Thông tin: Ô Nhiễm Không Khí Ngoài Trời Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Không Khí Trong Nhà Của Bạn Như Thế Nào?

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Dang Tri Dũng, 6/12/2023.

 1. Dang Tri Dũng

  Dang Tri Dũng Viên rửa bát,muổi rửa bát, bột rửa bát hữu cơ

  Tham gia:
  26/3/2021
  Bài viết:
  169
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  [​IMG]
  Ô nhiễm không khí ngoài trời thường gây chú ý lớn về chất lượng không khí.

  Một chuyến bay đến Delhi bị hủy vì sương mù quá dày đặc. Cảnh báo đỏ về ô nhiễm không khí ngoài trời được ban bố do mức độ ô nhiễm ngoài trời nguy hiểm kỷ lục.

  Và gần 7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí mỗi năm do bệnh tim và các bệnh về hô hấp liên quan đến ô nhiễm không khí. 3 Chỉ riêng năm 2022, hơn 180.000 người chết vì ô nhiễm không khí chỉ ở 5 thành phố đông dân nhất thế giới.

  Để so sánh, ô nhiễm không khí trong nhà ở nhà hoặc văn phòng của bạn có vẻ không nghiêm trọng bằng. Nhưng nghiên cứu cho thấy chất lượng không khí ngoài trời và trong nhà có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

  Hiểu được mối quan hệ giữa chất lượng không khí ngoài trời và trong nhà là vũ khí mạnh nhất để bạn chống lại tác động của các chất ô nhiễm đối với sức khỏe của mình.

  Hành vi và môi trường của bạn đều ảnh hưởng đến sự tương tác giữa các chất ô nhiễm trong nhà và ngoài trời.

  Hành vi và môi trường của bạn đều ảnh hưởng đến sự tương tác giữa các chất ô nhiễm trong nhà và ngoài trời, vì vậy việc thay đổi cả thói quen và ngôi nhà của bạn là rất quan trọng để giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí ngoài trời đối với không khí trong nhà.

  Các chất ô nhiễm không khí ngoài trời xâm nhập vào nhà bằng cách nào?

  Ô nhiễm trong nhà có thể nguy hiểm hơn ô nhiễm không khí ngoài trời vì nó ảnh hưởng đến bạn ở những nơi bạn dành 80% thời gian trở lên mỗi ngày – và ô nhiễm không khí ngoài trời vào trong nhà có thể tích tụ với nồng độ cực cao.

  Một nghiên cứu kéo dài hai năm với gần 10.000 người tham gia do Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley thực hiện cho thấy mọi người dành khoảng 87% thời gian trong ngày trong nhà hoặc các tòa nhà và 6% khác trong các phương tiện kín.

  Một nghiên cứu kéo dài hai năm với gần 10.000 người tham gia cho thấy mọi người dành khoảng 87% thời gian trong ngày trong nhà hoặc các tòa nhà và 6% khác trong các phương tiện kín.

  Một số báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã chứng minh rằng mức độ ô nhiễm không khí trong nhà ở nhà, nơi làm việc và lớp học ở trường thường cao hơn mức ô nhiễm ngoài trời từ 2-5 lần và có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn 100 lần so với ô nhiễm không khí ngoài trời.

  Mức độ ô nhiễm không khí trong nhà thường cao hơn 2-5 lần so với mức độ ô nhiễm ngoài trời và có thể nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn 100 lần so với ô nhiễm không khí ngoài trời.

  Nhưng điều gì khiến nó nguy hiểm hơn nhiều so với ô nhiễm không khí ngoài trời?

  Đầu tiên, hãy biết rằng ô nhiễm không khí ngoài trời thường bao gồm các chất gây ô nhiễm sau:

