Kinh nghiệm: Ở Nhà Thì Làm Gì?? Chơi Cờ Berich

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Nhi Bliss, 7/5/2020.

 1. Nhi Bliss

  Nhi Bliss Lan Nhi

  Tham gia:
  3/4/2020
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Bộ cờ này ba Tôm mới sắm hôm Tết, chơi hay lắm mà cũng tốn thời gian và "hắc não" lắm.

  Bộ cờ do cậu Long Bliss sáng chế dựa trên các nền tảng về tài chính thực tiễn. Mỗi người chơi, tùy vào kiến thức, trải nghiệm của bản thân sẽ thấy đc "độ hay" và "tính nhân văn' của bộ cờ.

  Để bắt đầu chơi, mỗi người sẽ gieo xúc xắc để xác định lượt chơi cũng như ƯỚC MƠ tài chính của mình. Tiền không phải là vấn đề mà chính là THÁI ĐỘ. Bao nhiêu là ĐỦ?? Làm thế nào để đạt được Ước mơ?

  Để "hoá Rồng" (chiến thắng) cần đủ cả 3 yếu tố:

  (1) Đạt được số tiền ƯỚC MƠ

  (2) Tự chủ tài chính

  (3) Vào được ô "hoá Rồng"

  (1) Làm gì để đạt đc Ước Mơ tài chính?

  Khi vừa tốt nghiệp (nghề, đại học‍️‍‍‍) ai cũng sẽ phải bước vào vòng Luẩn Quẩn (vòng tròn phía trong) - làm công ăn lương - trả chi phí cơ bản - bắt đầu tích lũy - tái đầu tư tiền nhàn rỗi (mua chứng khoán).

  Khi đã trả xong các khoản nợ đại học, tiền đầu tư tích lũy bắt đầu kha khá cũng là lúc Vươn ra biển lớn đầu tư (vòng chữ nhật bên ngoài)

  (2) Tự chủ tài chính là gì?

  Tự chủ tài chính là khi THU NHẬP THỤ ĐỘNG lớn hơn chi phí phải trả.

  Thu nhập thụ động là không_cần_làm_cũng_có_tiền.

  Dân gian vẫn hay kêu ca, tiền chảy vô túi người giàu, còn người nghèo cứ mãi nghèo. Thật ra để "được giàu" thì người giàu cũng tốn ko ít chất xám, thời gian, ... để tạo dựng nên.

  ‍‍‍Ở vòng tạo dựng sự nghiệp này cũng nhiều drama lắm: có đầu tư, khởi nghiệp, xây dựng Cộng đồng, kết hôn, kiện cáo, kiểm toán, ly dị, phá sản,...hệt như diễn biến nhân sinh ... vòng đời ai cũng phải trải qua ít nhất 1 sự kiện...

  ⚡Ván đầu tiên ba Tôm đạt đc (1), (2) đầu tiên và đang chờ (3) để End games thì bạn đó hết quay vào ô kiểm toán đến kiện cáo, đỉnh điểm là PHÁ SẢN. Bạn í mất toàn bộ tài sản và cash, quay trở lại vòng luẩn quẩn làm công ăn lương. Nhưng do bạn í đã ra xã hội, đã xây dựng đc mối quan hệ (cộng đồng) bền vững nên dù bạn có mất tất cả thì cái_còn_lại chính là KIẾN THỨC và MQH xã hội. Thực tế không phải vậy sao?? Rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào!

  ⚡Khi ba Tôm đã đạt đc ước mơ tài chính thì mẹ Tôm vẫn loay hoay trong vòng luẩn quẩn, làm công ăn lương vì shopping quá nhiều

  [​IMG]

  (3) Hoá Rồng - End games

  Mỗi người tự đặt ra mục tiêu tài chính của mình. Thấy ĐỦ là ĐƯỢC. Đây cũng chính là mấu chốt Nhân văn của bộ cờ. Ngoài các kế hoạch, cơ hội, tính toán thì trong cuộc sống vẫn cần chút May Mắn☘️☘️☘️

  Trong khi nhg người khác đã đạt đc (1), (2) thì mẹ Tôm vẫn lẹt đẹt ở vòng luẩn quẩn, hết rơi vào ô từ thiện đến thất nghiệp, nhg cuối cùng mẹ Tôm lại đc hoá Rồng đầu tiên nhờ may mắn☘️ - đổ phát vào ngay ô này dù tài sản và cash là ít nhất trong các người chơi.

  Viết dài vậy chỉ để giới thiệu sơ sơ về bộ cờ này, vì thật sự nó rất hay thể hiện đc bản tính, quan điểm tài chính của người chơi. Suy nghĩ người có kiến thức tài chính, kinh tế, kinh nghiệm đầu tư thực tế, chấp nhận rủi ro cũng sẽ khác với những người chỉ làm công ăn lương đơn thuần.

  Nhà mình vừa chơi vừa dạy các con khái niệm cơ bản về tài chính, cũng như phân tích các cơ hội, rủi ro ở từng quyết định. Nói chung là vừa học vừa chơi.

  Ở trên chỉ là kiến thức cơ bản nhất, cách chơi dễ nhất mà nhà mình trải nghiệm đc, còn nhiều cách chơi nâng cao hơn nữa, đặc biệt có thể chơi teamwork.

  Ai muốn "hắc não" thì rất nên thử cờ này. Bản thân nhà mình cũng hiểu xíu về tài chính, chứng khoán, đầu tư xíu về bđs, btc nên lúc chơi cờ cũng là lúc review lại các trải nghiệm của bản thân, kể cả luật nhân quả.

  P/s: Bài chia sẻ về Cờ Be RICH của chị Lien Nguyen
  Tìm hiểu thêm về Be RICH tại Fanpage: https://www.facebook.com/clbberich/
  Website: https://clbberich.com/
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nhi Bliss
  Đang tải...


Chia sẻ trang này