Thông tin: Ô Nhiễm Không Khí Gây Ra Xơ Vữa Động Mạch

Thảo luận trong 'Sức khỏe gia đình' bởi mpldtienphat, 4/6/2019.

 1. mpldtienphat

  mpldtienphat Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  22/3/2017
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh tật cho cơ thể con người. Chúng ta thường thấy việc ô nhiễm gây ra các căn bệnh ung thư, phổi, bệnh liên quan đường ruột. Hôm nay chuyên mục mua bán thuốc tây giới thiệu một điểm đặc biệt là tác hại của việc tiếp xúc với ozone lên sức khỏe tim mạch.
  [​IMG]
  Nghiên cứu mới cho thấy rằng việc tiếp xúc lâu dài với ozone xung quanh có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và gây hại cho sức khỏe động mạch.

  Xơ vữa động mạch là kết quả của sự tích tụ chất béo - chẳng hạn như cholesterol , chất béo hoặc chất thải tế bào - tích tụ bên trong động mạch của một người.

  Theo thời gian, sự tích tụ mảng bám bên trong thành mạch máu làm dày lên các động mạch, làm hạn chế máu, chất dinh dưỡng và oxy thường đến phần còn lại của cơ thể.

  Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các sự kiện tim mạch nguy hiểm hơn, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành hoặc bệnh động mạch ngoại biên , cũng như đau tim hoặc đột quỵ

  Trong khi các nhà nghiên cứu chưa biết điều gì gây ra chứng xơ vữa động mạch, các yếu tố như huyết áp cao , cholesterol cao và hút thuốc lá được cho là gây ra nhiều thiệt hại.

  Nghiên cứu mới phát hiện thêm một thủ phạm khác chính là ô nhiễm không khí. Meng Wang,một giáo sư tiến sĩ trợ lý dịch tễ học và sức khỏe môi trường tại Đại học Buffalo School of Health Health and Health ở New York, là tác giả chính của nghiên cứu.

  Wang và nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Viễn cảnh sức khỏe môi trường.

  Phơi nhiễm ôzôn và xơ vữa động mạch

  Wang và các đồng nghiệp đã theo dõi lâm sàng 6.619 người lớn, những người tuổi từ 45 đến 84 và không mắc bệnh tim mạch hay bất kỳ tình trạng nào khác khi bắt đầu nghiên cứu.

  Họ đã theo dõi những người tham gia trong khoảng thời gian trung bình là 6,5 năm, như một phần của Nghiên cứu đa sắc tộc về xơ vữa động mạch mà những người tham gia đã đăng ký. Họ đến từ sáu thành phố trên khắp Hoa Kỳ: Winston-Salem, NC; Thành phố New York, NY; Baltimore, MD; Thánh Phaolô, MN; Chicago, IL; và Los Angeles, CA.

  "Chúng tôi đã sử dụng các mô hình thống kê để nắm bắt liệu có mối liên quan đáng kể nào giữa phơi nhiễm ozone và [xơ vữa động mạch] hay không", Wang giải thích.

  "[Mô hình] cho thấy có mối liên quan giữa phơi nhiễm lâu dài với ozone và tiến triển xơ vữa động mạch", ông tiếp tục báo cáo.

  Cụ thể, nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa phơi nhiễm ozone mãn tính và "tăng tốc độ tiến triển độ dày thành động mạch cảnh và nguy cơ hình thành mảng bám mới". Những kết quả này cho thấy chấn thương động mạch trong động mạch cảnh động mạch - hai mạch lớn cung cấp máu cho đầu và cổ.

  "Điều này có thể chỉ ra rằng mối liên quan giữa phơi nhiễm lâu dài với ozone và tử vong do tim mạch đã được quan sát thấy trong một số nghiên cứu là do chấn thương động mạch và tăng tốc xơ vữa động mạch", Wang bình luận.

  Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng họ đang ở trong bóng tối liên quan đến những gì có thể gây ra liên kết này. "Chúng tôi có thể chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa phơi nhiễm ozone và kết quả này, nhưng cơ chế sinh học cho mối liên hệ này không được hiểu rõ", Wang lưu ý.

  Theo hiểu biết của các tác giả, đây là nghiên cứu dịch tễ học đầu tiên kiểm tra mối liên hệ giữa phơi nhiễm ozone và "bệnh mạch máu cận lâm sàng" - nghĩa là chấn thương làm tổn thương thành động mạch trước khi xảy ra đau tim hoặc đột quỵ.

  Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, ozone tầng trệt cũng gây tổn thương mô phổi khi chúng ta hít vào. Thường được gọi là sương khói, ozone là một phân tử khí gây hại cho mô phổi bằng cách phản ứng hóa học với nó.

  Với nghiên cứu mới này, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về sự tác động của môi trường lên sức khỏe mỗi chúng ta. Từ đó góp phần nhận thức đúng hơn để ngăn ngừa các tác nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi mpldtienphat
  Đang tải...


Chia sẻ trang này