Pha Mắm Cá Cơm Ngon Vị Đậm Đà Các Mẹ Cần Biết

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi chison116, 18/9/2018.

  1. chison116

    chison116 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    31/3/2018
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    Cách pha mắm cá cơm ngon Phan Thiết
    Nguyên liệu:

    + Cá cơm

    + Muối hột

    + Gạo rang

    + Gia vị

    Quy trình chế biến

    Bước 1:

    – Cá được trộn đều với muối biển (nếu muối xổi ăn liền trong thời gian ngắn vài tháng thì ướp theo theo tỉ lệ: bảy ký cá, một ký muối hột, còn muốn để được lâu thì ướp theo tỷ lệ năm ký cá, một kg muối) cộng thêm 200g cơm nguội phơi khô hoặc gạo rang vàng hơi già (thính), xay nhuyễn trộn đều rồi cho vào hũ sành hoặc hũ thủy tinh, đậy kín bằng một miếng vải mỏng vừa.

    – Bảo quản nên để nơi khô ráo thoáng mát, tránh ruồi nhặng, khoảng 20 ngày cá chín là ăn được. Tuyệt đối không đem phơi ngoài nắng như những loại mắm khác, bởi mắm cơm muối chua phải đạt yêu cầu là khi thành phẩm vẫn còn nguyên con, nếu đem phơi nắng cá bị lên men sẽ làm ngấu ra như mắm ruốc mất ngon.

    Bước 2:

    – Khi mắm đã chín, cần phải sơ chế thêm một bước trước khi ăn:

    – Củ riềng cạo vỏ thái sợi nhỏ phơi héo cho khô bớt nước, thêm một tí thính cơm khô hoặc thính gạo xay nhuyễn, vài lát vỏ quýt tươi hoặc đã phơi khô thái chỉ băm nhỏ, tỏi, ớt băm nhuyễn cho tất cả vào một tô lớn. Phần tỏi ớt nhiều hay ít tuỳ vào khẩu vị thích cay nồng hay cay vừa của mọi người.

    Bước 3: Cho tiếp mắm cá cơm vào tô (căn lượng cá cơm vừa đủ ăn khoảng 1 tuần) + đường + bột ngọt vừa miệng trộn đều. Để 5 phút cho mắm ngấm gia vị, là đã có một món mắm sống đặc trưng, thơm ngon đậm đà. Có thể cho vào hũ nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn hết lại tiếp tục làm thứ khác.

    “Mắm cái” có thể để được rất lâu, nhưng khi đã qua sơ chế để quá lâu sẽ không ngon và giảm bớt hương vị quyến rũ, hũ mắm ngon và đạt chất lượng yêu cầu là

    Khi mở hũ mắm ra, cách xa năm bảy mét vẫn cảm nhận được hương thơm nồng nàn thoát ra từ hũ mắm.

    [​IMG]

    Cách chọn cá cơm ngon để làm mắm cá, đó là loại cá nhỏ, con to chỉ bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa, có nhiều loại cá cơm như: cá cơm sọc tiêu, cơm bạc, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép… nhưng ngon nhất là cá cơm than và cơm sọc tiêu, vừa dày, vừa chắc vừa ngon và ngọt thịt, khi muối nước mắm cho nhiều nước và nước mắm thơm hơn các loại cá cơm khác. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm cách làm mắm cá cơm đu đủ cũng thơm ngon, hấp dẫn không kém.

    Cách 2: Cách làm mắm cá cơm với đu đủ
    [​IMG]

    Nguyên liệu
    + 1 trái đu đủ xanh vừa chín tới khoảng (500g)

    + 2 quả dưa leo (có thể dùng 1 quả)

    + ⅓ quả dứa chín

    + 1 hũ mắm cá cơm vừa làm ở cách 1

    + 3 tép tỏi băm

    + 2 quả ớt hiểm

    + 50g thính gạo

    + ½ quả chanh

    + Đường vừa đủ

    Quy trình chế biến

    Bước 1. Sơ chế nguyên liệu:

    – Đủ đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch ngâm vào nước 3 phút, thái thành sợi dài. Dưa leo bổ làm đôi, khoét bỏ phần ruột rồi thái lát mỏng vừa ăn.

    – Đu đủ và dưa leo vừa sơ chế ra phơi ngoài nắng cho héo. Cho một ít nước mắm nhỉ từ nhà thùng rõ ràng mắm cá cơm sẽ hòa nguyện và thơm ngon hơn đằng ấy nhé.

    – Ớt, tỏi băm nhỏ hoặc giả nhuyễn.

    – Dứa gọt vỏ bỏ mắt thái miếng nhỏ vừa ăn.

    Bước 2: Cách làm

    – Dưa leo và đu đủ đã phơi héo lấy vào trộn, chú ý dứa leo không được phơi quá khô thì sẽ không giòn và ngon.

    – Cho tất cả các nguyên liệu ở trên bao gồm: đu đủ – dưa leo – dứa – tỏi – ớt vào một cái tô lớn có nắp đậy. Sau đó cho thính vào.

    – Cuối cùng trộn đều tất cả các nguyên liệu vào cùng với mắm cá cơm.

    [​IMG]
    Sau khi mắm đã được trộn đều cùng những nguyên liệu thì bỏ tất cả vào một cái thau nóc lớn, để vào ngăn mát của tủ lạnh cất ăn dần.​

    Dùng mắm cá cơm trộn đu đủ với cơm nóng hoặc ăn với bún, thịt luộc, dọn kèm rau sống những loại. Mắm cá cơm trộn là món ăn dân dã rất ngon và hấp dẫn, đặc biệt đối với những người yêu thích ăn mắm.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi chison116
    Đang tải...


  2. lPhuong83

    lPhuong83 Thành viên tích cực

    Tham gia:
    15/10/2018
    Bài viết:
    943
    Đã được thích:
    77
    Điểm thành tích:
    28
    ghim để còn làm.
     
  3. mật ong thiên nhiên số 1

    mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

    Tham gia:
    13/11/2018
    Bài viết:
    1,996
    Đã được thích:
    171
    Điểm thành tích:
    103
    Cảm ơn bạn đã chia sẻ
     

Chia sẻ trang này