Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

Thảo luận trong 'Nhắn tin cho nhau' bởi nemchuaran08, 14/6/2013.

  1. nemchuaran08

    nemchuaran08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/6/2013
    Bài viết:
    1,633
    Đã được thích:
    256
    Điểm thành tích:
    123


    [h=1]Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt![/h]
    Từ thông tin của bạn đọc về sự xuất hiện một loại gia vị đang được nhiều quán ăn bình dân ở TP.HCM cho vào nước lèo nấu hủ tíu, mì, phở, lẩu… để tạo cảm giác ngon, ngọt gấp nhiều lần mà không cần thịt hay xương, phóng viên đã tìm hiểu để rõ thực hư.


    I+G: siêu bột ngọt hay đường hoá học?
    Sau khoảng ba ngày lân la ở một số chợ nhưng hầu hết các chủ sạp gia vị đều cho biết không bán loại gia vị này, một người quen gợi ý: nên ra chợ hoá chất Kim Biên (quận 5) tìm thử. Ghé vào một cửa hàng tại chợ Kim Biên, khi nghe hỏi về loại gia vị này, người bán lập tức dò hỏi cặn kẽ. Sau khi qua “ải”, chúng tôi được giới thiệu một loại gia vị gọi là chất siêu ngọt. Người bán giới thiệu, gia vị này có vị ngọt hơn bột ngọt gấp 20 lần và hét giá 400.000 đồng/kg.
    Ghé vào cửa hàng N, người bán giới thiệu ba loại chất siêu ngọt. Loại của Việt Nam sản xuất có giá 85.000 đồng/kg, cho độ ngọt gấp sáu lần bột ngọt; hai loại còn lại là của Nhật, trong đó có một loại sản xuất tại Thái Lan nhưng bao bì in toàn chữ Hoa, có giá 230.000 – 300.000 đồng/kg, cho độ ngọt gấp 20 lần bột ngọt! Người bán mời chào: “Nhiều chỗ bán lẩu, bán phở, hủ tíu, súp mua về nấu lắm. Mua về thử đi, không mất thời gian hầm, nước dùng trong, bảo đảm ngon ngọt, đậm đà”.
    [​IMG]Phải có cái lưỡi tinh tế mới phân biệt được món ăn sử dụng nguyên liệu tự nhiên hay bột siêu ngọt. Ảnh: Tuấn Lê
    Chúng tôi thắc mắc, giá bột ngọt thường trung bình 50.000 đồng/kg, chất siêu ngọt này có giá gấp khoảng sáu lần làm sao có lời, người bán đáp: “Giá gấp sáu lần nhưng ngọt hơn gấp 20 lần là lời quá còn gì!”
    Đó là những gói bột có màu trắng, mịn, bao bì chỉ in tên thương hiệu và hai dòng chữ Disodium 5’– Inosinate và Disodium 5’– Guanylate. Người bán cho biết, loại này cũng thường bị làm giả, bột giả không trắng mịn, cầm nhẹ tay hơn.
    Chúng tôi mang gói bột siêu ngọt đến phòng thí nghiệm của trung tâm Sắc Ký gặp GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ông cho biết: “Thành phần ghi trên bao bì cho thấy đây là chất tăng vị, không giống bột ngọt. Hiện chưa có quy định ngưỡng sử dụng, tuy nhiên, nếu cho quá nhiều, món ăn sẽ bị đắng”.



