Phân Biệt 2 Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm Iso 22000 Và Haccp

Thảo luận trong 'Các vấn đề khác' bởi chungnhanknacert, 6/10/2021.

 1. chungnhanknacert

  chungnhanknacert Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/8/2021
  Bài viết:
  232
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Điểm giống nhau giữa ISO 22000 và HACCP đó là:
  Tất cả đều áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm với mục tiêu kiểm soát các mối nguy từ nuôi trồng, đánh bắt cho đến khi thực phẩm được người tiêu dùng sử dụng, đảm bảo an toàn. tất cả về thực phẩm. Doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện các chương trình tiên quyết (GMP, SSOP, v.v.) để hạn chế các mối nguy thực phẩm. Khi áp dụng, doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống kiểm soát bao gồm: quy trình, hệ thống kiểm soát, hoặc các tài liệu liên quan…. Mục đích sử dụng: ISO 22000 HACCP Giúp doanh nghiệp kiểm soát tốt các mối nguy từ khâu nuôi trồng, chế biến, sản xuất đến tiêu thụ. Qua đó, đảm bảo người tiêu dùng được sử dụng thực phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Đối tượng áp dụng: Áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Nó bao gồm từ các cơ sở nuôi trồng và đánh bắt đến sản xuất, chế biến thực phẩm và dịch vụ.

  Nguyên tắc áp dụng: Phải tuân thủ 7 nguyên tắc do Ủy ban CODEX đưa ra để kiểm soát các mối nguy trong quá trình sản xuất thực phẩm. Đặc biệt:

  Quy tắc 1: Xác định mối nguy (Tiến hành phân tích mối nguy)

  Quy tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)

  Quy tắc 3: Xác định các giới hạn tới hạn cho mỗi CCP (Thiết lập các giới hạn tới hạn)

  Quy tắc 4: Thiết lập các thủ tục giám sát (CCP)

  Quy tắc 5: Thiết lập một kế hoạch hành động để sửa chữa khí giới hạn tới hạn bị hỏng. (Thiết lập các hành động khắc phục)

  Quy tắc 6: Xây dựng các thủ tục xác minh hệ thống HACCP (Thiết lập các thủ tục xác minh)

  Quy tắc 7: Thiết lập HACCP (Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ và tài liệu)

  Tất cả đều phải có chương trình tiên quyết (GMP, SSOP, ...): Bao gồm các quy định về thiết kế và xây dựng nhà xưởng; lắp ráp và sử dụng thiết bị; vệ sinh khu vực nhà xưởng, vệ sinh cá nhân; hoạt động khử trùng; kiểm soát côn trùng; Kho…

  Việc áp dụng các chương trình này sẽ giúp giảm thiểu các mối nguy ảnh hưởng đến thực phẩm.

  Lưu trữ thông tin dạng văn bản: Các quy trình, hồ sơ, tài liệu đều cần được lập thành văn bản và có hệ thống kiểm soát chặt chẽ.

  Sự khác biệt giữa chứng nhận ISO 22000chứng nhận HACCP

  Đối với chứng nhận ISO 22000 và HACCP, có thể áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực, các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm bao gồm:

  Trang trại, trại chăn nuôi hoặc ngư trường;

  Các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, sản xuất đồ uống, đồ hộp, đồ đông lạnh;

  Các nhà cung cấp dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, hệ thống cung cấp thực phẩm;

  Doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thực phẩm như: bảo quản, phân phối thực phẩm, phụ gia, nguyên liệu sản xuất thực phẩm, máy móc, thiết bị đóng gói, dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh.

  Lợi ích của việc áp dụng chứng nhận ISO 22000 và Haccp

  Đưa thương hiệu doanh nghiệp khẳng định tên tuổi trên thị trường;

  Tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng được công nhận về sự phù hợp với tiêu chuẩn được chấp nhận ở cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế;

  Đáp ứng các yêu cầu quy định của quốc gia và có cơ hội vượt qua các rào cản kỹ thuật tại nhiều thị trường trên thế giới với các thỏa thuận thừa nhận song phương và đa phương;

  Doanh nghiệp có thể được xem xét, giảm kiểm tra khi có Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng;

  Đáp ứng các yêu cầu quy định của quốc gia và có cơ hội vượt qua các rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các thỏa thuận thừa nhận song phương và đa phương;

  Được sự tin tưởng, tín nhiệm của khách hàng, người tiêu dùng và cộng đồng.

  Tuy nhiên, so sánh giữa ISO 22000 và HACCP cũng có những điểm khác biệt nhất định. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai tiêu chuẩn phải kể đến như sau: Cấu trúc nội dung: Các yêu cầu quy định trong ISO 22000 có cấu trúc và nội dung tương tự như ISO 9001. Hơn nữa, tiêu chuẩn ISO 22000 đã bao gồm các yêu cầu của HACCP (chỉ có một số khác biệt). chênh lệch nhỏ). Xuất xứ: ISO 22000 do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế xây dựng và công bố nên có giá trị trên toàn thế giới. Trong khi đó, HACCP được hình thành bởi công ty Pillsbury. Các bước áp dụng: Sự khác biệt giữa HACCP và ISO 22000 trong các bước thực hiện.

  Lựa chọn ISO 22000 hay HACCP luôn là một câu hỏi khó đối với nhiều doanh nghiệp. Trên thực tế, cả hai tiêu chuẩn này đều giúp các nhà sản xuất đảm bảo rằng họ cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm chất lượng và an toàn. Góp phần hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm ngộ độc ngày càng gia tăng như hiện nay. Do đó, tùy theo mục đích mà doanh nghiệp có thể áp dụng ISO 22000 hoặc HACCP.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chungnhanknacert
  Đang tải...


Chia sẻ trang này