Ôtô, xe máy sẽ phải đóng thêm nhiều loại phí giao thông ?

Thảo luận trong 'Tin tức' bởi MaiQuyBao, 7/10/2009.

 1. MaiQuyBao

  MaiQuyBao Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  2/10/2009
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  Các phương tiện giao thông có thể sẽ phải chịu thêm 2 loại phí mới: phí giao thông hằng năm và phí thu trên giá lốp xe. Đồng thời, phí cấp phép lái xe mới cũng sẽ tăng lên gấp 2 lần. Đây là một trong những nội dung chính của đề án huy động nguồn vốn bảo trì đường bộ do Bộ Giao thông Vận tải vừa đưa ra.

  [​IMG]

  Theo đề án, phí giao thông hằng năm là 100.000-150.000 đồng/tháng tính theo đầu ôtô, 200.000 đồng/năm với xe máy. Lệ phí cấp phép lái xe các loại được đề nghị tăng thêm (từ 140.000 đồng lên 300.000 đồng đối với ôtô, 100.000 đồng lên 200.000 đồng với với xe máy) để trích một phần vào quỹ bảo trì đường bộ. Một loại phí đặc biệt khác sẽ được tính ở mức 10% giá săm, lốp phương tiện giao thông, thu gián tiếp qua các nhà kinh doanh, sản xuất hoặc nhập khẩu.

  Một số nguồn thu cũ dự kiến được tổ chức lại để tập trung vào quỹ bảo trì đường bộ. Như phụ thu phí xăng dầu được đổi tên thành phí sử dụng đường bộ thông qua xăng dầu (mức thu vẫn là 500 đồng/lít xăng, 300 đồng/lít diezen, người sử dụng xăng dầu nhưng không tham gia giao thông sẽ có cơ chế hoàn trả). Cách thu phí cầu đường với những tuyến mới xây hoặc mới nâng cấp sẽ được đổi mới với cơ chế đấu thầu quyền thu phí (sẽ thí điểm giao quyền ở các trạm thu phí trên quốc lộ 5 và 51).

  Theo Bộ Giao thông Vận tải, việc ban hành mới và tổ chức quản lý thống nhất các khoản thu trên là giải pháp lâu dài, ổn định đảm bảo nguồn tài chính bảo trì đường bộ. Đây cũng là biện pháp hạn chế gia tăng phương tiện giao thông cá nhân. Đề án đang được lấy ý kiến rộng rãi từ phía doanh nghiệp, các cơ quan chức năng và dự kiến sẽ trình Chính phủ cuối tháng 9.

  (Theo VNe)

  ========

  Đồng ý với việc thu phí thêm để bảo dưỡng đường bộ, nhưng nhà nước phải có cách quản lý như thế nào với số tiền dân bỏ ra thêm đó (nhân lên sẽ là rất lớn) ? Ai sẽ là người đứng ra đánh giá tiêu chuẩn nâng cấp, bảo trì mặt đường ? .... Đừng để tiền của dân đổ vào túi của các ông tham thì ok
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi MaiQuyBao
  Đang tải...


 2. tintin2008

  tintin2008 Banned

  Tham gia:
  25/3/2009
  Bài viết:
  40
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  8
  Năm nay Xã mình đang định bon chen mua xe mà giờ nghe khiếp với mấy thứ phí quá trời, phí gì mà phí nhiều thế các bác nhỉ, hay có khi dừng lại ta:rolleyes::rolleyes:
   
 3. MaiQuyBao

  MaiQuyBao Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  2/10/2009
  Bài viết:
  109
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  18
  Mua xe gì vậy tintin ? ô tô hả :D
  mua chiếc xe mấy trăm triệu thì vài trăm nghìn nộp 1 tháng cũng được mà, giúp đỡ Nhà nước xây dựng cầu đường tốt chứ :p Mình chỉ mong ko có tham nhũng đục khoét tiền của dân thì đóng cũng được thôi, ko sao cả !
   

Chia sẻ trang này