Kinh nghiệm: Phân loại cua và cách chọn cua ngon

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi sieuthitienloi, 7/10/2015.

  1. sieuthitienloi

    sieuthitienloi Thành viên mới

    Tham gia:
    4/9/2015
    Bài viết:
    46
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    8
    Cua biển Cà Mau có nhiều loại: Cua thịt, Cua Cốm và Cua Gạch. Làm sao để chọn được cua ngon?Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cơ bản việc chon cua ngon nhé.

    Phân Loại Cua

    Cua biển Cà Mau có nhiều loại: Cua thịt ( cua Y, cua Yếm vuông, cua Xô), Cua Cốm (2 da) và Cua Gạch. Làm sao để chọn được cua ngon? Tùy sở thích mỗi người để chọn mua loại cua thích hợp khẩu vị.

    - Cua thịt

    [​IMG]

    Cua thịt thường được gọi là cua Y (cua đực) và cua Yếm ( cua cái đang hình thành gạch).

    + Cua Y tùy theo trọng lượng cua phân ra nhiều loại là Y7 (cua đực to nhất >700g/con), Y5 (cua đực khoảng 450-700g/con), Y3(cua đực khoảng 300-450g/con), Y2(cua đực khoảng 200-300g/con), Xô(cua đực dưới 200g) thịt ngọt ngon chắc, dáng đẹp, càng to.

    * Phân biệt: Càng cua to, yếm dài hình chữ Y

    + Cua Yếm vuông là cua cái đang bắt đầu hình thành gạch, thịt ngọt chắc dai hơn cua đực cùng loại. Cua chỉ khác cua Gạch là nó chưa lần nào mang gạch, tưởng tượng như loại cua cái mới lớn.

    * Phân biệt: Càng cua nhỏ, yếm hình vuông

    + Cua Xô: cũng là cua thịt nhưng con nhỏ khoảng 200g đến 150g/con hoặc do bị gãy càng loại ra nên rẻ hơn nhưng thịt vẫn cứng chắc, thơm ngon.

    * Phân biệt: Giống như cua Y

    - Cua Gạch

    [​IMG]

    Cua gạch là loại cua nhiều dinh dưỡng nhất, trong gạch có nhiều protein giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực cho quý ông, còi xương cho trẻ và đau bụng ở phụ nữ, sinh huyết tán ứ. Hương vị của gạch cua cũng thơm và béo 1 cách đặc biệt.

    * Phân biệt: Giống như cua Y

    - Cua Cốm

    [​IMG]

    Cua cốm hay còn gọi là cua 2 da, gạch vàng, thịt thơm cực kỳ, gạch vàng rất ngon mà không béo, hương vị của cua Cốm rất đặc trưng tạo cảm giác khó quên
    * Phân biệt: Vỏ mỏng, mình hơi ửng hồng, lông bên trong yếm màu đỏ hường, mình cua chứa đầy gạch vàng ươm.

    Cách chọn cua ngon

    1. Xem càng: xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

    2. Bóp yếm: Cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

    3. Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu - sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần - nhiều nước.

    - Tùy theo yêu cầu chế biến từng món ăn khác nhau mà lựa chọn cho phù hợp. Nhìn chung, cua gạch và cua thịt đều ngon. Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to. Không nên chọn cua nhìn càng và mai trong hơi xanh, ấn tay và yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, ít thịt, không ngon. Nếu mua cua xong phải mang đi đường xa hoặc bảo quản lâu ngày khi thời tiết nắng nóng thì bạn phải chọn con thật tươi, nhìn yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên - loại cua này còn khỏe, dễ bảo quản hơn.

    Sieu thi tien loi - sieu thi online.
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi sieuthitienloi
    Đang tải...


  2. letruc2014

    letruc2014 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    25/3/2014
    Bài viết:
    126
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    18
    Tóm lại cua nào cũng ngon, thích ăn cua nhưng không biết cách lựa cua, cám ơn chủ thớt bài viết hay quá.
     
  3. anhvnvnvn

    anhvnvnvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/9/2012
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    20
    Điểm thành tích:
    18
    Mẹ nào muốn cho con ăn cua mà không biết chọn cua. Thì ruốc cua Nhật bản của e là sự lựa chọn hoàn hảo luôn ý ạ. hihi. Thơm ngon, tiện dụng ạ
     
  4. cherry6885

    cherry6885 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    18/7/2015
    Bài viết:
    362
    Đã được thích:
    107
    Điểm thành tích:
    43
    cảm ơn chia sẻ của chủ thớt, em cũng ko biết chọn cua thế nào đã thế lại hay sợ mấy con cua bò lổm ngổm nó quắp vao tay ^^
     
  5. anhvnvnvn

    anhvnvnvn Thành viên chính thức

    Tham gia:
    6/9/2012
    Bài viết:
    201
    Đã được thích:
    20
    Điểm thành tích:
    18
    Cua này là cua biển mà mẹ Cherry6885. hihi. Cua biển thì họ buộc chặt roài. Cái dây nặng bằng con của rồi nàng ạ. hihi. Nó làm gì còn bò lổm ngổm mà mẹ nó sợ. hihi
     
  6. linhng1311

    linhng1311 Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    22/9/2015
    Bài viết:
    67
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    nhà em hay ăn cari cua. từ nay biết cách chọn cua cho ngon hơn nữa rồi
     
  7. miule452

    miule452 Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    18/10/2015
    Bài viết:
    96
    Đã được thích:
    8
    Điểm thành tích:
    8
    mê cua lắm luôn ạ
     
  8. gacondilac

    gacondilac Thành viên tập sự

    Tham gia:
    28/10/2015
    Bài viết:
    13
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    em thích cua thịt, cua gạch tưởng là ngon nhưng được mỗi phần gạch, chả bõ bèn :))
     

Chia sẻ trang này