Kinh nghiệm: Nuôi Con Nhỏ Dưới 12 Tháng Tuổi Bạn Sẽ Nhận Được 8 Quyền Lợi Sau

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi taiphamduc283, 6/1/2022.

 1. taiphamduc283

  taiphamduc283 Be the change that you wish to see in the world

  Tham gia:
  19/3/2020
  Bài viết:
  80
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Nuôi con nhỏ là một trong những vấn đề mà người lao động thường xuyên gặp phải, để giúp người lao động có thể chăm sóc con được tốt nhất, dưới đây là 8 quyên lợi mà bạn có thể chưa biết hết khi nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.
  [​IMG]
  (1) Từ chối làm việc ban đêm, làm thêm giờ, đi công tác xa
  Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 137, Bộ luật Lao động 2019 quy định người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.
  (2) Được chuyển việc hoặc giảm bớt giờ làm
  Căn cứ theo Khoản 2, Điều 137, Bộ luật Lao động 2019 thì lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi:
  • Làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
  • Làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
  • Làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai.
  (3) Không bị chấm dứt hợp đồng vì lý do nuôi con dưới 12 tháng tuổi
  Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 17, Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ các trường hợp:
  • Người sử dụng lao động là cá nhân chết;
  • Người sử dụng lao động bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết;
  • Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.
  (4) Được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới
  Trong trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi, sẽ được ưu tiên giao kết hợp đồng mới theo quy định tại Khoản 3, Điều 137, Bộ luật Lao động 2019.
  (5) Không được xử lý kỷ luật lao động
  Để tạo điều kiện cho lao động nữ nuôi con được thuận lợi, tại Khoản 4, Điều 122, Bộ luật Lao động 2019 quy định không được xử lý kỷ luật lao động với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Các hình thức kỷ luật lao động sẽ được thực hiện sau khi người lao động hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
  Quy định trên giúp người lao động nữ trong thời gian nuôi con được hưởng những quyền lợi cơ bản về lương thưởng và giảm áp lực kỷ luật nếu có. Đối với phụ nữ mang thai cũng được hưởng quyền lợi này.
  (6) Được nghỉ mỗi ngày 60 phút hưởng đủ tiền lương
  Căn cứ vào Khoản 4, Điều 137, Bộ luật Lao động 2019 thì lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc và hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.
  Mặt khác, tại Khoản 4, Điều 80, Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Bộ luật Lao động cũng quy định chi tiết thời gian nghỉ như sau:
  • Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi có quyền được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.
  • Trường có nhu cầu nghỉ linh hoạt hơn so với quy định thì người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để được bố trí nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và nhu cầu của lao động nữ.
  Trong trường hợp lao động nữ không có nhu cầu nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để người lao động làm việc thì ngoài tiền lương được hưởng theo quy định, người lao động được trả thêm tiền lương theo công việc mà người lao động đã làm trong thời gian được nghỉ.
  (7) Có thời gian nghỉ tối đa 20 ngày làm việc/ con/ năm
  Căn cứ vào Điều 27, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 trường hợp lao động nữ đóng BHXH bắt buộc có con bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì được nghỉ tối đa 20 ngày làm việc/năm/mỗi con. Thời gian nghỉ tính hưởng không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
  (8) Hưởng trợ cấp khi con ốm đau
  Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi tham gia BHXH bắt buộc và đủ điều kiện hưởng chế độ con ốm đau được hưởng mức trợ cấp trong thời gian nghỉ việc chăm con theo quy định tại Điều 28, Luật Bảo hiểm xã hội 2014.
  >>> Nguồn tham khảo: https://ebh.vn/nghiep-vu-tong-hop/quyen-loi-khi-nuoi-con-duoi-12-thang-tuoi
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi taiphamduc283
  Đang tải...


Chia sẻ trang này