    [​IMG]
    Gia vị này ngọt hơn bột ngọt gấp 20 lần và được “hét” giá 400.000 đồng/kg.
    Theo tìm hiểu, hai chất Disodium 5’– Inosinate và Disodium 5’– Guanylate gọi tắt là I + G, thực chất là hai chất điều vị có ký hiệu E.631 và E.627. Hai chất này sẽ không phát huy được hiệu quả “ngon ngọt” nếu không kết hợp với bột ngọt. Đồng thời, có thể dễ dàng nhận ra sự hiện diện của E.631 và E.627 trong thành phần của bột nêm thông dụng.
    ThS. Bùi Thị Minh Thuỷ, nguyên giảng viên chính khoa công nghệ hoá học và thực phẩm, trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, sau khi nếm thử bột siêu ngọt đã nhận xét: “Có vị nhạt, lợ, cấu trúc không giống bột ngọt nhưng đều có tác dụng lên thần kinh qua cơ quan thụ cảm”.
    Thử nghiệm nấu 10g bột ngọt trong 200ml nước sôi và lượng tương tự bột siêu ngọt, kết quả nước bột ngọt có vị lợ, hơi mặn, trong khi bột siêu ngọt có vị hơi lợ, ngọt nhẹ. Sau khi nếm thử, mặc dù đã uống nước lọc nhưng một lúc sau vẫn còn cảm giác lờ lợ trong miệng, răng hơi ê.
    Ăn rồi chưa chắc biết!
    Điểm gây thắc mắc là ngay cả một thương hiệu bột ngọt nổi tiếng cũng sản xuất loại bột siêu ngọt này nhưng lại không bán rộng rãi tại thị trường Việt Nam như các sản phẩm khác của họ. ThS. Minh Thuỷ cho biết: “Đa số nhà sản xuất đều nói sản phẩm của họ không ảnh hưởng sức khoẻ. Nhưng thực tế, các chất này chưa được kiểm tra y tế rõ ràng, chưa nằm trong danh mục cho phép”.
    ThS. Minh Thuỷ cho biết thêm, phải thử nghiệm mới xác định được ngoài hai thành phần ghi trên bao bì còn thêm chất nào nữa không. Một số chất phụ gia tuy có chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên nhưng hoá chất sử dụng trong quá trình xử lý có thể vẫn còn dư lượng. Dư lượng hoá chất càng ít thì độ tinh khiết của sản phẩm càng cao. Điểm khó phòng tránh là các chất này không gây ngộ độc cấp tính (không có tác dụng ngay) mà gây ngộ độc mãn tính về sau. Trong khi chưa thể xác định cụ thể tác hại của bột siêu ngọt thì bột siêu ngọt giả còn tác hại hơn vì đó là chất khác nữa và gây tác động khó lường lên cơ thể.
    Những người có khẩu vị nhạy cảm có thể nhận ra sự hiện diện của bột ngọt trong thành phần món ăn và bị một số dị ứng như mỏi cổ, ê gáy, nổi mề đay, khô họng… Trong khi đó, bột siêu ngọt có vị ngọt khó nhận ra và có thể không gây ra những dị ứng tương tự. Hơn nữa, khi đã được pha phối thêm nhiều hương vị khác thì người ăn không thể nào nhận ra… bột siêu ngọt.
    Theo một số đầu bếp, bột siêu ngọt có tác dụng làm tăng hương vị tự nhiên cho món ăn. Vì vậy, phải là người có cái lưỡi tinh tế mới phân biệt được món ăn sử dụng nguyên liệu tự nhiên hay bột siêu ngọt.



    Cách phân biệt nước dùng
    Nước dùng nấu từ xương, rau củ: vị ngọt thoang thoảng, thanh, không gắt, sau khi ăn 5 – 10 phút sẽ không có cái hậu khó chịu đọng lại.
    Nước dùng sử dụng phụ gia hoá chất: không thanh, sau khi ăn khoảng 10 phút, lưỡi có vị ngọt, chát, hậu khó chịu, nhận thấy rõ sau khi uống nước. Bột siêu ngọt cũng giống đường hoá học, sau khi ăn sẽ có cảm giác đọng lợ lợ trong lưỡi.

    Theo Sa Đồng (Sài Gòn tiếp thị)
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi nemchuaran08
    Đang tải...


  2. Nhoccuty

    Nhoccuty Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    9/12/2012
    Bài viết:
    8,445
    Đã được thích:
    1,368
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    mình và con gái bị dị ứng với bột siêu ngọt này, trước nhà mình đi ăn ở ngoài họ cho cái này vào, nguyên ngày hôm đấy hai mẹ con cứ nhức đầu, lừ đừ hết cả người. lúc đầu không biết cứ tưởng bị ốm, sau khám bs thì họ nói bị dị ứng, giờ nghe thôi mình cũng thấy sợ.
     
  3. nemchuaran08

    nemchuaran08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/6/2013
    Bài viết:
    1,633
    Đã được thích:
    256
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    Giờ em không dám ăn phở với cơm rang vì em mới biết họ toàn sài mỡ can để nấu
     
  4. putin's mother

    putin's mother Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    18/3/2012
    Bài viết:
    3,421
    Đã được thích:
    775
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    ăn bột ngọt xong nhiều người dễ đau đầu, đau bụng,thậm chí là ngứa lắm.. hic, ko ăn ở nhà thì chẳng yên tâm nổi..
     
  5. giadinhhappy

    giadinhhappy Thành viên chính thức

    Tham gia:
    23/4/2012
    Bài viết:
    296
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    Chất siêu ngọt này ăn vào cổ nhức thôi rồi,giờ mình hạn chế ăn hàng ,quán tối đa.
     
