Kinh nghiệm: Phân Biệt Dầu Dừa Ép Lạnh Và Dầu Dừa Ép Nóng - Nên Sử Dụng Loại Nào?

Thảo luận trong 'Làm đẹp' bởi hummingbird104, 2/11/2018.

 1. hummingbird104

  hummingbird104 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  20/6/2013
  Bài viết:
  101
  Đã được thích:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Dầu dừa là một loại dầu tự nhiên có rất nhiều công dụng với sức khỏe, sắc đẹp cho cả gia đình. Trên thị trường hiện nay có 2 loại dầu dừa chính là dầu dừa ép lạnh và dầu dừa ép nóng. Vậy 2 loại dầu dừa này khác nhau ở những điểm nào. Và chị em nên chọn sử dụng loại dầu dừa nào cho cả gia đình mình?

  Em có tổng hợp phân biệt 2 loại dầu dừa này dựa trên các tiêu chí: chất lượng thành phẩm, độ vệ sinh, thời gian sản xuất, thời gian bảo quản, giá cả để các chị các mẹ tham khảo.


  Chất lượng thành phẩm

  Do hình thức sản xuất khác nhau, 2 loại dầu dừa này cũng cho ra thành phẩm với nhiều yếu tố khác biệt:

  • Hương thơm: dầu dừa ép nóng cho thành phẩm dầu có mùi thơm ngọt rõ rệt hơn so với dầu dừa sản xuất theo phương pháp ép lạnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng dầu dừa để nấu nướng thì mùi thơm lại là một bất lợi của dầu dừa ép nóng vì nó át mùi thực phẩm. Hơn nữa, về lâu dài mùi thơm này sẽ không giữ được lâu, và nếu biến chất có thể chuyển sang mùi hôi khó chịu. Dầu dừa ép lạnh có mùi thơm rất nhẹ (hầu như không ngửi thấy mùi), có thể sử dụng trên người mà không vương lại mùi gì của dầu cả.

  • Màu sắc: dầu dừa ép nóng cho thành phẩm có màu vàng đậm hoặc nhạt (tùy thuộc vào quy trình sản xuất). Dầu dừa ép lạnh chỉ có một màu trong suốt tinh khiết như nước lọc.

  • Các hoạt chất thiết yếu: Điểm yếu của dầu dừa ép nóng đó là phải phụ thuộc vào nhiệt độ để tách nước ra khỏi dầu. Khi ở nhiệt độ cao, nhiệt của lửa đồng thời cũng làm oxy hóa các hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Điều này khiến chất lượng của loại dầu dừa này giảm sút đáng kể, thậm chí không còn hiệu quả. Ngược lại, do không bị chịu tách động nhiệt, dầu dừa được xử lý qua phương pháp ép lạnh đảm bảo giữ nguyên 100% các chất dinh dưỡng như vitamin E,...

  • Độ tinh khiết: dầu dừa ép nóng vẫn còn đọng một số tạp chất trong quá trình xử lý. Các tạp chất này lâu ngày sẽ làm giảm chất lượng của dầu, khiến dầu nhanh hỏng, và bốc mùi hôi khó chịu. Dầu dừa ép lạnh được xử lý khép kín và lọc cẩn thận, nên không còn tạp chất, giữ được lâu hơn rất nhiều mà không bị bốc mùi khó chịu.
  [​IMG]

  Độ vệ sinh

  Nếu được sản xuất khép kín với quy trình nghiêm ngặt, đóng gói đảm bảo, cả 2 loại dầu dừa này đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, và có thể dùng được ngay cả cho trẻ nhỏ.

  Tuy nhiên, có khá nhiều loại dầu dừa ép nóng trên thị trường được sản xuất từ các cá nhân hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ, không có giấy tờ chứng nhận rõ ràng. Dầu dừa từ các cơ sở này rõ ràng không thể đảm bảo độ vệ sinh từ nguồn gốc của dừa, quy trình chế biến, vật dụng chế biến, cho đến đóng gói,...

  Khác với dầu dừa ép nóng, dầu dừa ép lạnh đòi hỏi người sản xuất phải đầu tư thiết bị khá nhiều, nên không phải ai cũng có thể sản xuất dầu dừa được theo cách này. Hiện nay, chỉ có một số cơ sở sản xuất có quy mô lớn mới có thể triển khai làm dầu dừa theo phương pháp ép lạnh. Do vậy, khi mua dầu dừa ép lạnh, các chị các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm rằng dầu dừa đó là hợp vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn hay còn vương tạp chất.

  Thời gian sản xuất

  Dầu dừa ép nóng thủ công được sản xuất bằng cách đun cơm dừa trên lửa nhỏ trong thời gian dài. Theo phương pháp này thì thật dễ dàng. Ai cũng có thể làm làm dầu dừa! Tuy nhiên, thời gian bỏ ra khá lâu để có được thành phẩm cuối cùng, mà chất lượng dầu dừa thủ công không đảm bảo do chị em không có đủ máy móc và dụng cụ hiện đại để làm dầu dừa.

  Dầu dừa ép lạnh được sản xuất bằng cách ép ly tâm cơm dừa không sử dụng nhiệt từ các nhà máy lớn, có quy trình tuần tự. Hơn nữa, khi mua sẵn dầu dừa ép lạnh từ các cơ sở này, chị em tiết kiệm được khá nhiều thời gian sản xuất dầu mà chất lượng dầu lại hơn hẳn so với sản xuất tại gia.

  Giá thành

  Cho dù có dễ dàng, thì giá thành là vấn đề mà hiện dầu dừa ép nóng còn vướng mắc. Ngoài chi phí mua dừa, các chị các mẹ còn phải cộng thêm các khoản khác như điện nước, công sản xuất. Do làm thủ công, nên số phần trăm thành phẩm thu được từ kiểu làm dầu dừa này lại khá thấp. So với dầu dừa ép nóng, dầu dừa ép lạnh có giá thành rẻ hơn gấp 3 lần, sẵn có, mà chất lượng thành phẩm lại cao hơn hẳn, không bị hao phí nhiều như khi ép nóng.


  [Quan trọng] Nên sử dụng loại dầu dừa nào?

  Với những so sánh trên đây, có thể thấy rằng dầu dừa ép lạnh là lựa chọn hợp túi tiền, an toàn, và hiệu quả cho các chị các mẹ.

  Xem thêm các bài viết khác về dầu dừa ép lạnh:
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hummingbird104
  Đang tải...


Chia sẻ trang này