Kinh nghiệm: Phân Biệt Các Loại Phô Mai Khác Nhau Trong Làm Bánh

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Lê Đạt Pro, 18/11/2019.

  1. Lê Đạt Pro

    Lê Đạt Pro Thành viên tập sự

    Tham gia:
    18/11/2019
    Bài viết:
    11
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bạn định nghĩa thế nào về phô mai?
    Phô mai có tên gọi tiếng Anh là cheese, là một nguyên liệu rất đỗi quen thuộc trong việc nấu ăn và làm bánh hằng ngày của chị em nội trợ cũng như các đầu bếp chuyên nghiệp. Thành phần chính của phô mai có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa. Các loại sữa thông thường được sử dụng là sữa bò, sữa dê hoặc sữa cừu.

    [​IMG]

    Cheese có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Tên gọi cheese ở Việt Nam là do cách đọc chệch đi của từ “fromage” – cheese trong tiếng Pháp. Hiện nay có hàng trăm loại phô mai khác nhau trên thế giới với nhiều hương vị và ứng dụng khác nhau. Đa số các món ăn và bánh Tây thường có nguyên liệu là phô mai .



    Cheese phổ biến nhất là trong các món Ý. Nếu không có phô mai thì không còn gọi là ẩm thực Ý. Pasta & pizza sẽ không tồn tại nếu thiếu đi phô mai.

    “Nếu người Pháp nấu ăn với nước và rượu thì người Ý nấu pasta với nước và cheese”.

    Khoảng từ 4000 năm trước đây con người đã bắt đầu biết làm cheese từ sữa động vật. Một số loại cheese được dùng riêng trong nấu ăn những cũng có những loại dùng riêng cho làm bánh, một số loại lại có thể sử dụng được cho cả làm bánh và nấu ăn.

    Có những loại phô mai nào mà bạn cần phải biết?
    1. PARMESAN CHEESE – Loại cheese phổ biến trong món pasta
    Parmesan là tên gọi tắt của loại cheese Parmigiano-Reggiano – loại cheese đặc trưng nhất trong món pasta và mì Ý. Parmesan có đặc tính cứng, làm từ sữa bò, quá trình sản xuất mất tối thiểu 1 năm, thường nhất là 2 đến 3 năm ủ để cheese đạt chuẩn.

    Parmesan có thể dùng để ăn liền hoặc nấu ăn. Khi ăn,đầu bếp thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành các vụn nhỏ.

    Khi mua phô mai Parmesan, bạn nên mua dạng nguyên khối, khi nào dùng thì mới đem bào nhỏ sẽ có mùi thơm và ngon hơn, bảo quản được hương vị tốt hơn là loại bào vụn sẵn.

    2. CHEDDAR CHEESE – Phô mai dành cho những món nướng
    Cheddar cũng là một loại cheese cứng, màu vàng nhạt hay ngà trắng hoặc màu vàng đậm. Loại phô mai này có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, thông dụng nhất nước Anh và cũng là loại cheese được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới.



    Phô mai Cheddar càng ủ lâu thì càng vàng và càng cứng. Thời gian để cheddar đạt chuẩn là từ 9 đến 24 tháng. Cheddar lát thường dùng trong burger, các loại bánh mì sandwich, pasta nướng, pizza, hoặc casserole, rissotto. Ngoài ra cheddar cũng được dùng trong các món bánh mặn như bánh quy, tart mặn, muffin mặn,…

    Bạn cũng nên mua cheddar nguyên miếng lớn, khi dùng mới nên thái ra sẽ ngon hơn nhé!

    3. MOZZARELLA CHEESE – Linh hồn của pizza
    Mozzarella xuất thân từ đất nước Italy xinh đẹp. Mozzarella được xếp cùng nhóm cream cheese, được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò. Mozzarella dạng tươi có màu trắng hoặc ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của trâu hay bò được lấy sữa. Đặc biệt, Mozzarella mềm mại hơn các loại phô mai khác.

    Mozzarella tươi được làm và sử dụng ngay trong ngày và có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Còn Mozzarella được làm khô đi bằng cách giảm nước có thể được bảo quản được đến 6 tuần.

    Phô mai Mozzarella là linh hồn trong các món pizza. Mozzarella sẽ được bào vụn, rải lên mặt bánh pizza, dưới tác động nhiệt sẽ chảy và tạo thành những sợi dai và kéo sợi khiến trái tim người ăn không khỏi thổn thức.

    Phô mai Mozzarella rất mau bị lên mốc. Vì vậy nếu bạn đã mở bao bì, dùng dao cắt, lúc này các vi khuẩn đã dễ dàng xâm nhập vào bề mặt miếng phô mai. Vì thế bạn nên sử dụng dao sạch khi cắt phô mai và nhanh chóng sử dụng chúng, không nên để quá lâu.

    Xem thêm các bài viết khác tại đây

    ———————————————————————————————————————————————————————-

    Thuận Thành Mart – Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh BMT

    ⛩ Địa chỉ: 242 Quang Trung, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk

    ☎️ Hotline: 0262.3851154

    Phone : 0948.056.363 – 0943.476.363

    Fanpage: Thuận Thành Mart – Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh BMT

    Giao hàng tận nơi, nhanh chóng tại TP. Buôn Ma Thuột & các huyện
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Lê Đạt Pro
    Đang tải...


Chia sẻ trang này