Kinh nghiệm: Nơi Đăng Ký Khám Chữa Bệnh Bảo Hiểm Y Tế

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi taiphamduc283, 25/8/2020.

 1. taiphamduc283

  taiphamduc283 Be the change that you wish to see in the world

  Tham gia:
  19/3/2020
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Nơi đăng ký bảo hiểm y tế có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân khi thực hiện khám, chữa bệnh sử dụng thẻ BHYT. Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, dưới đây là một số thông tin quan trọng mà người tham gia BHYT cần nắm được.

  Nơi đăng ký bảo hiểm y tế
  Nơi đăng ký bảo hiểm y tế hay còn gọi là cơ sở khám chữa bệnh ban đầu là những cơ sở thực hiện khám và chữa bệnh đầu tiên mà người tham gia BHYT đăng ký. Nếu cơ sở xem xét tình trạng không đủ điều kiện để điều trị thì sẽ tiến hành làm thủ tục chuyển lên tuyến trên.

  [​IMG]
  Ảnh : shutterstock
  Nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu đóng vai trò quan trọng bởi đây là cơ sở trực tiếp thực hiện chăm sóc sức khỏe, khám và chữa bệnh cho người tham gia BHYT. Lựa chọn cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp sẽ thuận tiện và đáp ứng yêu cầu của người tham gia BHYT.

  Điều kiện của nơi đăng ký bảo hiểm y tế
  Căn cứ theo Điều 7, Thông tư 40/2015/TT-BYT, cơ sở KCB ban đầu cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

  • Có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh.
  • Người hành nghề khám, chữa bệnh đã được cấp chứng chỉ hành nghề.
  • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc khoản 1, 2 và 4 Điều 3 Thông tư 40/2015/TT-BYT nếu chưa có giấy phép hoạt động thì phải có đủ điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh thông thường và xử trí cấp cứu ban đầu, cung ứng, cấp phát thuốc trong phạm vi hoạt động chuyên môn theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.
  • Đối với phòng khám bác sĩ gia đình: cần đảm bảo đủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế về điều kiện cấp phép hoạt động.
  • Phòng khám đa khoa: Có tối thiểu hai chuyên khoa nội và ngoại khoa. Phòng khám đa khoa có khám chữa bệnh cho trẻ em cần có thêm cả chuyên khoa nhi.
  Lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu?
  [​IMG]
  Hình ảnh minh họa – Nguồn internet
  Theo quy định tại Điều 8, Thông tư số 40/2015/TT-BYT:

  “Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu (sau đây gọi tắt là khám bệnh, chữa bệnh ban đầu) tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”

  Mặt khác, theo Khoản 1, Điều 26, Luật Bảo hiểm y tế:

  “Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế”

  Như vậy, người dân tham gia BHYT được phép đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã, huyện hoặc tương đương. Một số trường hợp còn được đăng ký tại tuyến tỉnh hoặc tương đương, tuyến trung ương nếu thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT.

  Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu
  Căn cứ theo Khoản 2, Điều 26 của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, được sửa đổi và bổ sung năm 2014: “Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý”.

  Như vậy, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu là quyền lợi của người tham gia BHYT. Tuy nhiên, người tham gia cần thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

  Tạm kết
  Trên đây bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin các quy định về nơi đăng ký bảo hiểm y tế quan trọng theo luật hiện hành. Người tham gia BHYT cần nắm được các thông tin này để đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu theo đúng quy định.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi taiphamduc283
  Đang tải...


Chia sẻ trang này