Kinh nghiệm: Phân Biệt Tên Thương Mại Và Tên Doanh Nghiệp

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm kinh doanh' bởi phuongthao8193, 24/8/2020.

 1. phuongthao8193

  phuongthao8193 Thành viên mới

  Tham gia:
  24/8/2020
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Thưa luật sư, hiện nay tôi thấy mỗi doanh nghiệp đều sở hữu tên doanh nghiệp hoặc tên thương mại để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của mình. Nhưng khi tôi đọc qua các tên đó thì thấy hai tên này hoàn toàn giống nhau? Luật sư có thể phân biệt giúp tôi tên doanh nghiệp và tên thương mại được không?
  __________________________________________________
  Với thắc mắc của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn các ý chính sau:

  • Cơ sở pháp lí
  • Khái quát về tên thương mại và tên doanh nghiệp
  • Phân biệt về tên thương mại và tên doanh nghiệp
  Cụ thể như sau:
  1. Cơ sở pháp lí

  • Luật sở hữu trí tuệ 2005 (Sửa đổi, bổ sung 2009)
  • Luật doanh nghiệp 2014
  2. Khái quát về tên thương mại và tên doanh nghiệp
  • Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.
   Ví dụ: Công ty TNHH Luật Thùy Dương, Công Ty cổ phần nhựa Nguyệt Ánh, Xây dựng Thành Trung…
  • Tên doanh nghiệp là tên gọi của doanh nghiệp được ghi trong giấy phép kinh doanh và được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp là yếu tố phân biệt các doanh nghiệp với nhau trong hoạt động kinh doanh.
   Ví dụ:Công ty TNHH bánh kẹo Hải Hà, Công ty TNHH bánh kẹo Minh Châu…..
  3.Phân biệt về tên thương mại và tên doanh nghiệp
  Tên doanh nghiệp và tên thương mại có những điểm giống nhau nhất định thế nhưng hai tên này về bản chất hoàn toàn khác nhau.
  Để phân biệt được tên thương mại và tên doanh nghiệp cần phải căn cứ vào những tiêu chí sau:


  Thứ nhất, về chức năng:

  Tên thương mại được sử dụng nhằm mục đích thương mại, dùng để xưng danh trong các hoạt động kinh doanh, thể hiện tên thương mại trong các giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm, hàng hoá, bao bì hàng hoá và phương tiện cung cấp dịch vụ, quảng cáo.

  Tên doanh nghiệp có chức năng chủ yếu và quan trọng nhất của tên doanh nghiệp là để phân biệt chính xác doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác trong hoạt động kinh doanh. Vì thế mỗi doanh nghiệp chỉ có một tên doanh nghiệp duy nhất được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Thứ hai, về phạm vi bảo hộ:

  Do chức năng của tên thương mại và tên doanh nghiệp dẫn tới phạm vi bảo hộ cũng khác nhau.
  Tên thương mại chỉ được bảo hộ trong một địa bàn, trên một lĩnh vực và khu vực kinh doanh nhất định.

  Tên doanh nghiệp được bảo hộ trên toàn quốc. Có nghĩa là, khi một doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì tên doanh nghiệp đó sẽ được bảo hộ trên phạm vi cả nước.

  Vậy có thể thấy phạm vi bảo hộ của tên doanh nghiệp rộng hơn tên thương mại.
  Ví dụ: Đối với Công ty TNHH ABC
  Nếu là tên thương mại thì chỉ được bảo hộ trong phạm vi kinh doanh là ở thành phố Hà Nội.
  Nhưng nếu được xác lập là tên doanh nghiệp thì phạm vi bảo hộ là Việt Nam.


  Thứ ba, thành phần cấu tạo:

  Tên thương mại là tập hợp các chữ cái, có thể kèm theo chữ số, phát âm được, bao gồm hai thành phần là thành phần mô tả và thành phần phân biệt. Tên thương mại bắt buộc phải có thành phần phân biệt, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng.

  Đối với tên doanh nghiệp thì phải được viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

  Như vậy, có thể thấy, về thành phần cấu tạo, tên thương mại và tên doanh nghiệp khá giống nhau. Tuy nhiên, đối với tên thương mại không bắt buộc phải bao gồm loại hình doanh nghiệp (công ty TNHH, công ty cổ phần…) mà thành phần phân biệt của tên thương mại chỉ có vai trò phân biệt các lĩnh vực kinh doanh với nhau.

  Thứ tư, căn cứ xác lập quyền :
  Tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó. Như vậy, nếu đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về tên thương mại, tên thương mại sẽ được thừa nhận và tự động được bảo hộ sau một quá trình sử dụng hợp pháp rộng rãi.

  Tên doanh nghiệp được xác lập thông qua Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hay nói cách khác tên doanh nghiệp phải được xác lập thông qua thủ tục đăng ký kinh doanh.

  Vậy có thể thấy đối với tên thương mại thì được tự động xác lập quyền, còn tên doanh nghiệp phải thông qua thủ tục.

  Thứ năm, điều kiện bảo hộ:
  Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

  Tên doanh nghiệp được bảo hộ nếu được đăng ký hợp pháp theo quy định của pháp luật và được xác định rõ trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Để biết thêm những thông tin về Doanh nghiệp, Sở hữu trí tuệ. Đọc thêm bài viết:
  Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu nhanh nhất
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi phuongthao8193
  Đang tải...


Chia sẻ trang này