Nước mía và râu ngô có thanh nhiệt, giải độc được không?

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi comvanphong668.quanghoa, 24/7/2013.

 1. comvanphong668.quanghoa

  comvanphong668.quanghoa Thành viên chính thức

  Tham gia:
  18/3/2013
  Bài viết:
  195
  Đã được thích:
  31
  Điểm thành tích:
  28
  Hỏi:
  Cháu 26 tuổi, có thai được 3 tháng, cơ thể cảm thấy rất "nóng" (hay táo bón, viêm loét miệng...). Nghe có người mách, cháu thường sắc râu ngô với mía làm nước uống hàng ngày. Không biết như vậy có tốt không? Mong BS tư vấn giúp.


  (Song Như - Tây Ninh)

  Trả lời:

  Theo y học cổ truyền, khi mang thai trong giai đoạn 2-3 tháng đầu, không ít phụ nữ dương khí vốn thịnh nhưng v́ có thai mà dương mạch không thông, huyết của kinh ứ tắc, kéo theo tinh huyết uất lại làm uế khí xung lên vị mà thành vị nhiệt, biểu hiện bằng các chứng như nôn chất đắng, chất chua, tâm phiền, ngủ kém, tiểu tiện vàng, đại tiện táo, miệng lưỡi lở loét....

  Để khắc phục tình trạng này, cổ nhân thường dùng phương pháp Thanh vị giáng nghịch, nghĩa là tiến hành chọn dùng các vị thuốc và bài thuốc có tính mát để làm hết yếu tố "nhiệt" ở trong vị và đưa nhiệt xuống dưới. Trong Đông y, mía được gọi là Cam giá, vị ngọt, tính lạnh, vào được hai kinh phế và vị, có công dụng thanh nhiệt trừ phiền (giải nhiệt, làm hết cảm giác bồn chồn), sinh tân chỉ khát (làm tăng chất dịch cho cơ thể hết khát), ḥa trung nhuận táo (điều ḥa công năng tỳ vị và nhuận tràng).

  Thường dùng để giải nhiệt, giải khát, chữa các chứng sốt cao làm hao tổn phần dịch trong cơ thể, nôn và buồn nôn do vị nhiệt, ho do phế táo, táo bón, ngộ độc r***... Râu ngô được gọi là Ngọc mễ tu, vị ngọt, tính b́nh, có công dụng thanh nhiệt lợi tiểu, chữa sỏi tiết niệu, vàng da do thấp nhiệt... Cháu đang ở trong trạng thái vị nhiệt, bởi vậy việc dùng hai vị thuốc nói trên là hợp lư. Mía có tác dụng thanh nhiệt trực tiếp ở vị lại vừa có khả năng bổ sung phần dịch cho cơ thể.

  Còn râu ngô vừa thanh nhiệt bằng cách thải nhiệt qua đường tiết niệu, lại vừa có khả năng thay cũ đổi mới thủy dịch trong nhân thể. Hai vị phối hợp và bổ sung nhau giúp cho cơ thể sớm trở lại trạng thái sinh lư b́nh thường. Hơn nữa, mía c̣n cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng rất cần cho sự phát triển của thai nhi như đường tự nhiên, các acid amin, vitamin và nguyên tố vi lượng...

  Theo Thạc sĩ HOÀNG KHÁNH TOÀN - Ykhoa. net
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi comvanphong668.quanghoa
  Đang tải...


 2. nana123hy

  nana123hy Thành viên kỳ cựu

  Tham gia:
  12/10/2012
  Bài viết:
  6,771
  Đã được thích:
  873
  Điểm thành tích:
  773
  Ðề: Nước mía và râu ngô có thanh nhiệt, giải độc được không?

  mình cũng nghe các cụ mách nước mía và ngô thanh lọc cơ thể, giải nhiệt rất tốt
   

Chia sẻ trang này