Thông tin: Những việc trẻ có thể làm được trên Internet - đối với trẻ từ 8 -10 tuổi

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi PhanMem_iSAFE, 21/6/2012.

 1. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  Trong độ tuổi từ 8 – 10 tuổi, trẻ đã có thể làm được nhiều thứ trên Internet và có những mối quan hệ thường xuyên hơn với các bạn bè trực tuyến. Vì vậy, các mẹ cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức giúp trẻ biết mình được làm gì và làm như thế nào để được an toàn. Sau đây là một số việc trẻ có thể làm được trên Internet trong độ tuổi này:

  [​IMG]

  1. Chat (trò chuyện trực tuyến)

  Sử dụng Internet đã trở thành một điều thú vị cho việc giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Có rất nhiều cách để trẻ tham gia trò chuyện trực tuyến như nhắn tin, phòng chat, chơi game trực tuyến hay viết blog.

  Trò chuyện trực tuyến cũng giống như trò chuyện ngoài thực tế, trẻ có thể gặp người tốt và người xấu. Vì vậy trẻ cần phải biết cách giữ mình được an toàn trước những phiền hà, rắc rối hay những nguy cơ có thể xảy ra trong lúc trò chuyện.

  Trẻ có thể sử dụng webcam để thấy hình ảnh người mà mình đang trò chuyện dù họ ở bất kỳ nơi đâu.

  2. Email

  Sử dụng email cũng là một cách nói chuyện, trao đổi thông tin với mọi người, bạn bè và gia đình. Ngoài ra trẻ cũng có thể dùng email để trao đổi việc học, bài làm với giáo viên và bạn học. Trẻ có thể gửi email cho nhiều người khác nhau trên thế giới mà mình biết trong cùng một thời gian.
  Ngoài ra trẻ có thể sử dụng email để gửi hình ảnh, video với bạn bè ở trên khắp thế giới miễn có địa chỉ email của họ.

  3. Phòng chat

  Các phòng chat hay các diễn đàn trực tuyến là nơi để gặp gỡ mọi người. Ở đây trẻ có thể thảo luận, trao đổi về tất cả những điều mà mình thích như thể thao, âm nhạc, phim ảnh,…

  4. Trang web mạng xã hội

  Các trang web mạng xã hội cũng là một cách tuyệt vời để giao tiếp với bạn bè và với mọi người xung quanh. Một số trang web nổi tiếng như Facebook, Zing me, Yume giúp trẻ có thể tạo ra trang web riêng cho mình bao gồm những thông tin về bản thân như: tên trường học, thể loại nhạc yêu thích, môn thể thao yêu thích nhất, nhân vật hâm mộ,… có thể viết những suy nghĩ hàng ngày và mời mọi người tham gia vào trang cá nhân.

  Trẻ có thể đưa video, hình ảnh của mình, bạn bè hay gia đình lên trang web cá nhân. Nhưng bạn nên yêu cầu trẻ phải hỏi ý kiến của bạn trước khi làm điều này. Ngoài ra, trẻ có thể kết bạn với mọi người trên khắp thế giới để đăng nhập vào trang cá nhân của họ và trò chuyện, trao đổi thông tin.

  5. Chia sẻ tập tin

  Trẻ có thể chia sẻ những bài báo, bộ phim hoặc hình ảnh cho bạn bè. Cần lưu ý với trẻ hạn chế tải bài hát, phim ảnh từ các trang chia sẻ, vì các tập tin này thường chứa virus hay những hình ảnh không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nếu trẻ muốn tải bài hát hay video, tốt nhất là nên tìm kiếm những trang web uy tín.

  Phần lớn các trang chia sẻ tập tin như Youtube, Flick,… không có cơ chế kiểm soát nội dung khi đưa lên, do đó trẻ dễ dàng bắt gặp những video không phù hợp và ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.

  Yêu cầu trẻ luôn luôn hỏi người lớn trước khi truy cập vào những trang web này.

  6. Game (trò chơi trực tuyến)

  Chơi game trực tuyến là một cách tuyệt vời giúp trẻ gặp gỡ và giao lưu với những người bạn mới, người có cùng sở thích chơi game. Khi tham gia trò chơi trực tuyến, trẻ có thể chơi với nhiều người khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, trẻ có thể chơi với những người quen hay với những người mà trẻ chưa bao giờ gặp.

  Tạm thời thì em chỉ mới sưu tầm được chừng này thôi, mẹ nào biết thêm thì xin đóng góp ý kiến ạ. :):):)


  Điều quan trọng là các mẹ cần phải giúp trẻ làm thế nào để giữ an toàn khi sử dụng Internet. Vì có rất nhiều nguời sử dụng Internet với mục đích xấu, lợi dụng và lừa gạt những người xung quanh. Sau đây là những kinh nghiệm em tích góp được hy vọng sẽ giúp ích được các mẹ trong việc dạy trẻ sử dụng Internet an toàn.:):)

  1. Chat (trò chuyện trực tuyến)

  Khi tham gia trò chuyện trực tuyến, trẻ không nên đưa ra bất kỳ một thông tin nào về bản thân như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại hay trường học. Trẻ cần xin ý kiến bạn trước khi cung cấp bất kỳ thông tin nào cho người khác.

  Những nội dung trò chuyện trực tuyến không thể xác thực, vì vậy không nên tin vào những gì họ nói. Lập tức trao đổi với bạn nếu có ai đó hẹn gặp ngoài thế giới thực, nếu có gặp thì gặp nơi công cộng và có sự giám sát của bạn.

  Từ chối nếu ai đó thêm trẻ vào danh sách liên lạc của họ mà trẻ không biết là ai, khi đó họ sẽ không thể đăng nhập vào trang cá nhân và nhìn thấy khi trẻ trực tuyến. Xóa bỏ những liên lạc mà trẻ không muốn tiếp tục trò chuyện trong danh sách liên lạc.

  Trẻ có thể nhìn thấy hình ảnh người đang nói chuyện qua webcam khi sử dụng các phần mềm như Skype hay Yahoo. Ngược lại, họ cũng nhìn thấy hình ảnh của trẻ và có thể lưu lại và chia sẻ với người khác. Vì vậy, không nên chat webcam với người mà trẻ không biết họ là ai.

  2. Email

  Khi nhận được email của người lạ với mục đích xấu, lập tức xóa email này và không trả lời lại. Những email này gọi là thư rác, một số người xấu có thể gửi virus hay hình ảnh không phù hợp và ảnh hưởng đến trẻ.

  Trẻ cần nhớ rằng không bao giờ đưa thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ nhà, địa chỉ trường đến những người mà trẻ chỉ trò chuyện qua email. Nếu ai đó hỏi về những thông tin này, trẻ phải xin ý kiến của bạn.

  Điều quan trọng cần phải giúp trẻ là biết làm gì khi gặp những tình huống xấu xảy ra. Và trẻ phải hiểu rằng mình phải chịu trách nhiệm với những gì viết trên email và không bao giờ viết những điều làm tổn thương người khác.

  3. Phòng chat

  Nếu đọc được những tin nhắn hay hình ảnh không phù hợp, trẻ cần lập tức nói chuyện với bạn hoặc người nào mà trẻ tin tưởng.

  Trẻ nên sử dụng biệt danh khi tham gia trò chuyện ở diễn đàn hay phòng chat, biệt danh là một cách để che giấu đi danh tính khi trò chuyện trực tuyến chứ không nên đóng giả một ai đó. Những người lạ trực tuyến rất dễ dàng nói dối về tất cả, vì vậy không nên cho họ biết về thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ nhà hoặc địa chỉ trường.

  Lập tức báo với bạn hay người mà trẻ tin tưởng nếu một ai đó yêu cầu gặp hay hỏi thông tin cá nhân của trẻ.

  4. Trang web mạng xã hội

  Trang web mạng xã hội là trang web dành cho cộng đồng vì vậy những thông tin mà trẻ đưa lên thì tất cả mọi người đều biết. Vì vậy, không bao giờ đưa thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ nhà, địa chỉ trường, số điện thoại… Trẻ cần xin ý kiến của bạn nếu muốn đưa thông tin cá nhân và phải chắc chắn rằng trang cá nhân chỉ có bạn bè của trẻ mới thấy.

