Phải Làm Sao Khi Con Bị Cô Giáo Đánh Nhưng Không Kể Với Mẹ?

Thảo luận trong 'Trường lớp, học hành' bởi thuykitty2005, 28/8/2017.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,722
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Vấn đề tuy nhỏ, nhưng không phải ai cũng biết cách xử lý thật khôn khéo đâu nhé
  Vừa về đến nhà, chị Hoàng (31 tuổi, nhân viên kế toán, Hoàng Mai, Hà Nội) vội lôi xềnh xệch cô con gái 5 tuổi từ trên phòng xuống, kiếm tra khắp người con. Và khi thấy ở chân con có một vết bầm nhỏ, chị gắt lên với con bé: “Tại sao con bị cô đánh mà con không nói với mẹ hả? Sao con không có mồm thế? Con nhà người ta bị cô giáo đánh là về mách mẹ ngay còn con nhà mình thì ngậm hạt thị”.

  Hóa ra, chị sang nhà bạn chơi, cậu bé con của bạn lại học cùng lớp với con của chị. Khi vừa thấy chị, thằng bé đã mồm năm miệng mười tố cáo việc bé Thùy nhà chị bị cô giáo đánh vào chân vì tội làm đổ thức ăn ra bàn. Chị nghe xong ớ người ra, xấu hổ với bạn thì ít mà bực con không báo với mẹ việc tày đình thế này thì nhiều.

  Có lẽ, chị Hoàng chỉ là một trong số rất nhiều phụ huynh cảm thấy không thoải mái khi con giấu giếm với mẹ việc mình bị cô giáo đánh ở trên lớp. Tuy nhiên, ứng xử như thế nào trong tình huống trên cho phù hợp lại không phải là chuyện đơn giản.

  Vì sao các bé giấu bố mẹ việc bị cô giáo đánh?

  Chị Tâm (mẹ của bé An 4 tuổi) kể lại câu chuyện của mình: “Mình nhìn thấy trên camera của trường hẳn hoi việc cô có đánh vào tay con bé. Thế nhưng khi về nhà, con vẫn cư xử bình thường, chẳng nói gì với mẹ cả. Khi mình hỏi con là có bị cô đánh không, con còn bảo không có. Cô yêu con lắm. Mình hỏi dồn mãi, con mới nhận là có bị cô đánh. Hỏi con vì sao không nói với mẹ, bé nhất quyết im lặng. Hỏi tới nguyên nhân bị cô đánh, bé lại càng lì hơn, cứ khóc nấc lên thôi. Hôm sau, hỏi cô chuyện đánh tay con, thì cô bảo là vì con chơi đồ chơi xong không dọn mà còn ném tung tóe ra sàn. Cô nhắc nhiều lần không được, cáu quá nên mới đánh tay con”.

  Lí giải về nguyên nhân khiến bé bị cô giáo đánh đòn nhưng lại giấu bố mẹ, thạc sĩ Trần Thị Thảo (giảng viên khoa Tâm lí – Giáo dục học trường Đại học Thủ đô Hà Nội) chia sẻ: “Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ che giấu việc bị cô giáo đánh ở trường. Phổ biến nhất, có thể kể tới việc cô giáo nhắc trẻ không được nói việc mình bị đánh với bố mẹ, thậm chí đe dọa, mắng mỏ trẻ để trẻ im lặng. Nguyên nhân thứ hai, là do bố mẹ đặt quá nhiều kì vọng vào trẻ, khiến trẻ cảm thấy việc mình bị cô đánh, phạt, có thể khiến bố mẹ khó chịu, không vui vì trẻ có lỗi nên trẻ tự im lặng. Việc trẻ bị đánh cũng khiến các em tự ti, tủi thân, muốn quên đi, đừng ai biết tới nên trẻ im lặng, che giấu phụ huynh”.

  Có lẽ, đây chính là nguyên nhân khiến bé Thùy (con chị Hoàng) không dám nói với mẹ việc bị cô giáo đánh đòn. Vì chị Hoàng luôn hãnh diện về việc bé Thùy rất ngoan, nghe lời mẹ, khéo léo... Đi đâu chị cũng khoe về bé nên việc bé bị cô đánh đòn vì làm đổ thức ăn ra bàn là việc bé muốn giấu mẹ, thế nên, bé giấu luôn cả việc bị cô giáo đánh.

  Mời bạn tham khảo thêm tại: http://lamchame.vn/phai-lam-sao-khi-con-bi-co-giao-danh-nhung-khong-ke-voi-me-1782.html
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


Chia sẻ trang này