Nuôi Vịt Đến Khi Xuất Chuồng Cần Làm Gì?

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi dagacpc999, 16/3/2021.

 1. dagacpc999

  dagacpc999 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  2/2/2021
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Dưới đây là quy trình chăn nuôi vịt từ khi mới nở cho đến khi xuất chuồng

  Nuôi vịt từ khi mới nở đến 30 ngày tuổi
  Cách chọn vịt
  Chọn những con nở đúng ngày (28 ngày). Nếu vịt hòa lan nở sớm hoặc muộn đều không tốt vì nuôi sẽ có tỷ lệ chết cao.
  [​IMG]
  Phương pháp coi sóc
  Vịt con mới nở ăn gì? Vịt con từ lúc mới nở đến một tháng tuổi là time “gột vịt” hoặc “mú vịt con”. Time này kéo dài hay ngắn tùy theo giống vịt, mùa vụ, điều kiện nuôi dưỡng và săn sóc.

  + Vịt mới nở mua về thường cho nhịn đói, sau 4 giờ mới cho ăn. Nếu như vịt chưa khô lông có thể cho nhịn lâu hơn, bởi vì sau khi nở trong bụng vịt con còn chứa một khối lượng lòng đỏ có tác dụng tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng. Nếu như cho vịt ăn ngay thì khối lượng lòng đỏ không tiêu được dễ khiến cho vịt chết trong tuần đầu.

  + Phải chia lô đàn vịt từ 100-250 con/1 ô. Ô được quây bằng phên tre, không cần nhốt vịt quá đông, chúng dễ chen chúc xô đẩy đè lên nhau ảnh hưởng xấu đến sức sinh trưởng, vịt sẽ còi cọc và chết. Chỗ nuôi vịt nên phải đảm bảo đủ ấm, đủ ánh sáng, không ẩm ướt và mật độ nuôi phù hợp, cụ thể như sau:

  – Vịt từ 1-10 ngày tuổi, nhiệt độ trong chuồng nuôi (trong quây) là 25 – 30oC, còn vịt từ 10-25 ngày tuổi, cần nhiệt độ là 20 – 25oC, ẩm độ trung bình là 65%. Nếu như ẩm độ quá cao (chuồng nuôi tối tăm, ẩm thấp) sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển, nhất là các bệnh đường hô hấp như viêm xoang mũi, cúm…

  – Ánh sáng cũng khá quan trọng, nếu thiếu ánh sáng vịt dễ bị liệt chân. Nhưng nếu để ánh sáng chiếu trực tiếp nơi nhốt , vịt dễ cảm nắng tụ xám và xuất huyết não chết hàng loạt

  – Mật độ vịt con nuôi ở các quầy phụ thuộc vào từng giống vịt và lứa tuổi. Đối với vịt từ một – 10 ngày tuổi thuộc giống Bắc Kinh, Anh Đào, Bầu, Hà Lan thì mật độ nuôi từ 15 – 20 con/1 m2. Từ 11 – 20 ngày tuổi đối với vịt Anh Đào, Bắc Kinh, Hà Lan và Bầu cần nhốt 1 2 – 14 con/1m2, vịt Tàu từ 15 – 18 con/1m2. Từ 21-30 ngày nên nhốt 10 con/1m2, vịt Tàu 10 – 12 con/1m2. Ở dưới nền chuồng nuôi bắt buộc lót rơm sạch, 2 ngày thay 1 lần cho khỏi ẩm vì nếu như nền chuồng ẩm ướt thì nấm mốc dễ phát triển.
  >>> Xem thêm: chi phí nuôi 100 con vịt

  Thức ăn và nuôi dưỡng vịt
  + Vịt con từ một – 3 ngày tuổi.
  Thường dùng gạo lức nấu chín thành cơm hay ngô mảnh nấu chín, sau đó để nguội đổ ra các nong hoặc trải nilon rồi đổ đều thức ăn ra. Cứ 3 – 4kg gạo nấu cho 100 con vịt ăn trong một ngày, chia làm cho 4 – 5 bữa (trong đó có 1 bữa vào 10 giờ đêm để kích thích cho vịt ăn được đa dạng ). Lúc vịt ăn xong buộc phải cho vịt uống nước sạch hoặc pha lá hành (lá hành pha vào nước với tỷ lệ 1kg lá băm nhuyễn cho vào 50 – 60 lít nước hoặc dùng lá hành nấu luôn với gạo).

