Nói với con gái

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Hải Phạm, 7/1/2011.

  1. Hải Phạm

    Hải Phạm Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    24/11/2010
    Bài viết:
    1,025
    Đã được thích:
    1,555
    Điểm thành tích:
    1,013
    [​IMG]
    Vậy là con gái của mẹ đã bước qua tuổi 16 - cái tuổi mà con đang có những thay đổi đáng kể về tâm sinh lí. Năm con 13 tuổi, mẹ đã "tập" nói cho con nghe chuyện... kinh nguyệt của con gái.

    Lúc đó mẹ cứ ngập ngừng, mẹ ngượng, sợ đụng đến chuyện tế nhị. Thế rồi mẹ đã mạnh dạn làm một "bác sĩ sinh lí" kiêm "chuyên gia tâm lí" cho con.
    Tuổi 13, 14 của con trôi qua êm đềm, con gái của mẹ cũng nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của cơ thể và những "bất thường" về tâm lí. Mẹ không thể quên được niềm vui khi con đưa cho mẹ mảnh giấy có những dòng tâm sự của con "Mẹ ơi, con cảm ơn mẹ nhiều lắm. Mẹ thật tuyệt vời! Con không cảm thấy sợ khi lần đầu tiên có... Con sợ máu lắm, vậy mà... Con cảm ơn mẹ!".



    Tuổi 16, mẹ vẫn sẽ ở bên con, mẹ luôn là "bác sĩ", là "chuyên gia" để con gái của mẹ giãi bày những điều khó nói. Tuần trước mẹ đã rất ngạc nhiên khi nghe con nói "Hình như con đã yêu". Mẹ mừng vì con đã nói điều đó - cái điều mà ngày xưa khi ở tuổi 20, 21 mẹ không dám nói với bà ngoại. Mẹ hiểu những tâm tư con gái của mẹ. Mẹ không học qua trường lớp nào nhưng qua sách báo, qua kinh nghiệm bản thân mẹ tin những điều con gái của mẹ đã, đang và sẽ trải qua mẹ có thể làm "quân sư" cho con.

    Con ạ, tuổi 16, con gái của mẹ khá chững chạc và có rung cảm đầu đời thôi chứ đó chưa hẳn là tình yêu đâu. Ngày xưa khi còn là cô gái 18, mẹ cũng từng rung cảm như con bây giờ, rồi rung cảm đó sẽ qua mau thôi.

    Con gái yêu của mẹ! Con có biết cái mà bây giờ con cần là gì không? Đó là việc học hành, con phải theo đuổi mục tiêu này trước, đó cũng là điều mà bố mẹ mong mỏi ở con gái của mẹ. Rồi con của mẹ sẽ lớn, sẽ đến cái tuổi để có người yêu. Con hãy để cho tầm hồn mình thật thoải mái và chăm lo chuyện học con nhé. Khi nào con lớn hơn, mẹ sẽ mách bảo cho con chuyện tình yêu. Mẹ tin con của mẹ sẽ là đứa con gái ngoan!

    Bố và mẹ yêu con.

    THANH - PHONG

    Nguồn : Tuổi Trẻ

    Sưu tầm : Minh Nguyệt
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Hải Phạm
    Đang tải...


  2. me cua miu

    me cua miu Thành viên chính thức

    Tham gia:
    21/7/2011
    Bài viết:
    125
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Nói với con gái

    Mình nghĩ dạy con tuổi nào cũng có cái khó. Tuổi dậy thì và nhất lại là con gái thì càng có nhiều cái để dạy. Các mẹ có thể chia sẻ kinh nghiệm dạy con trong trường hợp con hay phản ứng với những lời khuyên bảo của mẹ, hoặc có thể lúc nói chuyện với con thì con đồng ý với cách xử sự đấy nhưng hành động của con lại không như vậy mà hoàn toàn ngược lại.
     
  3. Hello_vietnam

    Hello_vietnam Banned

    Tham gia:
    25/1/2011
    Bài viết:
    72
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Nói với con gái

    Mình là một ông bố, con của mình đang còn nhỏ nhưng mình nghĩ sau này con gai ở tuổi dậy thì, làm bố cũng có nhiều điều để "quân sư" cho con gái yêu của mình. Bởi mình cũng đã từng ở tuổi đó,mình biết con trai mới lớn nghĩ gì. Hãy nói chuyện cởi mở với con, kể về mình, từ đó con gái sẽ tâm sự. Thậm chí mình biết có những cô con gái không tâm sự với mẹ những chuyện riêng tư mà lại nói với bố.....Mình sẽ cố gắng để làm ông bố tốt.Hihi.
     
  4. lucvietson

    lucvietson Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    24/8/2011
    Bài viết:
    74
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Nói với con gái

    Chia sẻ lắng nghe tâm sự của con cái là việc làm cần thiết của các bậc làm cha mẹ! Hãy lắng nghe tâm sự, sẻ chia mọi niềm vui nỗi buồn sẽ giúp con bạn bước vào đời một cách tự tin và tránh được nhiều cạm bẫy! Phải không các ông bố bà mẹ?
     
