Phải Làm Gì Khi Con Bạn Không Chịu Ăn

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi thuhien, 6/2/2017.

By thuhien on 6/2/2017 lúc 12:34 PM
 1. thuhien

  thuhien Mỗi ngày một niềm vui!

  Tham gia:
  27/9/2004
  Bài viết:
  2,820
  Đã được thích:
  1,319
  Điểm thành tích:
  913
  Ồ, điều đó đã xảy ra. Con bạn phải giống con người ta. Bạn biết rằng, những đứa trẻ sẽ chỉ ăn thức ăn màu cam, hoặc bánh mì với bơ, hoặc khoai tây chiên và hoa quả, hoặc táo. Bạn cố gắng hết sức, nhưng chúng sẽ không ăn rau, hoặc thức ăn cứng, hoặc bất cứ tí thịt nào. Bạn đã cố gắng thuyết phục chúng, và thậm chí hối lộ chúng, chúng chúng vẫn không chịu ăn.

  [​IMG]

  Nhưng bạn yên tâm, đó là điều tốt nhất cho chúng ta. Đây là hành động kén chọn thức ăn.

  Kén chọn thức ăn là gì?

  Kén chọn thức ăn là việc một đứa trẻ sẽ chỉ ăn một vài thức ăn nào đó. Đó là một quá trình phát triển bình thường của trẻ và không cần phải chú ý. Nhưng với tư cách làm cha mẹ, tôi biết là có thể bạn đang rất thất vọng!

  Nhưng bạn đã làm mọi thứ đúng rồi. Bạn cũng đã chuẩn bị cho bọn trẻ những bữa ăn dinh dưỡng, nhiều lựa chọn, bởi vậy tại sao bọn trẻ lại đột ngột chỉ ăn một vài thức ăn như vậy?!

  Tại sao lại kén chọn thức ăn?

  Có rất nhiều lý do (và đôi khi thì chẳng có lý do nào chính đáng cả) tại sao trẻ lại chỉ ăn một vài thức ăn như vậy.

  Một trong những lý do có thể là tốc độ tăng trưởng của trẻ đang chậm lại. Sau sinh nhật đầu tiên, cơ thể trẻ không phát triển nhanh nữa, bởi vậy trẻ cần ít năng lượng trên mỗi kg hơn. Trẻ có thể không cảm thấy quá đói. Chỉ khi trẻ tăng trưởng quá nhanh, trẻ sẽ cảm thấy đói; Còn khi con bạn tăng trưởng chậm, cảm giác thèm ăn của trẻ sẽ giảm một chút vf bởi vậy giường như trẻ không muốn ăn bất cứ thứ gì cả.

  Đôi khi thời điểm kén chọn thức ăn xảy ra trong giai đoạn trẻ không thèm ăn.

  Kén chọn thức ăn cũng có thể xảy ra khi trẻ muốn khẳng định quyền độc lập của mình trong việc lựa chọn. Trẻ ở lứa tuổi chập chững chỉ mới biết về khả năng độc lập và quyền đưa ra lựa chọn. Con trai tôi gần đây có thói quen từ chối chỗ ngồi quen thuộc của mình và đẩy ghế của mình ra chỗ mới.

  Trẻ muốn lựa chọn nơi mình sẽ ngồi ăn tối và không ai có thể thay đổi được suy nghĩ của nó. Nhưng yên tâm, hình thành một vài thói quen mới là phần đơn giản trong quá trình phát triển tự nhiên của trẻ.

  Bạn có thể giúp con như thế nào

  Nhưng với bất kỳ lý do nào xảy ra, chúng ta không thể làm gì nhiều nhưng hãy để điều đó xảy ra. Bạn có lo lắng con bạn thiếu dinh dưỡng? Không chắc. Bạn không cần phải lo lắng trừ khi con bạn từ chối toàn bộ thức ăn trong một nhóm dinh dưỡng trong vòng hơn 2 tuần. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của con.

  Bởi vậy, bạn cần làm gì trong thời gian con kén chọn thức ăn? Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn giữ bình tĩnh và đặt mình vào hoàn cảnh của người khác.

  1. Tiếp tục giới thiệu cho trẻ thực phẩm đa dạng (bao gồm cả những thực phẩm mà trẻ chấp nhận).

  2. Mong đợi hợp lý.

  3. Làm gương cho con thói quen ăn uống lành mạnh bằng cách ăn uống đa dạng.

  4. Giúp trẻ có cảm giác đói vào bữa ăn bằng cách giới hạn các bữa phụ trước bữa chính vài giờ và cho trẻ tham gia nhiều hoạt động trong thời gian chờ bữa chính.

  5. Loại bỏ cảm xúc của bạn khỏi bữa chihs. Bạn cần thư giãn và không quan tâm xem liệu con bạn có từ chối món nào không. Hãy để rẻ có cơ hội lựa chọn những thứ mà chúng muốn ăn hoặc không.

  Khi con bạn thoải mái với lựa chọn của mình, bạn có thể cố gắng giới thiệu từ từ hay thêm món mới cho trẻ. Ví dụ, nếu táo là món mà trẻ thích, bạn có thể thêm bơ đậu phộng hoặc sữa chua để trẻ cùng ăn với táo. Hoặc nếu trẻ thích món gà, bạn có thể giới thiệu các món súp khác ăn kèm với gà. Nếu bánh sandwichs bơ đậu phộng là món yêu thích của con, bạn có thể thêm mứt hay mật ong để ăn kèm với bánh. Thay đổi từ từ có thể là cách để trẻ chấp nhận những thức ăn mới.

  Nói chung, bạn hãy thoải mái. Một trọng những bài học làm cha mẹ lớn nhất mà chúng ta có thể học là “sống chung với lũ”. Và đừng lo lắng, thời gian kén chọn của trẻ sẽ không kéo dài. Tôi có thể đảm bảo rằng trẻ sẽ không chỉ yêu cầu ăn khoai tây chiên và hoa quả trong một đám tiệc cưới.

  Xem thêm

  Một số vấn đề về ăn uống của trẻ ở lứa tuổi chập chững (1-3 tuổi)
  Phải làm gì khi con bạn không chịu ăn
  Bữa phụ có thực sự giúp con bạn phát triển hay không?
  6 gợi ý để trẻ ăn uống thực phẩm sạch
  Làm thế nào để trẻ thích đồ ăn
  4 bước để chuẩn bị bữa ăn nhẹ tốt cho sức khỏe
  4 bước để trẻ ăn nhiều rau hơn
  Trẻ cần ăn bao nhiêu chất xơ là đủ
  Chế độ ăn uống của trẻ có gây ra tình trạng táo bón không?
  Chế độ dinh dưỡng của trẻ
  Lập kế hoạch để trẻ ăn uống lành mạnh
  Tại sao trẻ kén ăn lại trở thành người ăn kén chọn

  Nguồn: Verywell.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuhien
  Đang tải...


  Các chủ đề tương tự:

  Last edited by a moderator: 6/2/2017

Bình luận

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi thuhien, 6/2/2017.

Chia sẻ trang này