  Yêu cầu trẻ nên sử dụng biệt danh khi tham gia vào trang web xã hội thay vì dùng tên thật. Tuy nhiên tuyệt đối không nên nói dối về số tuổi của trẻ, vì rất có thể trẻ sẽ kết bạn với người lớn tuổi hơn. Bạn có thể sử dụng các thiết lập quyền riêng tư để điều chỉnh và cài đặt để cho những người cho phép mới có thể truy cập vào trang cá nhân của trẻ. Sau đây là một số lời khuyên cho bạn:

  - Giúp trẻ thiết lập tài khoản và chắc chắn trẻ không đưa bất kỳ thông tin nhạy cảm nào lên trang cá nhân như: địa chỉ, số điện thoại nhà, hình ảnh cá nhân,…

  - Không nên thiết lập sai với độ tuổi của trẻ ngoài thực tế.

  - Sử dụng địa chỉ email của bạn, cách này bạn có thể biết những ai kết bạn với trẻ hay những tin nhắn trên trang cá nhân của trẻ.

  - Thiết lập cài đặt bảo mật thông tin và chỉ cho bạn bè, những người mà trẻ biết ngoài thực tế, mới có thể truy cập.

  - Nói với trẻ về những nguy cơ từ thế giới ảo như: hăm dọa, nội dung không lành mạnh, lừa gạt, những mối quan hệ không mong muốn hay phát tán thông tin cá nhân.

  - Yêu cầu trẻ nói với bạn về những gì không vui hay lo lắng khi tham gia mạng xã hội.

  - Nếu trẻ đã đủ tuổi vị thành niên, bạn cũng nên kiểm tra hồ sơ cá nhân và đảm bảo rằng trẻ vẫn được an toàn khi trực tuyến.

  5. Chia sẻ tập tin

  Không được tải những bài hát, hình ảnh, video hay các tập tin cài đặt từ những trang chia sẻ tập tin vì chúng có thể chứa virus hay những hình ảnh không phù hợp. Chỉ được tải từ các trang web có uy tín và lập tức báo với bạn nếu gặp phải những nội dung không phù hợp.

  6. Game

  Khi tham gia trò chơi trực tuyến, trẻ sẽ cảm thấy thích thú và cố gắng dành chiến thắng hoặc được chơi tiếp ở vòng tiếp theo. Điều quan trọng, bạn phải giúp trẻ hiểu là không nên làm người khác khó chịu để đạt được mục đích trên bằng mọi cách. Nên yêu cầu trẻ sử dụng biệt danh khi tham gia trò chơi trực tuyến thay vì tên thật.

  Phần lớn người trực tuyến dễ dàng nói dối về bất kỳ vấn đề gì, vì vậy không nên nghe theo những gì họ nói và chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân nào.

  7. Hăm dọa trên mạng

  Một vài người xấu sử dụng Internet để gửi đi những tin nhắn hay hình ảnh làm trẻ khó chịu và ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ. Vì vậy, trẻ phải báo cho bạn biết nếu có ai đó làm trẻ khó chịu hay lo lắng. Trẻ không nên trả lời tin nhắn, không trả đũa lại và lưu tin nhắn lại để làm bằng chứng khi cần đến.

  Những điều cần nhớ: Sử dụng Internet trực tuyến giống như thế giới thực. Trẻ có thể trò chuyện với mọi người, tham gia các trò chơi hay chia sẻ hình ảnh. Tuy nhiên cũng có những điều không tốt ảnh hưởng đến trẻ, vì vậy yêu cầu trẻ thực hiện theo các chỉ dẫn sau:

  - Lưu lại những tin nhắn hay hình ảnh làm trẻ cảm thấy khó chịu để làm bằng chứng khi cần.

  - Luôn luôn nói với người lớn mà trẻ tin tưởng khi thấy buồn hay lo lắng vấn đề gì từ Internet.

  Em thấy cũng khá ổn, mẹ nào có thêm kinh nghiệm chia sẻ thêm nha.:rolleyes::rolleyes: Dạo này mấy nhóc sử dụng Internet chuyên nghiệp quá nên mình cũng thấy lo.0oo0oo0oo
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi PhanMem_iSAFE
  Đang tải...


 2. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  Dạy trẻ từ 11-16 tuổi - Những nguy cơ từ Internet

  Internet liên tục cung cấp thông tin, thay đổi ứng dụng mới và chương trình được nâng cấp mỗi ngày. Sau đây là một số thông tin em tích góp được từ các website xin đưa ra cho các mẹ tham khảo.

  1. Tin nhắn tức thời (Instant Message)

  Tin nhắn tức thời là một cách giúp trẻ trò chuyện với bạn bè và mọi người xung quanh qua Internet. Một trong những lý do IM phổ biến vì sự riêng tư chỉ có những người liên quan mới đọc được tin nhắn và có thể xem được những gì đang nói tới.

  Khi tin nhắn được gửi đi, nó xuất hiện ngay lập tức ở màn hình người nhận. Do đó nó giống như trẻ đang trò chuyện trực tiếp với bạn bè thật sự. Trong IM, trẻ có thể nói chuyện với nhiều người trong cùng một thời gian và nhìn thấy hình ảnh của họ qua webcam.

  2. Phòng chat

  Trẻ có thể tham gia trò chuyện ở các phòng chat như nói về nhóm nhạc, thể thao, hẹn hò hay bất kỳ chủ đề nào khác. Trẻ có thể sử dụng những bức ảnh hoạt hình để làm hình đại diện thay vì hình thật của trẻ.

  Một số phòng chat được quản lý bởi các nhà quản trị, khi ai đó nói điều gì không phù hợp và làm ảnh hưởng tới người khác thì ban quản lý sẽ xóa những nội dung đó. Không có một phòng chat nào có thể an toàn 100%, vì vậy bạn nên trang bị cho trẻ những kiến thức giúp tự bảo vệ mình.

  3. Trang web mạng xã hội

  Các trang web với ứng dụng giúp kết nối bạn bè sử dụng nhiều công cụ khác nhau như blog, tin nhắn hay hình ảnh. Một số trang web mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zing me, Yume. Bạn cần hướng dẫn trẻ một số điểm chính khi sử dụng các trang này:

  Trang cá nhân

  Đầu tiên, trẻ cần thiết kế và tạo cho mình một trang cá nhân. Ở trang này thường nói về nhóm nhạc yêu thích, phim ảnh, thể thao… và trẻ cũng có thể viết về những điều mình nghĩ hằng ngày (status).

  Hồ sơ cá nhân

  Trẻ có thể tải hình ảnh, bài hát yêu thích lên trang cá nhân và sử dụng một hình ảnh làm hình đại diện và sẽ được nhìn thấy trên trang chính hồ sơ cá nhân. Trẻ có thể kết bạn và thiết lập danh sách bạn bè để đăng nhập vào trang cá nhân của bạn và trò chuyện với họ.

  Tạo hồ sơ cá nhân thường yêu cầu đưa ra nhiều thông tin cá nhân. Vì vậy, bạn cần giúp trẻ hiểu những thông tin nào là cần thiết và quan trọng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giúp trẻ thiết lập quyền riêng tư cho trang cá nhân.

  4. Game

  Các trò chơi trực tuyến trở nên phổ biến thời gian gần đây, các trò chơi này thường được phân loại theo từng độ tuổi của người chơi. Do đó, tùy theo độ tuổi mà bạn cho phép trẻ chỉ được chơi những game phù hợp.

  5. Chia sẻ tập tin

  Chia sẻ tập tin là cách thuận tiện để chia sẻ âm nhạc, phim ảnh và thậm chí là công việc hằng ngày cho bạn bè qua Internet. Có rất nhiều trang chia sẻ tập tin hoạt động không ổn định, chất lượng kém hay thậm chí lừa tải về những nội dung không mong muốn như phim khiêu dâm hay các tập tin bị nhiễm virus. Vì vậy bạn cần phải nhắc nhở trẻ luôn cẩn thận.

  Bạn nên giúp trẻ chọn những trang web uy tín để tải về các tập tin an toàn và bảo vệ máy tính của trẻ khỏi virus.