  • PM10: Các hạt vật chất nhỏ hơn 10 micron, chẳng hạn như bụi, phấn hoa và nấm mốc (để tham khảo, tóc người có kích thước 50-70 micron). Nhiều hạt PM10 ngoài trời có nguồn gốc tự nhiên, chẳng hạn như các hoạt động xây dựng và nông nghiệp.
  • PM2.5: Chất dạng hạt nhỏ hơn 2,5 micron. Hầu hết PM2.5 ngoài trời được tạo ra bởi hoạt động của con người, như khí thải xe cộ, khí thải nhà máy và khói từ việc đốt củi , nhiên liệu sinh khối. PM2.5 cũng là thành phần chính của khói cháy rừng .
  • Hạt siêu mịn: Hạt siêu mịn (UFP) có đường kính nhỏ hơn 0,1 micron. Những hạt nhỏ này có thể xâm nhập qua mô phổi vào máu và gần như mọi cơ quan trong cơ thể.
  • Ozone: Thường chỉ được gọi là sương mù, ozone tầng đối lưu (O3) là kết quả của phản ứng nhiệt với các chất ô nhiễm ở tầng thấp trong khí quyển. Khí từ các phương tiện giao thông và quy trình công nghiệp, chẳng hạn như oxit nitơ (NOx) và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là những nguồn tạo ra ozone phổ biến nhất.
  Tìm hiểu thêm top 10 chất ô nhiễm mà bạn đang hít thở hàng ngày tại đây

  Nồng độ của các chất ô nhiễm ngoài trời này tăng giảm liên tục do sự thay đổi của thời tiết, khí hậu và hoạt động của con người.

  Ví dụ, các chất ô nhiễm ngoài trời có thể tích tụ trong bầu khí quyển thấp hơn do sự đảo ngược nhiệt độ. Điều này xảy ra trong thời tiết lạnh khi không khí ấm bốc lên bầu khí quyển phía trên và giữ không khí lạnh bên dưới nó, khiến các chất ô nhiễm tích tụ ở độ cao thấp. số 8

  Các chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời có thể tích tụ do đảo ngược nhiệt độ – trong thời tiết lạnh, không khí ấm áp bay lên bầu khí quyển phía trên, giữ lại không khí lạnh và các chất ô nhiễm bên dưới nó.

  Nồng độ cũng có thể tăng nhanh vào buổi sáng khi giao thông trong giờ cao điểm, nhưng giảm dần khi giao thông giảm, gió và nhiệt làm sạch không khí các chất ô nhiễm dư thừa bằng cách phân tán chúng theo dòng gió và cho phép chúng bay cao hơn vào khí quyển.

  Theo nghĩa này, trái đất có công nghệ lọc không khí tự nhiên giúp phân tán các chất ô nhiễm ngoài trời ra xa và rộng, giúp giữ nồng độ ô nhiễm không khí ở mức tương đối an toàn ở hầu hết các nơi trên thế giới.

  Nhưng các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà không phải lúc nào cũng được tiếp xúc với các quá trình tương tự để giảm thiểu nồng độ của chúng. Hệ thống thông gió có thể mang lại không khí trong lành ngoài trời để làm loãng các chất ô nhiễm trong nhà, nhưng cũng có thể đưa nhiều chất ô nhiễm hơn vào không khí trong nhà của bạn từ không khí ngoài trời bị ô nhiễm, đặc biệt là trong các đợt ô nhiễm không khí cực độ như cháy rừng .

  Các chất ô nhiễm không khí ngoài trời xâm nhập vào không khí trong nhà của bạn theo những cách có thể không rõ ràng ngay lập tức – phổ biến nhất là qua các cửa sổ và cửa ra vào đang mở cũng như các vết nứt trên tường, cửa ra vào và chất bịt kín cửa sổ.

  Tìm hiêu thêm chất lượng không khí trong nhà bạn như thế nào tại đây

  Mở cửa sổ và cửa ra vào

  Khi ngôi nhà hoặc tòa nhà của bạn cảm thấy ngột ngạt, bản năng đầu tiên của bạn có thể là mở cửa sổ và cửa ra vào để đón “không khí trong lành”.

  Nhưng khi mức độ ô nhiễm ngoài trời cao, việc thông gió trong nhà bằng không khí ngoài trời có thể khiến tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà của bạn trở nên tồi tệ hơn.

  Nói chung, nên thường xuyên cho nhiều không khí ngoài trời vào để giảm nồng độ các chất ô nhiễm trong nhà và khí độc, chẳng hạn như các hạt siêu mịn và carbon dioxide (CO2).

  Nhưng mức độ tiếp xúc với PM10 và PM2.5 ngoài trời của bạn tăng lên đáng kể khi không khí ô nhiễm ngoài trời xâm nhập vào nhà hoặc văn phòng của bạn với số lượng lớn như vậy.

  Một báo cáo năm 2016 của Tổ chức y tế thế giới WHO cho thấy rằng từ 10 đến 100% ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm ô nhiễm không khí ngoài trời đã xâm nhập vào không khí trong nhà.

