Chắc hẳn các mẹ đều biết rằng các loại hạt thường là nguyên nhân chính khiến bé bị dị ứng. Tuy vậy, hạt chứa rất giàu chất dinh dưỡng, chống lại bệnh tật, bảo vệ tim và tăng cường trí tuệ...Vậy, đến độ tuổi nào thì bé có thể ăn những loại hạt này mà không sợ có vấn đề gì? TRẢ LỜI: Đậu phộng và các loại hạt cây (như hạnh nhân và quả óc chó) không chỉ là những loại thực phẩm chính gây nên chứng dị ứng mà còn là nguyên nhân đe dọa đến tính mạng do sốc phản vệ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, Viện nhi khoa Mỹ đã khuyến cáo rằng bố mẹ nên đợi cho đến khi bé được 4 tuổi mới nên cho bé ăn các loại hạt và cắt hạt thành từng miếng nhỏ trước khi cho bé ăn, tránh việc bé bị hóc. Bên cạnh đó, bơ đậu phộng hoặc các loại bơ hạt khác cũng không gây ảnh hưởng lớn nếu chỉ dùng với số lượng nhỏ, bố mẹ có thể phủ một ít bơ nên bánh mì hoặc bánh quy cho những bé trên 12 tháng tuổi. Nếu tiền sử gia đình có người bị dị ứng, các bác sĩ có thể khuyên rằng bố mẹ nên đợi lâu hơn để đảm bảo an toàn cho bé. Mặc dù không phải bé nào cũng bị dị ứng với hạt nhưng bố mẹ vẫn nên nhận biết được một số dấu hiệu dị ứng xảy ra sau khi bé ăn. Các triệu chứng dị ứng thức ăn phổ biến bao gồm: - Nổi mề đay - Phát ban - Nôn mửa - Thở khò khè - Chảy nước mũi - Môi và mặt bị sưng phù - Mắt bị ngứa Nếu bố mẹ nhận thấy bé có những dấu hiệu trên, hãy gọi điện cho bác sĩ để nhận được lời khuyên kịp thời. Nếu bé có một số phản ứng nặng hơn so với những triệu chứng trên như: - Khó thở - Miệng và họng bị ngứa - Da xanh, nhợt nhạt - Mạch yếu Lúc này có thể bé đã bị sốc phản vệ, bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức để bé được cấp cứu và điều trị kịp thời. Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nguồn:Parents.com