại hình, mỗi người có một hình dáng khác nhau, và ngoại hình của con là hoàn toàn bình thường, để trẻ có tâm lý chấp nhận cơ thể mình là bình thường. Việc này hết sức có ý nghĩa kể cả khi con gặp phải những lời chỉ trích của người ngoài về ngoại hình của con thì tâm lý con cũng phần nào ổn định hơn và trẻ tự tin hơn vào bản thân.

  Tập cho trẻ ý thức tự lập và tinh thần chia sẻ công việc trong gia đình

  Cha mẹ nên tập cho trẻ làm việc nhà ngay từ khi con còn nhỏ. Tùy theo độ tuổi của con mà cha mẹ nên hướng dẫn con cách giải quyết các công việc cá nhân như đi giầy, để giầy dép đúng chỗ, mặc quần áo, gấp quần áo, dọn đồ chơi, tự tắm, tự vệ sinh thân thể… Lớn hơn một chút thì có thể là quét dọn nhà cửa, phơi quần áo, phụ bố mẹ nấu cơm, nhặt rau, trông em,… Điều này sẽ giúp trẻ tự lập hơn và ý thức được bản thân hơn so với việc cha mẹ chiều chuộng và làm hết cho con từ A đến Z.

  Cha mẹ nên khen ngợi con khi con hoàn thành nhiệm vụ đồng thời có thể bonus thêm phần quà nho nhỏ nào đó để khuyến khích con hơn.

  Khi con đến tuổi dậy thì bạn sẽ thấy ý nghĩa của những việc bạn rèn cho trẻ từ nhỏ thật đáng tự hào đấy.

  Tôn trọng quyền riêng tư của con

  Cha mẹ cũng lưu ý không quá xâm phạm sự riêng tư trong phòng của trẻ. Cách hay nhất là bạn nên thừa nhận đó là chốn riêng tư của trẻ và ở mức độ nào đó, chúng có quyền bày trí theo ý của mình. Nếu trẻ khóa cửa lại, bạn không nên cố gắng tìm cách mở cửa vào. Hãy dọn dẹp gọn ghẽ, ngăn nắp những phòng khác trong nhà, và rồi trẻ cũng nghiệm ra và tự mình dọn dẹp phòng riêng của chúng để không trở nên quá “khác biệt” với phần còn lại của ngôi nhà.

  Thường xuyên chia sẻ, tâm sự với con

  Càng lớn thì trẻ càng ít tâm sự với cha mẹ. Vì vậy nếu cha mẹ không thường xuyên tâm sự, chia sẻ, khơi gợi vấn đề với con thì sẽ hình thành tâm lý ngại nói chuyện với cha mẹ, đặc biệt những vấn đề nhạy cảm như tình dục, tình yêu, sự khác thường của cơ thể,… Ở bé gái thì mẹ nên thường xuyên tâm sự với con về các vấn đề như kinh nguyệt, bệnh phụ khoa, tình dục an toàn,… Ở bé trai thì cha mẹ cũng cần thường xuyên chia sẻ với con các kiến thức về tình dục, tình yêu,… Những chia sẻ này sẽ giúp con có hiểu biết hơn, nhận thức được bản thân hơn, tự bảo vệ bản thân và có một hành trình dậy thì an toàn cho đến khi suy nghĩ được chín chắn, trưởng thành và tự quyết được trong cuộc sống.

  Tóm lại, bạn cần ghi nhớ những điều sau khi đối xử với các con đang trong độ tuổi “nhỏ đã qua, nhưng lớn chưa tới”:

  a. Giải thích cho trẻ biết rằng không chỉ riêng trẻ mang nỗi lo về ngoại hình mà rất nhiều bạn trong lứa tuổi này cũng không mấy hài lòng về điều đó. Trấn an trẻ rằng ai cũng trải qua những điều đó và rồi mọi chuyện sẽ qua đi.

  b. Không nên đem những thay đổi về ngoại hình của trẻ ra làm trò cười.

  c. Không nên thúc ép trẻ phải hoàn toàn làm theo ý cha mẹ. Những câu đại loại như: “Con không bao giờ làm mẹ hài lòng cả” hay “Con làm ba mẹ phát điên lên”... sẽ khiến trẻ thấy nản lòng và không cố gắng nữa.

  d. Trẻ ở độ tuổi này thường có khuynh hướng thách thức ý kiến của cha mẹ, và hay cãi lại những gì cha mẹ chúng cho là đúng. Xảy ra điều phi lý như thế chẳng qua là trẻ chưa trưởng thành hoàn toàn. Cha mẹ nên cẩn thận tránh “chiếc bẫy” này, không nên hạ thấp trẻ bằng những biểu hiện cho thấy cha mẹ lúc nào cũng hay hơn, cũng như có khả năng tranh cãi giỏi hơn trẻ.

  e. Đừng bao giờ phê phán hay “ra lệnh” cho trẻ trước mặt bạn bè với những câu đại loại như: “Mẹ đã bảo con phải dọn phòng rồi mà.” hay “Chớ có diện bộ váy áo đó đi chơi”.

  f. Tạo điều kiện để trẻ làm quen với các hoạt động ngoại khóa đa dạng, chẳng hạn như tập luyện các môn thể thao, tham quan các viện bảo tàng, các phòng triển lãm... để trẻ tìm thấy nhiều thú vui trong cuộc sống.

  g. Biểu hiện cho trẻ thấy bạn mong muốn nghe trẻ kể về trường lớp, về bạn bè cũng như những sở thích giải trí, thư giãn của chúng ra sao. Nếu bạn không làm như vậy, chớ than phiền tại sao trẻ lại không kể gì cho bạn về cuộc sống của chúng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Vuvinh93
  Đang tải...


 2. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/3/2017
  Bài viết:
  2,077
  Đã được thích:
  250
  Điểm thành tích:
  173
  :):):)
   
  Vuvinh93 thích bài này.
 3. thangfozika

  thangfozika Thành viên chính thức

  Tham gia:
  3/11/2017
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  18
  cảm ơn bác vuvinh93 đã chia sẻ
   
  Vuvinh93 thích bài này.
 4. Nguyễn Trang Minh

  Nguyễn Trang Minh Thành viên tập sự

  Tham gia:
  7/10/2019
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Cảm ơn bác đã chia sẻ
   
 5. caochin

  caochin Thành viên chính thức

  Tham gia:
  25/10/2019
  Bài viết:
  120
  Đã được thích:
  15
  Điểm thành tích:
  18
  em thấy thường xuyên chia sẻ tâm sự với con là rất quan trọng nhưng lại rất khó thực hiện bởi vì thiếu thời gian (khi con rảnh thì cha mẹ bận, khi cha mẹ rảnh thì con lại đang đi học thêm), thậm trí cha mẹ còn hiếm khi tâm sự với nhau
   
 6. bichvu2512

  bichvu2512 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  4/11/2018
  Bài viết:
  325
  Đã được thích:
  14
  Điểm thành tích:
  18
  Cảm ơn bài chia sẻ
   
 7. trangmiu2011

  trangmiu2011 Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  8/10/2019
  Bài viết:
  392
  Đã được thích:
  51
  Điểm thành tích:
  28
  Bài biết rất hữu ích ạ !
   
 8. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  8,600
  Đã được thích:
  510
  Điểm thành tích:
  773
  độ tuổi mới lớn là độ tuổi khó dạy nhất nên các bậc cha mẹ phụ huynh nên rất chú ý
   

Chia sẻ trang này