  Bất cứ nơi nào từ 10 đến 100 phần trăm ô nhiễm không khí trong nhà bao gồm ô nhiễm không khí ngoài trời đã xâm nhập vào không khí trong nhà.

  Ozone trên mặt đất ngoài trời và các loại khí ngoài trời khác cũng có thể xâm nhập vào nhà hoặc tòa nhà thông qua quá trình thông gió và thậm chí phản ứng với các hóa chất trong vật liệu xây dựng của bạn để tạo ra các sản phẩm phụ hóa học có hại.

  Nghiên cứu cho thấy rằng ozone trong nhà từ các nguồn ngoài trời, ngay cả ở mức độ thấp, có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn và dẫn đến các vấn đề về hô hấp.

  Nhiều nghiên cứu năm 2009 đã cho thấy nồng độ ozone trong nhà ngày càng cao, đặc biệt là trong những tháng hè nóng nực, có mối tương quan chặt chẽ với tắc nghẽn đường thở, mức độ bạch cầu tăng cao liên quan đến viêm nhiễm và chất lượng cuộc sống được báo cáo thấp hơn ở những người mắc bệnh hen suyễn. cả bệnh hen suyễn và dị ứng.

  Nhiều nghiên cứu năm 2019 trên cho thấy mối liên hệ giữa tầng ozone và những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe như các triệu chứng bệnh hô hấp khẩn cấp, suy giảm chức năng phổi và nguy cơ tử vong cao hơn do bệnh tim và phổi.

  Các vết nứt trên tường và cửa sổ

  Những điểm xâm nhập nguy hiểm nhất của các chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời là các vết nứt, lỗ hở và khoảng trống nhỏ, thường không thể phát hiện được trên tường và cửa sổ của bạn.

  Những ngôi nhà cũ, kém tiết kiệm năng lượng đặc biệt dễ bị rò rỉ các chất ô nhiễm ngoài trời vào trong nhà vì chúng kém kín khí hơn những ngôi nhà mới, tiết kiệm năng lượng được thiết kế đặc biệt để hạn chế tốc độ trao đổi giữa không khí trong nhà và ngoài trời.

  Những ngôi nhà cũ cũng có xu hướng bị hư hại nhiều hơn do tuổi tác và thời tiết. Điều này làm cho các lớp bịt kín và lớp chống thời tiết xung quanh cửa ra vào, cửa sổ và các khe hở khác bị hỏng, hầu như không ngăn được không khí ô nhiễm ngoài trời lọt vào.

  Nhiều nghiên cứu năm 2015 cho thấy những ngôi nhà bị rò rỉ dẫn đến mức độ phơi nhiễm của con người với PM2,5 và UFP18 cao nhất. Trong một số trường hợp, ngay cả những ngôi nhà sử dụng hệ thống lọc không khí MERV 5 cũng không thể lọc đủ lượng ô nhiễm không khí trong nhà để ngăn ngừa phơi nhiễm.

  Nhưng những ngôi nhà mới hơn, kín gió cũng có những nhược điểm. Bởi vì tỷ lệ trao đổi giữa không khí trong nhà và ngoài trời ở những ngôi nhà này thấp nên các chất ô nhiễm xâm nhập vào bên trong sẽ tích tụ nhanh hơn.

  Bởi vì tỷ lệ trao đổi giữa không khí trong nhà và ngoài trời ở những ngôi nhà mới, kín gió thấp nên các chất ô nhiễm xâm nhập vào bên trong sẽ tích tụ nhanh hơn.

  Một số chất gây ô nhiễm này, chẳng hạn như ozon và nitơ dioxit có trong khí thải xe cộ, phản ứng với khí thải từ vật liệu xây dựng và đồ nội thất cũng như với các hóa chất trong vật dụng tẩy rửa và các vật dụng gia đình khác, tạo ra các hợp chất mới như formaldehyde khiến không khí trong nhà trở nên ô nhiễm hơn. độc hại.

  Làm cách nào để giảm thiểu khả năng tiếp xúc với ô nhiễm?