  Càng tiếp cận sâu rộng, trẻ sẽ càng chịu nhiều những nguy cơ và tác động tiêu cực từ Internet. Trong giai đoạn này, trẻ dễ dàng tiếp cận và tiêm nhiễm bởi những yếu tố xung quanh. Vì vậy các mẹ cần phải thể hiện vai trò quản lý và giám sát của mình nhằm giúp trẻ sử dụng Internet an toàn cũng như giúp trẻ hình thành và phát triển nhân cách lành mạnh, tích cực. :):)

  [​IMG]

  1. Hăm dọa trên mạng

  Hăm dọa trên mạng là khi một ai đó sử dụng Internet và cố ý làm người khác khó chịu hoặc lo lắng. Đây là một hình thức bắt nạt và bạn phải giúp trẻ hiểu rõ hơn về điều này:

  Hăm dọa trên mạng có khác với bắt nạt thông thường?

  Hăm dọa hay bắt nạt trên mạng là khi có người sử dụng Internet để gửi hình ảnh hay tin nhắn làm người khác khó chịu hay lo sợ. Vì Internet không có giới hạn không gian và thời gian, do đó hành vi này có thể diễn ra ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

  Rất khó để xác định ai là người hăm dọa bạn trên mạng vì họ có thể che dấu thông tin cá nhân và gửi các tin nhắn nặc danh. Bản chất của loại hình bắt nạt này có thể có một lượng lớn nạn nhân và phần lớn trong số họ có thể thậm chí không nhận ra họ đang bị bắt nạt.

  Một điều tích cực là bạn có thể giúp trẻ chứng mình khi mình bị bắt nạt, bằng cách lưu lại những tin nhắn, những nội dung trên các trang web để làm bằng chứng.

  Những điều trẻ cần lưu ý

  - Lưu những email mang tính chất hăm dọa hay bắt nạt vào máy tính để làm bằng chứng khi cần thiết.

  - Giúp trẻ tìm hiểu làm thế nào để chặn những kẻ bắt nạt trên IM hoặc xóa chúng khỏi danh sách địa chỉ liên lạc của trẻ.

  - Không nên trả lời hay cố gắng chống lại những hình ảnh hay tin nhắn hăm dọa, vì điều đó sẽ kích thích chúng.

  - Báo cáo với người lớn khi phát hiện ra ai đó thường hăm dọa hay đưa những hình ảnh, tin nhắn gây khó chịu cho mọi người xung quanh.

  2. Trang web xã hội

  Dưới đây là một số điều bạn nên trang bị khi trẻ sử dụng trang web mạng xã hội:

  - Phải thật cẩn thận khi đưa bất cứ thông tin cá nhân nào lên trang cá nhân. Nhớ rằng mọi người đều có thể thấy thông tin cá nhân kể cả những người mà trẻ không biết họ là ai. Vì vậy nếu không muốn ai xem thì tốt nhất là không đưa lên.

  - Sử dụng một biệt danh hoặc tên viết tắt thay vì tên thật của trẻ nếu không muốn ai cũng có thể biết về trẻ. Thay đổi hình ảnh đại diện bằng một hình ảnh vui nhộn hay một nhóm nhạc yêu thích, cách này người lạ sẽ không thể nào xem được hình ảnh của trẻ.

  - Không tin tưởng vào những nội dung trao đổi với người lạ, vì phần lớn họ thường nói dối, và không nói cho họ biết quá nhiều về mình.

  Cẩn thận khi đồng ý kết bạn với người lạ vì họ có thể khiến trẻ trở thành nạn nhân của lừa đảo hay hăm dọa, vì vậy tốt nhất nên kết bạn và trò chuyện với những người quen biết hoặc tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định kết bạn.

  - Điều chỉnh các thiết lập quyền riêng tư của tài khoản, chỉ cho bạn bè mới có thể trò chuyện hay xem thông tin cá nhân.

  Chỉ cho phép bố mẹ và bạn bè xem các hình ảnh, video cá nhân. Nên nhớ rằng không đưa bất cứ hình ảnh nhạy cảm nào lên trang cá nhân nếu không muốn ai cũng có thể xem những hình ảnh đó.

  - Lập tức báo với bạn khi gặp bất kỳ vấn đề nào mà trẻ cảm thấy khó chịu hay lo lắng.

  3. Game

  Trò chơi trực tuyến là nơi mà trẻ có thể vừa trò chuyện vừa vui chơi với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Trẻ dễ dàng tham gia vào trò chơi và làm bất cứ điều gì để chiến thắng hay được chơi ở vòng tiếp theo. Tuy nhiên, điều quan trọng trẻ nên nhớ là không nên làm gì ảnh hưởng đến những người khác.

  Các nội dung trao đổi khi vui chơi và trò chuyện trực tuyến không phải lúc nào cũng chính xác 100%, vì vậy bạn nên yêu cầu trẻ cẩn thận khi trao đổi thông tin nhằm đề phòng các nguy cơ có thể xảy ra như: bị lừa, bị tống tiền khi để lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào như:

  - Địa chỉ IM (nickname)

  - Địa chỉ email

  - Hình ảnh thật

  - Họ và tên thật

  - Trường học

  Khuyên trẻ nên sử dụng một biệt danh khi tham gia vào các trò chơi trực tuyến.

  4. Phòng chat và IM

  Phòng chat hoặc khu vực chat trên trang web cũng là một cách để giữ liên lạc, trò chuyện với mọi người. Khi trò chuyện trực tuyến rất dễ dàng để ai đó nói dối, vì vậy trẻ không nên tin vào những gì trò chuyện trực tuyến.

  Nếu ai đó gửi cho trẻ hình ảnh của họ để xác minh thì cũng không vội tin, vì đó hoàn toàn có thể là hình ảnh của một người khác.

  Hãy cẩn thận không chia sẻ quá nhiều thông tin cho người khác trong phòng chat, vì họ có thể dùng những thông tin đó để tìm ra trẻ.

  Hướng dẫn trẻ cách chặn các địa chỉ liên lạc, tin nhắn của những người xấu, hướng dẫn trẻ lưu lại những hình ảnh và tin nhắn để làm bằng chứng khi cần.

  Luôn luôn nhớ rằng khi gặp bất cứ chuyện gì, trẻ nên nói với bạn hoặc những người mà trẻ tin tưởng.

  5. Phá hoại máy tính (hack) và virus

  Để giúp bảo vệ trẻ khỏi những kẻ phá hoại máy tính (hacker), hãy giúp trẻ tạo ra một mật khẩu mạnh và không dễ dàng đoán được (tối thiểu 8 ký tự, bao gồm chữ, số, các ký tự đặc biệt và phân biệt giữa chữ in hoa và chữ thường).

  Không chia sẻ mật khẩu với bất cứ ai và không nên sử dụng mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau.

  Nếu một tài khoản bị hack, nên đăng nhập vào tài khoản và đổi lại mật khẩu ngay lập tức. Nếu tài khoản đã bị khóa, hãy liên lạc với quản trị của trang web để xóa hoặc đóng tài khoản hoàn toàn.

  Các mẹ ơi!! Điều quan trọng là làm sao để trẻ luôn gần gũi,cởi mở và nói chuyện với mình mỗi khi gặp phải những vấn đề phiền phức và khó xử trong khi sử dụng Internet. Có mẹ nào có thể cho thêm ý kiến không ạ? #-o#-o#-o#-o#-o
   
  Sửa lần cuối: 22/6/2012
  Blue_loves_you thích bài này.
 3. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  Dạy trẻ từ 5 - 7 tuổi

  Trẻ có thể sử dụng máy tính để chơi các game giải trí trên Internet hay trên máy tính. Điều thú vị khi chơi game trên Internet là trẻ có thể chơi một mình hay với tất cả mọi người trên thế giới. Bên cạnh đó, trẻ có thể tham gia vào những trang web để trò chuyện và kết bạn với những người cùng chung sở thích với mình.

  Trong phần này em sẽ đưa ra những việc trẻ có thể làm trên máy tính và Internet phù hợp với độ tuổi của trẻ.

  [​IMG]


  1. Chat (trò chuyện trực tuyến)

  Trẻ có thể sử dụng Internet để trò chuyện với bạn bè và mọi người trong gia đình. Có rất nhiều phần mềm giúp trò chuyện trực tuyến với người quen hay không quen như Yahoo, Skype, ZingChat,...

