Tranh luận: Phân Chia Tài Sản Là Nợ Chung Khi Ly Hôn

Thảo luận trong 'Các vấn đề gia đình khác' bởi chelinhvntour, 5/9/2018.

 1. chelinhvntour

  chelinhvntour Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  18/9/2017
  Bài viết:
  97
  Đã được thích:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  Hôm nay lang thang trên mạng thấy có câu chuyện cũng hay hay nên chia sẻ cho cả nhà thảo luân và cùng rút kinh nghiệm.
  Tóm tắt câu hỏi:
  "
  Tôi và vợ tôi cãi nhau, cô ấy bỏ về nhà mẹ đẻ được 2 tháng và đòi ly dị với tôi. Kể từ khi kết hôn chúng tôi có một ít tiền cưới và vốn sẵn có cùng với việc đi vay mượn tôi có kinh doanh cửa hàng bán sữa. Vợ tôi không tham gia vào công việc kinh doanh của tôi. Tôi muốn hỏi nếu ly hôn thì khoản nợ kia sẽ giải quyết như thế nào?."

  Luật Sư Riêng trả lời:

  Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Trong trường hợp vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn theo các nguyên tắc sau:

  ''1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.''

  Như vậy, để phân chia tài sản phải xác định được tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng. Theo Khoản 1, Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình. Tài sản chung của vợ chồng :

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Trong trường hợp của bạn, mặc dù vợ bạn không tham gia vào hoạt động kinh doanh này nhưng việc kinh doanh là công việc để bạn nuôi sống gia đình do đó có căn cứ cho thấy đây là khoản nợ chung mà hai vợ chồng bạn cùng có nghĩa vụ phải trả.

  CẢ NHÀ CÙNG THAM KHẢO NHÉ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi chelinhvntour
  Đang tải...


Chia sẻ trang này