  6. binhthuc

    binhthuc Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    12/4/2013
    Bài viết:
    2,509
    Đã được thích:
    440
    Điểm thành tích:
    223
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    Cái này em cũng mới đọc đ cddowtj trước, haizzzzzzzzz giờ toàn tự nấu thôi hàng quán sợ lắm
     
  7. Lantrailt

    Lantrailt Chụp và tặng ảnh trẻ em vùng cao

    Tham gia:
    30/4/2009
    Bài viết:
    14,402
    Đã được thích:
    3,138
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    Hôm trc mình về Chùa Hương, có dừng lại Vân Đình ăn bún mọc
    Mình thề, chưa ăn bát bún nào như thế. Mình đi ăn quán luôn dặn chủ quán không cho mỳ chính vào bát. Hôm đó ăn, nước bún cứ lờ lợ kiểu gì ấy. Ăn được mấy miếng phải bỏ hic hic

    Chả biết là họ cho bột ngọt vào làm nước dùng hay cho cái gì nữa.
     
  8. nemchuaran08

    nemchuaran08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/6/2013
    Bài viết:
    1,633
    Đã được thích:
    256
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    khổ người ăn mất tiền còn rước bệnh
     
  9. kidshop2012

    kidshop2012 Sữa chua uống sốt hoa quả

    Tham gia:
    19/4/2012
    Bài viết:
    6,728
    Đã được thích:
    1,022
    Điểm thành tích:
    823
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    bây giờ thật khổ. mất tiền bỏ ra mua các thứ để ăn mà còn rước bệnh rước tật vào người. thi thoảng em mua cháo dinh dữong cho con e cũng thắc mắc tại sao người ta lại nấu ra đựoc cháo ngon ngọt thế trong khi ở nhà mình có nấu khéo tới mấy cũng k đc ngọt ngào và đậm đà như người ta các mẹ nhỉ
     
  10. aqben

    aqben AQ Shop

    Tham gia:
    16/12/2011
    Bài viết:
    4,580
    Đã được thích:
    912
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    cám ơn chủ top đã chia sẻ thông tin
     
  11. Chu Nhật Hà

    Chu Nhật Hà UY TÍN-THÂN THIỆN

    Tham gia:
    19/11/2012
    Bài viết:
    21,960
    Đã được thích:
    4,725
    Điểm thành tích:
    2,063
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    m cũng hay bị dị ứng với cái bột này, tay chân cứ bủn rủn khó chịu sao ấy
     
  12. thanhdung096nd

    thanhdung096nd Tôm biển xưởng nhà làm

    Tham gia:
    28/6/2011
    Bài viết:
    1,604
    Đã được thích:
    240
    Điểm thành tích:
    153
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    hix. thế này thì sợ ăn wan xá quá ah. Độc thân nhưng vẫn chủ trương cơm nhà nấu ah.
     
  13. w.tieudungthongminh.vn[1]

    w.tieudungthongminh.vn[1] Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    14/3/2013
    Bài viết:
    2,032
    Đã được thích:
    422
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    hèn gì cái quán mình hay ăn nước ngọt thế
     
  14. mattroiviet

    mattroiviet Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    10/10/2012
    Bài viết:
    8,280
    Đã được thích:
    1,622
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    Hôm lâu lâu đọc về nước dùng phở, mấy hôm rồi thì bún, bây giờ thì bột siêu ngọt :( thế này có nhỡ bữa ở nhà là e xác định NHỊN :((
     
  15. nemchuaran08

    nemchuaran08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/6/2013
    Bài viết:
    1,633
    Đã được thích:
    256
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    quá đáng sợ đúng không em gái. Chị chẳng giám ăn gì ngoài nữa giờ chiuk khó nấu cơm rồi
     
  16. hanhphuc_trontron

    hanhphuc_trontron Nhà chỉ có tiếng cười

    Tham gia:
    12/4/2012
    Bài viết:
    11,574
    Đã được thích:
    2,103
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    sợ quá, bg cái gì cũng độc hại hic
     
  17. hv_honghuong

    hv_honghuong Thành viên tích cực

    Tham gia:
    22/11/2011
    Bài viết:
    903
    Đã được thích:
    226
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    Cái vấn đề là ko ăn ko được vì cũng chẳng biết người ta cho vào hay ko mà ăn, Mà việc ăn đồ ăn ở ngoài thì ko thể tránh khỏi , chỉ mong bộ y cho ra kết quả sớm nếu độc hại thì cấm sử dụng để toàn dân được biết
     
  18. nemchuaran08

    nemchuaran08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/6/2013
    Bài viết:
    1,633
    Đã được thích:
    256
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    chị ơi còn nghiên cứu kiểm tra gì nữa siêu ngọt như thế thì còn hơn cả đường hóa học rồi
     
  19. nemchuaran08

    nemchuaran08 Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/6/2013
    Bài viết:
    1,633
    Đã được thích:
    256
    Điểm thành tích:
    123
    Ðề: Nước dùng ngon nhờ… bột siêu ngọt!

    Đôi lúc em nghĩ giờ tới mua đồ về nhà nấu cũng chưa chắc an toàn...tốt hết tự trồng tự nuôi cho chắc hihi
     

Chia sẻ trang này