  Trẻ có thể gặp và kết bạn với những người tốt qua trò chuyện trực tuyến. Tuy nhiên cũng có những kẻ xấu có thể gây hại cho trẻ, vì vậy trẻ cần đọc và hiểu các lưu ý để sử dụng chúng một cách an toàn.

  2. Game (trò chơi trực tuyến)

  Chơi game trên máy tính cũng là một cách để giải trí tốt. Khi tham gia vào các trò chơi trên Internet, trẻ có thể chơi cùng nhiều người ở khắp nơi trên thế giới hay chỉ cách trẻ một cánh cửa. Điều đó rất thú vị nhưng cần phải biết cách tự bảo vệ mình khi chơi game.

  3. Email

  Trẻ có thể sử dụng email để trò chuyện, trao đổi thông tin với bạn bè, gia đình và thầy cô. Cùng một lúc, trẻ có thể gửi email cho nhiều người và cho bất kỳ ai trên thế giới mà trẻ biết.

  Điều tuyệt vời nhất của email là chỉ cần mất 2 giây để gửi đi, nhanh hơn rất nhiều so với gửi một là thư và không cần phải dán tem. Qua email, có thể gửi kèm hình ảnh, video và bài tập cho bạn bè hoặc thầy cô.

  4. Trang web kết bạn

  [​IMG]


  Internet có những nơi giúp trẻ tạo ra các trang thông tin cá nhân và liên kết với bạn bè. Những nơi này thường giúp lưu trữ hình ảnh, video và gửi tin nhắn cho bạn bè, một số địa chỉ phổ biến giúp trao đổi thông tin và trò chuyện với bạn bè như: Facebook, ZingMe, Yume.

  Những nơi này thường được dành cho người lớn tuổi hơn, do đó trẻ phải thực sự cẩn thận khi sử dụng chúng.

  Internet cũng giống như thế giới thật, cũng có người tốt và kẻ xấu. Điều quan trọng là trẻ phải trung thực và lịch sự khi sử dụng Internet để trò chuyện và trao đổi với mọi người. Trẻ cần phải hiểu những điều mình viết hay trao đổi có thể làm cho những người xung quanh buồn ngay cả khi chưa hề gặp họ.

  Nếu bất kì ai làm phiền hay khiến trẻ không vui, phải nói chuyện với người lớn để ngăn chặn điều đó.

  Điều cần thiết là các mẹ cần phải giúp trẻ biết cách giữ an toàn khi sử dụng máy tính và Internet. Sau đây em xin đưa ra một vài lời khuyên hy vọng có thể giúp ích cho các mẹ ::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:

  [​IMG]


  1. Chat (trò chuyện trực tuyến)

  Trẻ nên cẩn thận khi trò chuyện trực tuyến, dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

  - Lắng nghe lời khuyên của mẹ, cha hoặc bất kỳ ai mà trẻ tin tưởng về cách bảo vệ trên Internet.

  - Nên sử dụng biệt danh thay vì tên thật khi tham gia các phòng chat hoặc gửi tin nhắn.

  - Không bao giờ cho biết về địa chỉ nhà ở, tên hay trường học với bất kỳ ai trên Internet.

  - Hãy hỏi mẹ, cha hay thầy cô trước khi bắt đầu trò chuyện với một người bạn trực tuyến mới. Vì trẻ cần được đảm bảo những nội dung trao đổi là phù hợp và an toàn.

  - Những thông tin trò chuyện trên Internet thường không đáng tin cậy. Vì vậy, không nên gặp gỡ bất kỳ ai mà trẻ mới chỉ trao đổi qua Internet.

  2. Game (trò chơi trực tuyến)

  - Lắng nghe những lời khuyên của mẹ, bố trước khi tham gia trò chơi trên Internet. Vì trẻ cần được hướng dẫn cách chơi phù hợp.

  - Nên sử dụng biệt danh khi tham gia các trò chơi trên Internet.

  - Những thông tin trao đổi khi chơi game không đáng tin cậy, vì vậy không bao giờ nói thật về bất kỳ thông tin cá nhân nào của mình như: địa chỉ, trường học, số điện thoại, ...

  3. Email

  Cần cẩn thận khi sử dụng email, vì một lúc nào đó trẻ có thể nhận những email từ những người mà mình không biết. Sau đây là những điều cần ghi nhớ:

  - Lắng nghe những lời khuyên của mẹ, bố hoặc bất kỳ ai mà trẻ tin tưởng trước khi sử dụng email.

  - Lập tức xóa email từ những người lạ, đó có thể là những điều không hay hoặc virus làm hư hỏng máy tính.

  - Không gửi bất kỳ hình ảnh, video nào cho người lạ. Họ có thể sử dụng những hình ảnh và video đó vào các mục đích xấu.

  - Không bao giờ cung cấp những thông tin như: địa chỉ, số điện thoại, tên trường, ... cho những người quen qua Internet.

  - Điều quan trọng cần nhớ là trẻ sẽ được đối xử như cách mà mình đối xử với người khác trên Internet, vì vậy hãy trung thực và lịch sự với những người xung quanh.

  4. Trang web kết bạn

  Trẻ phải xin phép mẹ, bố trước khi sử dụng các trang web kết bạn như Facebook, Zing me, Yume. Nếu trẻ đã tham gia một trong các trang web trên thường xuyên, bạn cần đưa ra những lời khuyên để giúp trẻ sử dụng chúng một cách an toàn:

  - Giúp trẻ thiết lập tài khoản và chắc chắn trẻ không đưa bất kỳ thông tin nhạy cảm nào lên trang cá nhân như: địa chỉ, số điện thoại nhà, hình ảnh cá nhân,…

  - Không nên thiết lập sai với độ tuổi của trẻ ngoài thực tế.

  - Sử dụng địa chỉ email của bạn, cách này bạn có thể biết những ai kết bạn với trẻ hay những tin nhắn trên trang cá nhân của trẻ.

  - Thiết lập cài đặt bảo mật thông tin và chỉ cho bạn bè, những người mà trẻ biết ngoài thực tế, mới có thể truy cập.

  - Nói với trẻ về những nguy cơ từ thế giới ảo như: hăm dọa, nội dung không lành mạnh, lừa gạt, những mối quan hệ không mong muốn hay phát tán thông tin cá nhân.

  - Yêu cầu trẻ nói với bạn về những gì không vui hay lo lắng khi tham gia mạng xã hội.

  - Nếu trẻ đã đủ tuổi vị thành niên, bạn cũng nên kiểm tra hồ sơ cá nhân và đảm bảo rằng trẻ vẫn được an toàn khi trực tuyến.

  Internet cũng giống như thế giới thật, cũng có người tốt và kẻ xấu. Điều quan trọng là trẻ phải trung thực và lịch sự khi sử dụng Internet để trò chuyện và trao đổi với mọi người.

  Sau đây là những hướng dẫn mà trẻ nên thực hiện theo khi sử dụng Internet:

  - Không tin vào lời người lạ, những người chỉ trò chuyện trên Internet, vì những lời họ nói không phải lúc nào cũng là sự thật.

  - Hãy thể hiện mình là người văn minh, lịch sự và xem máy tính như là một sân chơi lành mạnh.

  - Giữ bí mật những thông tin cá nhân như: nơi ở, số điện thoại, địa chỉ trường,… chỉ có bạn bè trong thế giới thực và gia đình mới được biết những thông tin đó.

  - Không được gửi những hình ảnh, video cá nhân cho những người không biết.

  - Nếu cảm thấy điều gì không chắc chắn hay bất an, lập tức trao đổi với người lớn hoặc người mà trẻ tin tưởng

  Các mẹ ơi!! Em chỉ mới sưu tầm nhiêu đây thôi. Có mẹ nào biết thêm gì thì xin đóng góp để bài viết thêm sinh động các mẹ nhé !!:rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
  DauTay_Baby2011 thích bài này.
 4. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  Bốn bước các mẹ có thể làm để giúp bảo vệ trẻ trên Internet

  Các mẹ thường suy nghĩ không biết phải làm gì để bảo vệ trẻ an toàn trên Internet.:confused::confused: Sau đây là 4 bước cơ bản có thể giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc :yawinkle::yawinkle::yawinkle:

  Bước 1: Đưa ra lời khuyên nên làm gì và không nên làm gì khi trẻ truy cập Internet.

