Kinh nghiệm: Niềm Vui Trong Việc Nấu Ăn Tại Nhà

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm sống' bởi Linhchi2206, 18/6/2021.

  1. Linhchi2206

    Linhchi2206 Chúng ta sẽ hãy phúc theo cách của riêng mình.

    Tham gia:
    5/3/2021
    Bài viết:
    52
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Nấu ăn tại nhà không chỉ là hoạt động tất yếu mà còn là thú vui nếu bạn thực sự cảm thấy hứng thú.

    Đối với một số người, họ luôn cho rằng mình không có khả năng nấu ăn, đụng đâu hỏng đấy hoặc là phiên phiến để lấp đầy cái dạ dày. Trong khi đó, một số người lại xem đó là niềm vui, là sở thích của họ sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

    Là một trong những người đam mê nấu ăn, mình xin phép được chia sẻ một số quan điểm riêng của bản thân về niềm vui khi nấu ăn tại nhà. Mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ phần nào có được cảm giác muốn vào bếp ngay trổ tài làm vài món ngon để mời người thân và bạn bè.

    Trong tình hình dịch bệnh, hàng quán đóng cửa nhiều và không được ngồi ăn trực tiếp tại quán để phòng dịch, nhu cầu nấu ăn tại nhà lại càng trở nên phổ biến.

    Bạn hãy mạnh dạn, tự tin để nấu ăn tại nhà và tìm niềm vui dù chỉ nhỏ bé nhất trong việc nấu nướng nhé![​IMG]
    Lợi ích khi nấu ăn tại nhà
    Một số lợi ích khi nấu ăn tại nhà phải kể đến:

    Tiết kiệm chi phí: Những bữa ăn cơ bản sẽ có giá thành rẻ hơn nhiều so với cùng món ăn đó, phục vụ tại các nhà hàng. Bởi vì, tại nhà hàng có chi phí nhân công, chi phí thuê mặt bằng, chi phí phục vụ,... nên giá của đồ ăn sẽ bị đẩy lên để họ bù vốn và có lợi nhuận. Việc nấu ăn tại nhà cũng là cơ hội để bán tìm kiếm những nơi bán thực phẩm với giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt.

    Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Đồ ăn do chính tay bạn nấu nướng nên sẽ xóa tan nhiều mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm như là: rau rửa không kỹ, hải sản ngâm hóa chất, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần,...

    Đáp ứng khẩu vị: Bạn có lẽ là người hiểu rõ khẩu vị của mình và mọi người xung quanh bạn. Vậy nên, bạn có thể tìm kiếm và thử nghiệm những món ăn đáp ứng vị giác của họ rồi nhận lại những lời cảm ơn và trở thành người chu đáo, thấu hiểu.

    Ghi điểm trong mắt người thân và bạn bè: Hình ảnh của bản thân bạn được nâng lên, ghi điểm trong mắt mọi người xung quanh bạn. Có khi, càng nhận được nhiều lời khen, bạn lại càng muốn nấu nhiều món ăn ngon hơn nữa.

    Rèn luyện kỹ năng nấu nướng: Càng nấu ăn lại càng lên tay. Bạn sẽ lại càng có nhiều kinh nghiệm chế biến và kết hợp các món ăn lại với nhau. Chế biến được những món ăn cơ bản rồi, bạn sẽ càng muốn nâng cấp và biến tấu các món ăn trở nên đa dạng hơn.

    Nguyên tắc nấu ăn tại nhà
    Một số nguyên tắc khi nấu ăn tại nhà để bạn tham khảo. Bạn nên nhớ là tham khảo thôi nhé, không cần nghiêm khắc thực hiện theo 100% đâu bởi vì nấu ăn tại nhà, hoàn toàn do bạn chủ động. Bạn có thể tùy biến cho phù hợp với hoàn cảnh riêng của bản thân.

    Đơn giản khi ít thời gian, phức tạp nếu có thời gian: Bạn cần cân đối thời gian khi nấu ăn. Nếu lần đầu làm một món ăn mới, bạn hãy tham khảo thời gian nấu trên mạng. Bạn ước chừng thời gian để chuẩn bị và nấu ăn tránh để mọi người sốt ruột, đợi lâu. Ngoài ra, nếu quỹ thời gian hạn hẹp mà bạn thực hiện nấu món ăn tốn thời gian thì khiến món ăn dở dang, bạn cũng cảm thấy vội vã rất nhiều.

    Hợp khẩu vị của đa số: Nếu nhà đông người hoặc nhiều bạn bè tới dùng bữa, việc tham khảo và hỏi thăm để chế biến món ăn sẽ thể hiện sự chu đáo của bạn. Thật là ngại ngùng khi làm món kỳ lạ, ít người ăn được hoặc nhận những lời nhận xét không mấy tích cực của người xung quanh.

    Chú ý đến giá trị dinh dưỡng: Đi ăn ngoài hàng quán, bạn khó có thể tác động đến menu đồ ăn, cách phối hợp các thành phần nấu nướng lại với nhau. Ngược lại, khi nấu ăn tại nhà, bạn có rất nhiều lựa chọn để phối hợp tạo nên món ăn theo sở thích. Đây cũng là cơ hội để bạn điều chỉnh lại lượng và chất của đồ ăn sao cho phù hợp với nhu cầu của cá nhân và gia đình. Đặc biệt, nếu bạn hoặc người trong gia đình gặp vấn đề về sức khỏe, sự quan tâm đến giá trị dinh dưỡng là điều quan trọng.

    Hạn chế sử dụng nhiều gia vị: Tỷ lệ người dân Việt Nam mắc các bệnh về tim mạch thuộc top cao nhất thế giới. Một trong những yếu tố ảnh hưởng được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra là do khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta có quá nhiều gia vị. Khi ăn nhiều gia vị hàng ngày, cơ thể không hấp thụ đường, bị tích tụ lâu ngày trở thành yếu tố nguy hại cho sức khỏe. Nấu ăn tại nhà là một biện pháp để bạn kiểm soát vấn đề này. Bạn hãy tập cho gia đình ăn nhạt thôi để cơ thể thanh hơn nhé!

    Tránh ăn đồ ăn lưu trữ trong tủ lạnh lâu ngày: Đun nóng thức ăn để khử khuẩn và làm lạnh thức ăn để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn. Làm lạnh đồ ăn không có nghĩa là giúp đồ ăn giữ nguyên trạng thái để sau này ăn đến. Rất nhiều người hiểu lầm, do đó đã để đồ ăn lưu cữu ngày qua ngày trong tủ lạnh. Ăn những đồ ăn và sử dụng những nguyên liệu như vậy, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

    hoovada.com
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Linhchi2206
    Đang tải...


  2. ngochan_zxc

    ngochan_zxc Ngọc Hân

    Tham gia:
    25/2/2015
    Bài viết:
    1,581
    Đã được thích:
    310
    Điểm thành tích:
    173
    Em ở 1 mình, cảm thấy việc nấu ăn 1 mình cũng là một thú vui. Vì tự mình nấu cho mình ăn nên không phải sợ nấu ra không hợp khẩu vị người khác. Nhiều lúc nấu bừa 1 món cũng hay.
     

Chia sẻ trang này