  Dù ở trong hay ngoài, bạn luôn có nguy cơ tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí từ cả nguồn trong nhà và ngoài trời. Hãy thử một số mẹo sau để giúp giảm tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời và trong nhà:

  Theo dõi chất lượng không khí trong nhà của bạn. Dữ liệu chất lượng không khí trực tiếp có thể thông báo cho bạn khi không khí của bạn trở nên quá ô nhiễm và cho biết khi nào bạn cần giảm thiểu các nguồn và tác động của ô nhiễm không khí. Hãy tìm một thiết bị giám sát chất lượng không khí sử dụng cảm biến laser và hồng ngoại để đo mức độ ô nhiễm không khí theo thời gian thực, đặc biệt là PM2.5 và CO2 có thể tăng đến mức nguy hiểm trong nhà.

  Kiểm soát các nguồn ô nhiễm trong nhà. Nấm mốc, mạt bụi, khí từ nấu ăn và sưởi ấm, và khói thuốc lá là những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà đáng kể nhất. Để hạn chế các nguồn này:

  • Giữ độ ẩm trong nhà khoảng 40% để ngăn ngừa nấm mốc phát triển.
  • Sử dụng máy hút mùi trên bếp để thu giữ các hóa chất độc hại được tạo ra trong quá trình nấu nướng.
  • Không bao giờ hút thuốc trong nhà. Thuốc lá chứa hơn 4.000 hóa chất, trong đó có 60 chất gây ung thư, để lại dư lượng khói thuốc thụ động trên thảm, tường và thậm chí cả bụi của bạn.
  Thông gió cho ngôi nhà của bạn một cách khôn ngoan. Mở cửa sổ và sử dụng quạt thường xuyên để phân tán các chất ô nhiễm trong nhà. Nhưng nếu ô nhiễm ngoài trời tăng đến mức không tốt cho sức khỏe, hãy cân nhắc đóng cửa ra vào và cửa sổ cho đến khi chất lượng không khí được cải thiện. Trong thời gian chờ đợi, hãy sử dụng máy lọc không khí hiệu suất cao với bộ lọc khí và mùi để lọc cả hạt và khí từ không khí trong nhà của bạn.

  Sử dụng máy lọc không khí hiệu suất cao. Không khí trong nhà chắc chắn bị ô nhiễm do ô nhiễm ngoài trời. Khi khó hoặc không thể kiểm soát toàn bộ nguồn, hãy sử dụng máy lọc không khí hiệu suất cao để lọc các hạt ô nhiễm khỏi không khí trong nhà của bạn.

  Sử dụng máy lọc không khí cho toàn bộ ngôi nhà hoặc thương mại. Máy lọc không khí cho cả ngôi nhà lọc cả không khí ngoài trời và tuần hoàn trong nhà trên toàn bộ không gian trong nhà thay vì ở các khu vực cụ thể. Lọc không khí HVAC cũng có thể giúp giảm các chất gây ô nhiễm không khí trong các cơ sở lớn như tòa nhà văn phòng hoặc lớp học.

  Sử dụng máy lọc không khí cá nhân hoặc du lịch. Việc tiếp cận không khí sạch không phải lúc nào cũng được đảm bảo, đặc biệt là tại nơi làm việc hoặc khi đi du lịch. Máy lọc không khí cá nhân có thể ngay lập tức cung cấp không khí sạch trực tiếp đến vùng thở của bạn. Máy lọc không khí trên ô tô cũng có thể giúp bảo vệ bạn khỏi ô nhiễm không khí do khí thải xe cộ.

  Bạn dành 80 phần trăm thời gian trở lên ở trong nhà trong một ngày trung bình. Thực hiện một số thay đổi nhỏ trong thói quen và môi trường trong nhà có thể giúp bạn hít thở không khí trong nhà sạch hơn và bảo vệ sức khỏe của mình.
  Nguồn bestelements.vn​
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Dang Tri Dũng
  Đang tải...


 2. midnight993

  midnight993 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  2/8/2014
  Bài viết:
  894
  Đã được thích:
  209
  Điểm thành tích:
  83
  Độ này không khí Hà Nội ô nhiễm quá, chắc do thời tiết thay đổi đột ngột quá nên không khí cũng bị ảnh hưởng, cứ thế này thì tình trạng bệnh về hô hấp sẽ gia tăng nhanh chóng mặt
   
 3. chunghv458

  chunghv458 Thành viên tích cực

  Tham gia:
  14/6/2017
  Bài viết:
  669
  Đã được thích:
  71
  Điểm thành tích:
  28
  Cảm ơn thông tin chia sẻ của chủ post nhé
   

Chia sẻ trang này