  [​IMG]


  Chỉ cho phép truy cập vào những trang web dành riêng cho trẻ và chú ý những trang web yêu cầu nhập thông tin cá nhân. Đọc những yêu cầu về quyền riêng tư, nếu không đồng ý với chúng, bạn dễ dàng tìm thấy những trang web tương tự mà không yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

  Thỏa thuận thời gian sử dụng máy tính của trẻ, trẻ sử dụng máy tính quá nhiều có thể là biểu hiện của việc nghiện game online hay Internet. Cần có thời khóa biểu sử dụng máy tính cụ thể và yêu cầu trẻ tuân thủ tuyệt đối.

  Nên cài đặt phần mềm chặn những trang web có nội dung không lành lạnh, đây là một trong những cách phòng thủ tốt nhất để trẻ không nhìn thấy chúng. Những phần mềm như vậy giúp ngăn chặn trẻ vô tình hay cố ý truy cập vào các trang web “đen”, chơi những trò chơi bạo lực, khiêu dâm,... và kiểm soát thời gian sử dụng máy tính của trẻ.

  Bước 2: Tăng cường an toàn và sự riêng tư của con bạn


  [​IMG]


  Ngoài việc chặn nội dung không phù hợp, bạn cũng nên chặn những trang web và các phần mềm không đáng tin cậy. Đây có thể là một nguy cơ đe dọa sự riêng tư và an toàn của con bạn. Các phần mềm độc hại dễ dàng theo các phần mềm, trò chơi, hình ảnh hay video có nguồn gốc không rõ ràng để lây nhiễm vào máy tính. Do đó, yêu cầu trẻ phải xin ý kiến bạn trước khi tải về máy tính bất cứ điều gì.

  Nên cài đặt phần mềm diệt virus để phát hiện, vô hiệu hóa hoặc loại bỏ virus, phần mềm gián điệp và các phần mềm không mong muốn khác.

  Nên tạo nhiều tài khoản windows khi sử dụng máy tính, chỉ cho trẻ sử dụng các tài khoản không có quyền admin. Chỉ mình bạn có quyền admin để kiểm soát.

  Bước 3: Giám sát khi trẻ trực tuyến

  [​IMG]

  Truy cập vào danh sách lịch sử truy cập Internet của con bạn, bạn có thể xem tất cả các website trẻ truy cập. Để xem lịch sử truy cập Internet, nhấp chuột vào nút History trên thanh công cụ trình duyệt, tuy nhiên phương pháp này không khả thi lắm vì trẻ dễ dàng xóa lịch sử truy cập sau khi sử dụng máy. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng những phần mềm chuyên dụng giúp ghi nhận và báo cáo hoạt động sử dụng máy tính của trẻ qua email hoặc ngăn chặn và cảnh bảo tức thời khi trẻ truy cập vào những nội dung không phù hợp.

  Bước 4 : Nhắc nhở trẻ không nên nói chuyện với người lạ khi trực tuyến.

  Các chương trình trò chuyện trực tuyến, các trang mạng xã hội, tin nhắn, email thường được trẻ sử dụng để trao đổi và trò chuyện với bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, nên cảnh bảo trẻ những người bạn trực tuyến rất dễ nói dối về bản thân họ và về tất cả mọi thứ. Để giúp trẻ tránh được những ảnh hưởng tiêu cực, nên dạy cho trẻ một số biện pháp phòng ngừa như:

  - Dùng biệt danh (nickname) khi tham gia trực tuyến, không nên dùng chính tên thật của mình.

  - Không bao giờ tiết lộ số điện thoại hoặc bất kì địa chỉ nào.

  - Không chia sẻ hình ảnh, video của mình và gia đình.

  - Không bao giờ đồng ý để đi gặp một ai đó hay đáp ứng yêu cầu của bạn trực tuyến.

  - Chỉ bạn bè của trẻ mới có thể đăng nhập vào trang cá nhân và xem thông tin, và chỉ nên nói chuyện với người mà trẻ biết ngoài thực tế.

  Điều quan trọng là khi gặp bất kì vấn đề nào mà trẻ cảm thấy lo lắng hay khó chịu thì nên nói với cha mẹ để nhờ sự giúp đỡ. :rolleyes::rolleyes::rolleyes:
   
  Sửa lần cuối: 22/6/2012
 5. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  Những điều bố mẹ cần làm - đối với học sinh trung học

  Những bước cơ bản đầu tiên

  Khi trẻ lớn lên và trở nên độc lập hơn, lúc này trẻ có thể tự mình khám phá những điều mới, đôi khi vượt ra những giới hạn của bạn và tiềm ẩn các nguy cơ. Nội dung từ Internet có thể khiến trẻ cảm thấy lo lắng hay sợ hãi, ảnh hưởng đến tâm sinh lý và khả năng phát triển của trẻ. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo mọi việc trẻ làm trên mạng là an toàn, không ảnh hưởng đến trẻ và bạn cần suy nghĩ làm thế nào để trở thành cha mẹ trực tuyến tốt giống như ngoài thực tế.

  Sau đây là một vài lời khuyên thiết thực và đơn giản nhất mà em sưu tầm được từ các website nuôi dạy trẻ hy vọng sẽ giúp ích được các mẹ :D:D:D


  [​IMG]

  Khi trẻ lớn lên và trở nên độc lập hơn, trẻ có thể tự mình khám phá
  những điều mới đôi khi vượt ra những giới hạn​

  - Trở thành một phần trong thế giới trực tuyến của trẻ: Đối với giới trẻ ngày nay, không có ranh giới giữa thế giới trực tuyến và thế giới đời thường. Vì vậy, bổn phận làm cha mẹ, bạn hãy tham gia vào cuộc sống trực tuyến của trẻ. Bạn nên nói chuyện về những gì trẻ nên làm, nếu trẻ biết bạn hiểu trẻ sẽ dễ dàng tâm sự với bạn nếu gặp bất cứ vấn đề gì khi trực tuyến.

  - Cùng phát triển kỹ năng trực tuyến với trẻ: Hãy quan tâm đến các tiện ích mới và các trang web mà con của bạn đang truy cập.

  - Thiết lập những giới hạn trong thế giới trực tuyến: Đặt ra những giới hạn về những gì mà trẻ xem, chia sẻ thông tin, những người bạn trực tuyến và thời gian sử dụng máy tính và Internet. Điều quan trọng là cần phải trao đổi và cho trẻ biết những quy định này là phù hợp với độ tuổi, nó sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng Internet.

  - Tìm hiểu về các thiết bị có khả năng kết nối vào Internet trong nhà: Ngày nay, thậm chí truyền hình (tivi) cũng có kết nối Internet, do đó phải tìm hiểu tất cả các thiết bị mà trẻ có thể kết nối vào Internet như máy tính, điện thoại, truyền hình,... và chúng kết nối qua dây mạng hay wifi, thậm chí wifi của nhà bạn hay nhà bên cạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các thiết lập về giới hạn và an toàn cho trẻ khi sử dụng Internet.

  - Không nên quá tin tưởng vào bạn bè hay những nội dung trao đổi trực tuyến: Hãy nhấn mạnh với trẻ rằng, không phải bạn bè trực tuyến nào cũng giống với những gì họ nói hay giới thiệu. Phải đảm bảo trẻ không bao giờ thực hiện theo các yêu cầu của những người bạn trực tuyến.

  - Trao đổi với bạn: Dù trẻ làm hay gặp bất kỳ điều gì không hay trên Internet, hãy đảm bảo trẻ sẽ nói với bạn trước tiên.

  - Sử dụng các phần mềm để giám sát và bảo vệ trẻ trên Internet: Ngày nay, có những phần mềm chuyên dụng giúp giám sát và bảo vệ trẻ em trên Internet, các phần mềm này tự động đưa ra những thiết lập giới hạn về những gì mà trẻ được làm trên Internet. Từ những báo cáo, thống kê của phần mềm sẽ giúp bạn nắm bắt được nhu cầu thông tin của trẻ để đưa ra những giải pháp quản lý phù hợp.