  Chú ý: Trong công đoạn vịt từ một – 3 ngày tuổi không bắt buộc cho chúng ăn thêm thức ăn đạm (con ruốc, cá, tôm, tép khô) để tránh tình trạng thức ăn không được tiêu hóa hết, khiến vịt bị trúng độc thức ăn rồi chết. Không cần cho vịt xuống nước nhiều để chúng ít bị nhiễm trùng rốn.

  + Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi.
  [​IMG]
  Tập cho vịt ăn thêm rau xanh, rong, rêu trộn lẫn với cơm. Vả lại cho vịt ăn thêm mồi (con ruốc, tôm, tép, khô cá cơm), tập cho ăn mồi từ ít đến nhiều, không buộc phải cho vịt ăn quá đa dạng 1 lúc vì chúng dễ bị bội thực chết.

  Đồng thời bắt buộc tập cho vịt xuống nước tắm, các ngày đầu chỉ cho vịt xuống nước từ 5 – 10 phút, sau tăng dần lên 30 phút và ngày thứ 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do.

  + Vịt con từ 11 – 16 ngày tuổi
  Cho vịt ăn thức ăn bằng gạo lức hay gạo xay không nên nấu chín mà chỉ nên ngâm vào nước cho mềm. Tới lúc vịt được trên 15 ngày tuổi thì khởi đầu cho chúng ăn lúa nấu chín, có thêm cám và rau xanh thì càng tốt. Mỗi ngày nên cho ăn 2 bữa kết hợp với chăn thả ngoài đồng để vịt kiếm thêm thức ăn. Trong giai đoạn này buộc phải bổ sung chất đạm như tôm, cua, cá khô băm nhỏ… vào thức ăn cho vịt

  + Vịt con từ 17 ngày tuổi trở đi
  Thời gian này vẫn cho vịt ăn lúa nấu chín kết hợp Với lúa không nấu. Đến ngày thứ 20 trở đi không Nên phải nấu lúa nữa mà cho vịt ăn lúa thường

  Nuôi vịt từ 30 – 80 ngày tuổi
  Sau 30 ngày tuổi, vịt đã ăn được lúa và tự kiếm được mồi. Thả vịt ra ngoài đồng, bình quân cứ 10 hecta ruộng lúa vừa gặt có thể nuôi từ 2000 – 3000 vịt thịt. Trong quy trình chạy đồng và nhốt vịt, cần chú ý tránh mưa, gió lùa cho vịt. Về ban đêm, nếu như thấy vịt ngủ yên là vịt nó và khỏe mạnh. Lúc thời tiết thay đổi hoặc vịt bị đói thì chúng thường kêu và cả đàn xôn xao, buổi trưa lúc nghỉ vịt thường nằm lim dim mắt.
  [​IMG]

  Nếu như thấy vịt ủ rũ, chậm chạp hoặc kêu đa dạng là vịt bị mệt, khát nước hay bị quá nóng . Nên giảm thiểu xua đuổi và bắt vịt đa dạng làm chúng đè lên nhau gây dập ống lông non dẫn đến còi cọc. Lúc chăn thả vịt ngoài đồng, mỗi đàn chỉ bắt buộc nhốt trung bình từ 500 – 3000 con (không buộc phải nhốt quá đông vì như vậy sẽ khó quản lý và thiếu thức ăn, vịt không no, chậm lớn). Nuôi vịt ở vùng ven biển buộc phải tập cho vịt quen dần Với nước mặn. các ngày đầu tập cho chúng xuống nước mặn từ 20 – 30 phút sau tăng dần.

  Trước khi cho vịt xuống nước mặn phải cho chúng tắm và uống nước ngọt, lúc đưa chúng về cũng bắt buộc cho tắm và uống nước ngọt để vịt không bị trúng độc nước mặn (trong nước mặn và thức ăn mặn có muối dễ gây ngộ độc cho vịt).

  Vịt từ 35 – 40 ngày tuổi, lông nhú ra đều nhau gọi là “răng lược” sau đó mọc dài hơn. đến 70 – 90 ngày tuổi, vịt mọc đủ lông gọi là vịt “chéo cánh”. Lúc đó vịt đúng tuổi giết thịt, vịt đã mập và chậm lớn.

  Trong mùa mưa (từ tháng 4 – tháng 10) vịt thường được thả trong ruộng lúa để ăn sâu bọ, bọ gậy v.v… vừa giúp ích cho cây trồng vừa phát triển được chăn nuôi. Tuy vậy vẫn nên cho chúng ăn thêm lúa và con mồi để đảm bảo chất dinh dưỡng cho vịt.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi dagacpc999
  Đang tải...


Chia sẻ trang này