Hà Nội: Những Vấn Đề Về Pháp Lý Condotel Cần Giải Quyết

Thảo luận trong 'Nhà đất' bởi Tuan Do Viet, 23/7/2020.

 1. Tuan Do Viet

  Tuan Do Viet Thành viên mới

  Tham gia:
  1/8/2017
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Ở Việt Nam các vấn đề về Pháp lý condotel vẫn chưa được giải quyết, ảnh hưởng đến sự phát triển của phân khúc này.

  Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn. Đây là khái niệm rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

  Với việc mang lại những giá trị “kép”, condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, tính pháp lý của condotel còn có những vướng mắc pháp lý khiến quý nhà đầu tư có những lo ngại. Cụ thể đó là:
  • Thứ nhất, pháp luật chưa có quy định rõ ràng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) với loại căn hộ này, vì vậy cả cơ quan nhà nước, chủ đầu tư loay hoay với việc làm sao để hợp pháp hóa quyền sở hữu
  • Thứ hai, do không có sổ đỏ, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển nhượng, thừa kế lại tài sản của mình, cũng như sử dụng căn hộ mình mua để thế chấp, vay vốn ngân hàng.
  • Thứ ba, chưa có quy định về việc vận hành, quản lý condotel trong Luật kinh doanh dẫn đến việc quản lý, sử dụng chưa có quy định điều chỉnh.
  Chính vì tính pháp lý condotel chưa rõ ràng nên khi đi vào vận hành, loại hình này tồn tại nhiều bất cập. Việc Cocobay bị vỡ trận, không thể chi trả cam kết lợi nhuận chính là hệ quả của việc chưa có văn bản quản lý condotel.

  Trước những vướng mắc về pháp lý condotel, thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng cho biết dự kiến tháng 12/2019 văn bản quản lý condotel sẽ hoàn thiện. Nếu việc này diễn ra đúng thời gian thì đây chính là tin vui cho các nhà đầu tư condotel.

  Những điểm cần tháo gỡ về pháp lý của condotel

  1. Về quy chuẩn kỹ thuật
  Hiện nay, Condotel đang thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn, mà trên thực tế, mô hình condotel lại gần giống với căn hộ chung cư hơn so với các khách sạn thông thường. Nếu việc áp dụng hoàn toàn quy chuẩn kỹ thuật xây dựng chung cư cho condotel có những điểm bất cập khi khách hàng mua chủ yếu vì mục đích sinh hoạt gia đình. Vì vậy, cần có một quy chuẩn phù hợp về pháp lý condotel để giải quyết vướng mắc trên.

  2. Thời hạn sở hữu condotel
  Việc giới hạn sở hữu condotel cũng là một trong những lý do về tính pháp lý của condotel làm giảm phần lớn lượng khách hàng đầu tư mua condotel. Bởi condotel vừa để kinh doanh khai thác vừa là một tài sản để ở lâu dài hay để lại cho con cháu. Vì vậy, cần có sự xem xét mục đích sử dụng của condotel thực tế mà điều chỉnh việc cho phép sử dụng các căn hộ condotel như đất ở thông thường với thời hạn lâu dài.

  [​IMG]
  Condotel Movenpick Phú Quốc có thời hạn sở hữu 50 năm
  3. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán condotel
  Pháp luật về kinh doanh bất động sản mới chỉ quy định chi tiết đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà mà chưa có quy định về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình xây dựng (không phải là nhà ở) hình thành trong tương lai.

  Chính việc không quy định rõ ràng về pháp lý condotel này đã tạo ra quá nhiều sự tự do trong thỏa thuận mà không phải lúc nào cũng cần thiết. Khi đó, sự rõ ràng đối với từng loại hợp đồng chính là cơ sở để giải quyết các tranh chấp phát sinh sau đó.

  4. Vấn đề sở hữu condotel ven biển của cá nhân nước ngoài
  Theo khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng của nhà, công trình xây dựng đó”.

  Như vậy, cá nhân nước ngoài không thuộc nhóm đối tượng được mua condotel đã trở thành rào cản lớn khi muốn thu hút dòng tiền đầu tư từ nước ngoài, các cơ quan nhà nước nên linh động trong quá trình quản lý bằng việc có thể quy định các hạn chế đối với cá nhân nước ngoài khi sở hữu condotel tương tự như đối với nhà ở như: Hạn chế số căn được sở hữu trong một khu vực, hạn chế về thời hạn sở hữu. Các nhà đầu tư cũng cần nắm bắt được các quy định này và chú ý khi thực hiện giao dịch.

  5. Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu
  Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là vấn đề nhận được sự quan tâm hàng đầu của người mua. Việc quy định rõ ràng về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ giúp phần quan trọng trong việc gỡ bỏ tâm lý e ngại của khách hàng cũng như chủ đầu tư khi quyết định tham gia vào phân khúc này.

  Càng sớm quy định rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì condotel càng có lợi thế để phát triển. Vì thấy đầu năm 2020, khung pháp lý condotel đã được hoàn thiện.

  Xem thêm:
  condotel có được cấp sổ đỏ không
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Tuan Do Viet
  Đang tải...


Chia sẻ trang này