  Có mẹ nào biết thêm kinh nghiệm thì cùng chia sẻ để bài viết càng thêm sinh động các mẹ nhé !!:-\":-\":-\":-\"
   
  QuynhChi12 thích bài này.
 6. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  Những lưu ý khi trẻ tham gia mạng xã hội – Facebook, Zingme…

  Con của bạn sẽ sử dụng các dịch vụ trực tuyến để tạo một “mạng lưới” bạn bè. Các dịch vụ như vậy được gọi là mạng xã hội, một số mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Zing me, Go,… khuyến khích và cho phép trẻ kết nối với bạn bè để trò chuyện, chia sẻ hình ảnh, video,… hay ý kiến về một chủ đề nào đó. Hầu hết những trang web ngày nay đều có yếu tố xã hội, chúng ta dễ dàng biết bạn bè của mình đang làm gì và ý kiến của họ về những bộ phim, sự kiện như thế nào.

  Đối với giới trẻ, khái niệm bạn trực tuyến có nhiều khác biệt so với bạn bè truyền thống. Bạn bè trực tuyến có thể chỉ đơn giản là những người cùng chơi game, chung một sở thích nhỏ hay cùng ý kiến với một chủ đề nào đó. Vì vậy, bạn bè trực tuyến thường là một nhóm lớn hơn rất nhiều so với bạn bè truyền thống. Khi đã trở thành bạn trực tuyến, họ có thể truy cập vào những thông tin chia sẻ của trẻ như: sở thích, hình ảnh hay thậm chí thông tin về nơi ở và liên lạc của trẻ. Vì vậy, càng có nhiều bạn bè trẻ sẽ càng gặp nhiều rủi ro khi chia sẻ thông tin.

  Sau đây là bốn điều bạn cần thảo luận để trẻ được an toàn khi tham gia vào mạng xã hội:

  [​IMG]

  Mạng xã hội mỗi ngày một phổ biến đến giới trẻ.


  Biết về bạn của mình: Vì những người bạn trực tuyến có thể truy cập vào trang cá nhân, xem những thông tin của trẻ và trò chuyện với trẻ. Vì vậy, con bạn chỉ nên kết bạn với những người mà trẻ biết ngoài thực tế. Nói chuyện với trẻ về những “người bạn”, khuyến khích trẻ nên xác thực thông tin của bạn bè trực tuyến trước khi nghĩ đến việc chia sẻ thông tin với họ.

  Quản lý thông tin chia sẻ cho bạn bè. Hầu hết các trang mạng xã hội có cơ chế kiểm soát thông tin chia sẻ, vì vậy trẻ chỉ nên chia sẻ thông tin cá nhân cơ bản như số điện thoại hoặc trường học với những người mà trẻ biết và tin tưởng ngoài đời thực.

  Tuyệt đối không thực hiện theo yêu cầu của bạn bè trực tuyến: Không phải ai cũng nói thật khi trực tuyến, vì vậy cần đảm bảo trẻ hiểu điều đó và phải hỏi ý kiến người lớn trước khi quyết định làm điều gì.

  Biết phải làm gì: Nếu trẻ gặp phải những khó chịu hay phiền toái từ những người bạn trực tuyến, bạn và trẻ cần phải nhận thức đầy đủ về hành vi đó và có những giải pháp giúp đỡ trẻ.

  Trên đây là một vài lưu ý cho các mẹ mà em tích góp được , mong rằng có thể giúp ích các mẹ trong việc bảo vệ con mình được an toàn hơn khi tham gia vào các trang mạng xã hội. Không biết ở đây có mẹ nào gặp khó khăn hay không biết phải làm gì khi cho con mình tham gia sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Zingme.. không ạ? :confused::confused::confused:
   
  QuynhChi12 thích bài này.
 7. QuynhChi12

  QuynhChi12 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  25/6/2012
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Những điều bố mẹ cần làm - đối với học sinh trung học

  Đơn giản vậy thôi hả isafe? Còn kinh nghiệm nào nữa không?
   
 8. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  10 "triệu chứng" có thể bị coi là “nghiện Internet”

  Bạn sẵn sàng thức đến 3 giờ sáng chỉ để tìm trang web, tải nhạc, trò chơi? Nói dối ngọt như mía lùi để thoải mái online? Bị người thân phàn nàn vì suốt ngày cắm mặt vào máy tính?… Nếu câu trả lời là “có”, thì rất có thể bạn đang mắc chứng “nghiện net”.

  Hãy kiểm chứng bằng 10 “triệu chứng” dưới đây:

  1. Không giới hạn

  Đó là khi bạn hoàn toàn mất kiểm soát đối với việc dùng Internet, bạn không thể dừng dù biết là đã đủ và cần đứng dậy. (Bạn đã từng hứa vài lần nhưng chả bao giờ làm được cả).

  2. Nói dối

  Cố tình tạo ra mọi giả thuyết, tình huống giả tạo chỉ cốt được kéo dài thời gian trên net, hoặc đơn giản tìm mọi cách biện hộ cho mọi hành động mà bạn chỉ làm trên mạng.

  3. Những kết quả không mong đợi

  Trong gia đình bạn đã từng có người nghiện net và giờ là đến bạn, những hậu quả bạn đã rõ nhưng lại không thể tránh khỏi.

  4. Hành vi kì quặc

  Khi sử dụng quá nhiều thứ trên thế giới ảo, rất có thể bạn vô tình có những hành vi rất khác người và không thể chấp nhận được. Những chuẩn mực và giá trị đạo đức đối với bạn chỉ được đo và bảo vệ trên Internet.

  5. Dành ưu tiên cho những thứ không đâu

  Đối với bạn, việc không được tiếp xúc với máy tính cả ngày là một sự bất công không thể chịu đựng nổi. Bạn không thể ngồi nghe người khác, ngay cả vợ mình nói đến 15 phút đồng hồ nhưng bạn lại có thể dành cả ngày cho… máy tính. Bạn ra sức bảo vệ quyền được ở cạnh máy tính như thể người ta đang bảo vệ cho quyền được sống, được yêu và chăm sóc mình vậy.

  6. Sự say mê tột độ

  Cảm giác xen lẫn giữa sự đam mê, tội lỗi và phấn khích là tất cả những gì bạn có trong suốt thời gian được ở cạnh máy tính.

  7. Thất vọng…

  …khi ai đó cố tình hay rắp tâm cắt bớt thời lượng sử dụng Internet của bạn hay làm phiền khi bạn đang sử dụng máy tính.

  8. Chồng chéo

  Luôn biết cách liên hệ giữa các hành vi chỉ có trong net với các hành vi bên ngoài cuộc sống, bạn chả bao giờ phân biết được cái nào chỉ có ở trên net cái nào thì không.

  9. Thoát li thực tế

  Cứ mỗi khi thất buồn chán hay thất vọng bạn lại tìm đến net. Cãi nhau với bạn gái, không thoải mái với đồng nghiệp, bạn sẽ tự chữa trị bằng cách lên net. Bạn đối mặt với cuộc sống bằng cách sử dụng thời gian trên net, bạn chạy trốn cảm xúc thực tại bằng những cảm xúc mong muốn luôn sẵn có trên thế giới ảo.

  10. Chi tiêu quá mức

  …cho việc sắm sửa các phần mềm máy tính, nâng cấp bộ nhớ… chỉ để bạn được phục vụ tốt hơn đến nỗi bạn gặp phải các vấn đề về tài chính.
  Nếu thấy một trong những triệu chứng trên là đúng, bạn đang có vấn đề với việc dùng Internet; còn có hai vấn đề trở lên thì bạn sắp trở thành nô lệ của net rồi.

  Cũng giống như nghiện rượu hay ma tuý vậy, nghiện Internet mang lại những hậu quả nhất định về tâm lí, thể xác và các mối quan hệ xung quanh. Đừng để thành quả được coi là có ý nghĩa nhất đối với xã hội loài người lại huỷ hoại chính bạn - công dân của thời đại @.