  5. thailanshop_online

    thailanshop_online Thành viên chính thức

    Tham gia:
    19/9/2011
    Bài viết:
    162
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Nói với con gái

    cha mẹ và con cái ở VN vẫn còn nhiều khoảng cách về thế hệ lắm
     
  6. dananhxanh

    dananhxanh Thành viên tập sự

    Tham gia:
    1/10/2011
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
  7. hityeumit

    hityeumit Shop Vinh Thủy

    Tham gia:
    11/4/2011
    Bài viết:
    3,742
    Đã được thích:
    671
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Nói với con gái

    mình cũng sắp có con gái, nên cũng lo về nhiều vấn đề tế nhị khi dạy con tuổi trưởng thành. Nhất là bây giờ chuyện sống thử, và trinh tiết xã hội đã coi nhẹ. Bản thân mình cũng thế, nếu ai đó nói họ đã sống thử hay không còn "..." thì mình cũng chẳng nặng nề gì, nhưng tự nhiên nghĩ đến việc con gái mình như thế thì mình khó xử quá! Đúng là sinh con mới hiểu lòng ba mẹ, giờ đã hiểu tại sao các cụ nhà mình lại khó khăn như thế, âu cũng chỉ là thương con quá mà thôi!
     
  8. thailanshop_online

    thailanshop_online Thành viên chính thức

    Tham gia:
    19/9/2011
    Bài viết:
    162
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Nói với con gái

    dạy con từ thuở còn thơ bác ạ, cứ rèn từ bé là tốt nhất
     
  9. maihoa01

    maihoa01 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    30/3/2011
    Bài viết:
    105
    Đã được thích:
    13
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Nói với con gái

    Mẹ em xưa cũng dạy em nhiều điều lắm, đến giờ ngót 21,22 tuổi rồi nhưng xa nhà thỉng thoảng mẹ vẫn gọi điện 2 mẹ con tâm sự. Yêu mẹ lắm :)
     
  10. beautiful.in.white

    beautiful.in.white Thành viên tích cực

    Tham gia:
    2/10/2011
    Bài viết:
    604
    Đã được thích:
    40
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Nói với con gái

    Em thì từ bé chẳng bao giờ dám nói gì với mẹ, với bố, bé bị bạn đánh về nhà mẹ lại đánh tiếp vì... sao ngu thế :)). Em cũng hay bị bố mẹ đánh, mắng vì mấy chuyện chẳng đâu vào đâu nữa, bố mẹ con cái ko hiểu nhau. Em khóc và cũng buồn nhiều, có những lúc thần kinh căng như dây đàn, đến nỗi méo mồm phải đi cấp cứu, nhưng vẫn hiểu bố mẹ yêu thương mình, chỉ vì cách bộc lộ nó như vây thôi.
    Nên nói chung em cứ lủi thủi một mình như vậy thôi ạ. Nhất định mai sau em sẽ có con gái và làm 1 người mẹ tốt :D
     
  11. MebeJimmy

    MebeJimmy Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    28/8/2009
    Bài viết:
    106
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    18
    Ðề: Nói với con gái

    Ông bố bà mẹ này có thể nói là kỳ vọng vào sự thành đạt của con gái quá nhiều và cũng tuơng đối nghiêm khắc với chuyện tình cảm,tình yêu của con cái.

    Bản thân mình cũng là 1 người có nếp suy nghĩ cổ điển và mẹ mình thì vô cùng nghiêm khắc với mình về chuyện yêu đuơng, giữ gìn bản thân, chung thủy. Thậm chí suốt cả thời đại học mình cũng không yêu ai mà chỉ tập trung cho học hành, đến bây giờ cũng chỉ yêu có mình ba nó mà thôi.

    Nhưng trẻ con bây giờ khác rất nhiều, tâm sinh lý đều phát triển sớm hơn và mình thì không kỳ vọng vào chuyện đợi con gái mình lớn hơn cái tuổi 16 mới nói cho con biết về tình yêu chân chính, chân thành. Xã hội bây giờ cũng cởi mở hơn đối với sự phát triển của phụ nữ và mình cũng nghĩ bố mẹ cần cởi mở với con gái nhiều hơn. Dù sao, sự phát triển, trưởng thành và thành đạt của con gái cũng là cái đích cuối cùng và đó là cả 1 quá trình nuôi dạy, dạy dỗ của cha mẹ. Chính bản thân họ và cuộc sống của họ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và sự tích cực của con cái.

    Thằng bạn mình yêu vợ nó từ khi vợ nó mới học lớp 8, chàng hơn nàng 4 tuổi. Vây mà tình yêu đó vẫn đẹp lung linh và bây giờ cả 2 cùng du học và định cư ở Úc, đang chuẩn bị đón con đầu lòng. Không phải con gái cứ yêu sớm là không tốt.
     
    meomimi thích bài này.
  12. ZimZimvn

    ZimZimvn Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    4/12/2008
    Bài viết:
    1,772
    Đã được thích:
    263
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Nói với con gái

    Chà, tớ cũng đang suy nghĩ về vụ làm thế nào để nói chuyện với con về giới tính đây, tớ có tận 2 con vịt,
     
  13. meomimi

    meomimi Sữa-Đồ ăn dặm-0906222468

    Tham gia:
    4/10/2011
    Bài viết:
    6,094
    Đã được thích:
    1,261
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Nói với con gái

    Rung động đầu đời đôi khi lại là tình yêu trọn vẹn nhất, vì là lúc đó con vẫn còn ngây thơ và không bị chi phối bởi nhiều thứ. Cái cảm giác rung động đó lại làm con người ta nhớ lâu nhất đấy ....
    Không quan trọng là tuổi nào yêu, mà quan trọng là hình thành được ý thức cho con biết đối nhân xử thế, biết đâu là điều nên làm và ko nên làm, và quan trọng là biết vững vàng trong cuộc sông. Chứ chuyện tình cảm thì ko thể nào nói trước được!!!!
     

Chia sẻ trang này