  Vô tình em đọc được bài viết này, thấy hay nên em xin chia sẻ cho các mẹ cùng đọc..:rolleyes::rolleyes:

  (Sưu tầm)​
   
  Blue_loves_you thích bài này.
 9. DauTay_Baby2011

  DauTay_Baby2011 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  27/6/2012
  Bài viết:
  107
  Đã được thích:
  30
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Dạy trẻ từ 5 - 7 tuổi

  Cảm ơn chủ bài viết này nha! Mình đang muốn tìm hiểu để cho bé nhà mình tập làm quen với máy vi tính và internet, may quá có bài viết này cũng giúp mình được kha khá kinh nghiệm rồi đó! :Cuoi:Cuoi:Cuoi
   
  vanlap_vt thích bài này.
 10. dongho24gio

  dongho24gio Thành viên tập sự

  Tham gia:
  29/6/2012
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Ðề: Những việc trẻ có thể làm được trên Internet - đối với trẻ từ 8 -10 tuổi

  Cảm ơn chủ bài viết đã viết khá tỉ mỉ. bài viết rất hữu ích:-\"


  ---------------
  Cung cấp đồng hồ quà tặng
  http://dongho24gio.com
  Hotline: 098. 908. 1332
  Email: levien1332@gmail.com
   
 11. mechiyeucon

  mechiyeucon SÂU CHÍT ĐIỆN BIÊN

  Tham gia:
  29/1/2010
  Bài viết:
  9,817
  Đã được thích:
  2,389
  Điểm thành tích:
  863
  Ðề: Những việc trẻ có thể làm được trên Internet - đối với trẻ từ 8 -10 tuổi

  Em thấy hay nhưng dài quá để nghiên cứu từ từ vậy!
   
 12. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  Quản lý con dùng Net: sự cần thiết và thách thức!

  Rất nhiều mẹ có điều kiện mua máy tính, kết nối Internet và để trẻ toàn quyền sử dụng cho mục đích học hành. Nhưng phần lớn trong đó cùng chung một nỗi lo liệu trẻ sử dụng có đúng mục đích hay không? Làm cách nào để đảm bảo trẻ không truy cập vào các nội dung khiêu dâm, đồi trụy? Trẻ có dành nhiều thời gian để chơi các game online, bạo lực thậm chí là “nghiện game, Internet”?

  Internet có thực sự như các mẹ nghĩ?

  Internet là một thế giới ảo, nó cũng có người tốt và kẻ xấu, có những nội dung tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, nó khác thế giới thực ở 2 điểm: khả năng kết nối (mọi người có thể nói chuyện, nhìn thấy nhau từ bất cứ đâu) và ẩn danh người dùng (người ta chỉ biết nhau qua “nickname” mà không biết rõ đó là ai, làm gì, như thế nào,… ngoài đời thực). Vì vậy, từ bất cứ nơi đâu, kẻ xấu dễ dàng “khoác áo” người tốt cho các mục đích lừa đảo và lạm dụng tình dục trẻ em ngay cả khi trẻ đang ở nhà hay trường học.

  Những nguy cơ nào trẻ gặp phải khi sử dụng Internet?

  • Gõ “sex” từ Google, trẻ sẽ nhận được link đến các website có chứa video và hình ảnh sex.

  • Những link từ bạn bè hay người lạ có thể dẫn đến những nội dung không phù hợp.

  • Xem video trên YouTube, trẻ dễ dàng bắt gặp những video cùng chủng loại nhưng có nội dung bạo lực, khiêu dâm.

  • Kết bạn trên Facebook, trẻ dễ dàng bị người lạ khai thác thông tin cá nhân để tiếp cận và lợi dụng.

  • Tham gia các diễn đàn, chat room trẻ dễ dàng bị kẻ xấu tiếp cận, xúc phạm và kích động.

  • Trẻ dễ dàng tham gia và kết bạn với người chơi trong game cả online và offline có nội dung khiêu dâm và bạo lực mà không có thời gian kết thúc.

  Tại sao phải quản lý con dùng Internet? (sưu tầm từ nhiều nguồn)

  • 62% trẻ em nói rằng chúng đã có những trải nghiệm tiêu cực khi online.

  • 82% trẻ em làm trái quy định khi sử dụng Internet tại nhà.

  • 40% trẻ em dừng những việc mình đang làm khi biết bố mẹ theo dõi.

  • Theo số liệu thống kê của Bộ Công an: đã có sự gia tăng đáng kể tội phạm vị thành niên (chiếm trên 17%) trong đó phần lớn có nguyên nhân từ Internet.

  • Hằng ngày, các tội phạm có nguyên nhân từ Internet như: giết người kiếm tiền chơi game, giết nhau vì bị xúc phạm trong game, lừa đảo bạn “chat” để bán qua biên giới,… được phản ảnh liên tục qua các phương tiện truyền thông.

  Phụ huynh thường thực hiện như thế nào?

  Chỉ cho trẻ sử dụng máy tính khi có phụ huynh bên cạnh: Cách này chỉ phù hợp khi trẻ còn nhỏ, khi lớn lên trẻ cần có sự riêng tư và phụ huynh cũng không thể “theo” mãi được.

  Đặt ra các quy định sử dụng, thường xuyên kiểm tra lịch sử truy cập máy tính: Internet có những nguy cơ mà trẻ hoàn toàn là người bị động như: nhấn vào link không phù hợp từ bạn bè gửi cho, bị kẻ xấu lợi dụng các thông tin khai báo trên các trang mạng xã hội để tiếp cận và dụ dỗ,… nghiêm trọng hơn, trẻ dễ dàng biết cách xóa lịch sử truy cập máy tính mà phụ huynh không thể biết được.

  Sử dụng các phần mềm ngăn chặn website của nước ngoài: lập tức ngăn mọi truy cập đến các website có nội dung không lành mạnh. Tuy nhiên các phần mềm này hoạt động theo cơ chế một chiều: chỉ ngăn chặn mà không cảnh báo đến phụ huynh. Vì vậy phụ huynh không thể hiểu được nhu cầu thông tin của trẻ để có những lời khuyên hay chỉ dẫn phù hợp, và nếu không vào được ở nhà thì trẻ qua nhà bạn hoặc vào các tiệm Net.

  Phương pháp quản lý hiệu quả là gì?

  Hãy hiểu con để giáo dục hiệu quả hơn, quản lý con dùng Internet cũng vậy, mục tiêu đầu tiên phải biết được trẻ thường làm gì trên Internet: truy cập vào những website nào? Trò chuyện với ai? Quan tâm đến những nội dung, chủ đề gì? Chơi game gì, bao lâu?...

  Mẹ nào có kinh nghiệm cùng chia sẻ nha.
   
 13. vanlap_vt

  vanlap_vt Thành viên tập sự

  Tham gia:
  4/7/2012
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Ðề: Quản lý con dùng Net: sự cần thiết và thách thức!

  Quả thật với sự phát triển công nghệ như ngày nay thì việc để con tìm tòi và học hỏi trên máy tính, trên internet là không thể thiếu. Nhưng làm sao để phát huy những tích cực và ngăn chặn những tiêu cực từ Internet thật sự là 1 vấn đề mà các bậc làm cha mẹ cần quan tâm. Con còn nhỏ thì còn dễ quản lý, chứ lớn lên tí nữa thì vấn đề theo sát và quản lý rất khó. Càng lớn lại càng lo hơn, ở lứa tuổi đó phát triển tâm lý nhiều, tạo nên tính tò mò và ham tìm hiểu. Trong khi đó trên mạng thì đầy dẫy những trang web đồi trụy, khiêu dâm,...rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của con. Vừa rồi trên diễn đàn có phần mềm iSAFE cho đăng ký sử dụng miễn phí 6 tháng để trải nghiệm phần mềm, mình đã đăng ký và dùng thử thấy cũng hiệu quả lắm đó. Các mẹ cũng nên quan tâm để xem, biết đâu đây lại là 1 công cụ đắt lực giúp mình thì sao.
   
 14. yeulun

  yeulun Thành viên chính thức

  Tham gia:
  14/2/2011
  Bài viết:
  171
  Đã được thích:
  60
  Điểm thành tích:
  28
  Ðề: Quản lý con dùng Net: sự cần thiết và thách thức!

  Đánh dấu để dành ngâm cứu.....
   
 15. xinhzzz

  xinhzzz Banned

  Tham gia:
  16/4/2012
  Bài viết:
  70
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Ðề: Quản lý con dùng Net: sự cần thiết và thách thức!

  ui da giờ internet nhiều thứ lắm tốt nhất ko nên cho trẻ tiếp xúc sớm. rất nhiều điều không hay trẻ sẽ trực tiếp bắt gặp trên đó.
  Nói chung hại nhiều hơn lợi đó
   
 16. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  Bảo vệ con trước Net: Đâu là khoảng cách giữa “Nhu cầu” và “Hành động”?

  Theo kết quả khảo sát và tìm hiểu tại các trường học: 96% phụ huynh nhận thức được những tác hại tiêu cực từ Internet; 84% phụ huynh có nhu cầu bảo vệ con trước net và tham gia chương trình sử dụng phần mềm. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 42% phụ huynh cài đặt phần mềm để sử dụng, số còn lại thậm chí chưa cài đặt vào máy.

  Vậy đâu là khoảng cách giữa “Nhu cầu” và “Hành động” của phụ huynh? Khi hỏi trực tiếp các phụ huynh không sử dụng, có rất nhiều lý do được đưa ra nhưng nhìn chung có 3 nhóm nguyên nhân chính:

  Nguyên nhân 1: Tâm lý “ngại va chạm”

  - Lỡ con tôi biết việc cháu bị “theo dõi” thì xử lý thế nào?

  - Giải thích với trẻ thế nào khi máy tự ngăn chặn các website, game không phù hợp và đến giờ quy định thì tự động tắt?

  Nguyên nhân 2: Chưa nhận thức đầy đủ những nguy cơ từ Internet

  - Con tôi rất ngoan, tôi nghĩ không cần thiết phải sử dụng đến phần mềm.

  - Tôi có thể quản lý con bằng các hình thức răng đe hoặc giáo dục.

  - Cấm ở nhà, cháu qua nhà bạn hay vào tiệm Net thì cũng như không.

  Nguyên nhân 3: Thói quen trong quản lý

  - Tôi không có thời gian, trước giờ tôi cũng chưa sử dụng dạng phần mềm này bao giờ.

  - Mấy người quen của tôi chẳng ai sử dụng cách này cả.

  - Nếu phát hiện ra điều gì bất thường, tôi cấm dùng máy tính luôn.

  Nếu các mẹ nhận được một phần mềm giúp bảo vệ con trước Net, thì các mẹ sẽ hành động thế nào? Và lý do vì sao?
   
  Sửa lần cuối: 10/7/2012
 17. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Quản lý con dùng Net: sự cần thiết và thách thức!

  Tham gia chương trình luôn đi mẹ, miễn phí mà. Phải trực tiếp trãi nghiệm thì mới đánh giá được chứ từ "nghiên cứu" đến "thực nghiệm" không khéo lúc đó dành để quản lý "cháu nội hay ngoại" rùi.:)
   
 18. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  Ðề: Quản lý con dùng Net: sự cần thiết và thách thức!

  Không được mẹ ah, chủ trương của Chính phủ là phổ cập Internet cho giới trẻ mà, thậm chí là giới "đã từng trẻ" luôn. Như câu nói "dạy con từ thuở còn thơ", mẹ uống nắn từ nhỏ thì dễ hơn, với hơn nữa khi nhỏ thì dễ "đe" hơn, chứ để cho bạn bè chỉ thì lúc đó có muốn "đe" cũng khó.
   
  DauTay_Baby2011 thích bài này.
 19. PhanMem_iSAFE

  PhanMem_iSAFE Bắt đầu tích cực

  Tham gia:
  20/6/2012
  Bài viết:
  352
  Đã được thích:
  177
  Điểm thành tích:
  43
  “Nghiện internet”: Căn bệnh mới của xã hội hiện đại

  "Nghiện internet" hiện được xem như một vấn nạn đang tiềm ẩn nhiều tác hại đối với các quốc gia phát triển trên thế giới. Đối tượng của nó không giới hạn ở riêng lứa tuổi nào mà đã tác động đến hầu hết tất cả mọi người.

  Quên ăn, quên ngủ vì internet

  Sự ra đời của internet đã đánh dấu một bước tiến lớn của cả nhân loại trong lĩnh vực kết nối thông tin toàn cầu. Với những ích lợi to lớn và những kiến thức mà nó mang lại trong hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, internet đã được coi như một phương tiện không thể thiếu đối với con người. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tốt đẹp mà nó mang lại, thì những vấn đề phức tạp cũng bắt đầu nảy sinh. Trong đó, hiện tượng "lạm dụng internet", hay như cách mà các nhà khoa học thường gọi là tình trạng "nghiện internet" của không ít người đã trở thành một vấn đề nhức nhối thực sự đối với xã hội thời hiện đại.

  Lượng thời gian mà giới trẻ hiện đang dành cho việc online thực sự đã gây nên tâm lý lo sợ đối với các bậc phụ huynh. Gia đình nào cũng đặt nhiều hy vọng rằng việc kết nối internet sẽ giúp cho thế hệ trẻ được tiếp cận với những kiến thức bổ ích trên nhiều lĩnh vực. Kết nối internet cũng có nghĩa là kết nối được với một thế giới rộng lớn, với những cơ hội học tập, nghiên cứu và hiểu biết sâu rộng hơn... Tuy nhiên, các gia đình cũng bắt đầu nhận ra rằng thay vì sử dụng internet cho những mục đích tốt đẹp mà họ đang mong đợi ở con em mình, những đứa trẻ hiếu động lại dễ dàng bị cuốn hút hàng giờ đồng hồ vào những hoạt động khác trên mạng như: chát trực tuyến, gửi mail cho bạn bè, chơi game online (trò chơi trực tuyến), hay làm quen với những người lạ, đôi khi thực hiện các hoạt động harker phá hoại...

  Việc giữ cân bằng giữa sức khỏe với các hoạt động vui chơi, giải trí và các hoạt động khác cho giới trẻ vốn đã luôn là những thách thức không nhỏ đối với bậc phụ huynh. Song sự xuất hiện của internet và hội chứng "nghiện internet" đã làm cho vấn đề trở nên khó khăn gấp bội. Một điều hết sức tự nhiên khi những người trẻ tuổi sử dụng internet đó là chúng dễ dàng bị mê hoặc bởi những điều mới lạ, thú vị và bị cuốn hút tới mức không còn kiểm soát được thời gian. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, thực trạng của việc trẻ em say mê internet và game online đã lên đến mức báo động.

  Nhiều trường hợp do mải mê với mạng internet, những đứa trẻ thậm chí quên ăn, quên ngủ trong suốt nhiều ngày. Kết quả tất yếu của tình trạng này là sức khỏe, năng lực học tập của chúng bị ảnh hưởng và giảm sút nghiêm trọng. Gia đình và nhà trường cũng không nhận ra vấn đề cho đến khi nó bắt đầu trở thành mối đe dọa thực sự, trẻ bắt đầu có những hành vi cư xử kỳ lạ, sự phát triển tâm sinh lý bị rối loạn và rơi dần vào một chứng bệnh có tên gọi là: hội chứng "nghiện internet".

  Và kết quả...

  Chứng "nghiện internet" của giới trẻ phần nhiều là do sự buông lỏng quản lý từ phía gia đình và nhà trường đối với các hoạt động của chúng. Sự thiếu quan tâm này của người lớn đã dẫn tới sự thay đổi trong nhận thức của lớp trẻ, chúng bắt đầu xa lánh dần với thế giới bên ngoài và chìm dần vào thế giới game của riêng mình. Sự ham mê đối với game online ngày càng tăng lên và dần tới mức không thể kiểm soát được... Đó là hiện tượng thường thấy ở giới trẻ, song không ít trường hợp người lớn cũng mắc phải.
   
  Sửa lần cuối: 13/7/2012
 20. muamaytinhcuhn

  muamaytinhcuhn Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  23/8/2011
  Bài viết:
  1,069
  Đã được thích:
  113
  Điểm thành tích:
  103
  Ðề: Những việc trẻ có thể làm được trên Internet - đối với trẻ từ 8 -10 tuổi

  thanks chủ top về baì viết, đánh dấu để nghiên cứu ạ
   

Chia sẻ trang này