Phim Anime Khác Với Phim Hoạt Hình Thông Thường Như Thế Nào

Thảo luận trong 'Thư giãn, giải trí' bởi Review Nào, 20/7/2021.

 1. Review Nào

  Review Nào Thành viên mới

  Tham gia:
  5/7/2021
  Bài viết:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Là Fan của Anime, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao cũng là phim hoạt hình nhưng lại có người phân biệt Anime và Cartoon? Có phải Anime là phim hoạt hình kiểu Nhật còn những hoạt hình khác là kiểu Tây ?

  Để giúp bạn có cái nhìn hoàn thiện hơn, sau đây, mời các bạn cùng tôi tìm hiểu về sự khác nhau giữa Anime và các thể loại phim hoạt hình khác.

  [​IMG]
  Ở phương Tây “Anime” có nghĩa là “hoạt hình từ Nhật Bản”. Myanimelist, một trang Web của phương Tây chuyên lưu trữ thông tin về Anime và Manga sẽ không đăng thông tin về hoạt hình hoặc truyện tranh của nước khác ngoài Nhật Bản.

  Tuy nhiên, một người Nhật lại coi tất cả các thể loại hoạt hình là “Anime”, bất kể phong cách hay xuất xứ của phim hoạt hình đó.
  Nhưng những người trong ngành và những người theo chủ nghĩa thuần túy (ví dụ Hayao Miyazaki) định nghĩa “Anime” là một phong cách “hoạt hình giới hạn”. Thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến trong các hãng phim Nhật Bản.

  Tìm hiểu thêm: Những bộ phim anime buồn nhất

  Vậy phong cách “hoạt hình giới hạn” là gì?

  [​IMG]

  Chúng ta sẽ dựa theo bộ Anime Astro Boy (Anime truyền hình đầu tiên) để tìm ra những phương thức, kỹ thuật tạo nên đặc điểm riêng và nổi bật của Anime khiến chúng khác với phim hoạt hình thông thường.

  1. Chụp ba khung hình

  Hoạt hình đầy đủ có mười hai đến mười tám hình ảnh độc đáo mỗi giây để tạo ra chuyển động trơn tru giống như thật. Kỹ thuật được dùng trong “hoạt hình giới hạn” sử dụng ít khung hình hơn. Trung bình, các xưởng phim Anime sử dụng tám hình ảnh mỗi giây, nhưng số lượng này vẫn còn có thể giảm xuống.

  Mặc dù dùng ít khung hình, Anime vẫn duy trì chuyển động mượt mà của vật thể. Phương pháp này giảm chi phí sản xuất do đó được sử dụng rộng rãi và trở thành tiêu chuẩn sản xuất Anime.

  2. Dừng hình ảnh


  Trong trường hợp mô tả địa điểm, đám đông hoặc cận cảnh khuôn mặt, Anime chỉ sử dụng một hình ảnh tĩnh duy nhất. Bằng cách che khuất miệng của nhân vật, chỉ với một hình ảnh, nhà sản xuất đã có thể tạo ra được một đoạn phim dài bằng cách thay các thế miệng khác nhau vào.

  3. Kéo Cels


  Hoạt hình Cel là hoạt hình được thực hiện bằng giấy kiếng nhựa Celluloid – vì vậy có tên là Cel. Các Cel được sắp xếp theo trình tự nhất định để tạo chuyển động hoạt hình tương tự cách lật tập giấy nhưng với quy mô lớn hơn nhiều.

  Các nhà làm phim Anime di chuyển Cel hoạt hình trên nền. Một Cel làm công việc của nhiều người, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Mặc dù nhân vật hoặc đối tượng dường như di chuyển, nhưng đó là một hình ảnh tĩnh.

  4. Sự lặp lại


  Kỹ thuật lặp lại dựa trên việc tái sử dụng Cel hoặc chuỗi hành động. Ví dụ, một nhân vật đang chạy có thể sử dụng lại cùng một lần “chạy” Cel nhiều lần trong khi nền cuộn để tạo ảo ảnh.

  5. Phân chia


  Một Cel có thể có phần động và phần tĩnh. Ví dụ, cơ thể của Astro Boy là một Cel duy nhất, cố định. Cánh tay của anh ta là một hình ảnh riêng biệt mà các nhà làm phim Anime tạo ra nhằm giúp nó chuyển động.

  6. Ngân hàng Cel


  Cel Bank liên quan đến việc tái sử dụng các Cel hoạt hình tương tự nhau.Ví dụ, một chuỗi Astro Boy đang bay có thể được sử dụng lại trong suốt quá trình sản xuất của bộ.

  7. Đồng bộ chuyển động môi


  Thông qua việc đồng bộ môi, Cel miệng được vẽ chuyển động trên một khuôn mặt tĩnh. Khán giả tập trung vào miệng và đối thoại trong khi bỏ qua hình ảnh tĩnh.

  8. Hình ảnh ngắn


  Sử dụng các ảnh ngắn kết hợp nhịp điệu chỉnh sửa khiến khán giả không thể nhận ra thiếu hình ảnh động.

  9. Lớp hiệu ứng đặc biệt


  Các lớp hiệu ứng đặc biệt là các Cel được đặt trên một hình ảnh tĩnh để tạo hiệu ứng trên màn hình mà không có hình ảnh động đầy đủ. Ví dụ như những hạt mồ hôi chảy xuống khuôn mặt của một nhân vật, nước mắt, mưa, ..vvv.

  10. Chuyển động máy ảnh


  Kỹ thuật Camera cũng giúp tạo chuyển động giả. Kéo đi, phóng to, lia qua hoặc mờ dần tạo ra cảm giác chuyển động mà không có hình ảnh động thực sự.

  Qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, hi vọng đã giúp cho bạn hiểu được phần nào đặc trưng của một Anime là gì. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn nữa mời bạn Click vào Link nguồn để đọc toàn bộ.

  Chủ đề Liên quan: Bách hợp là gì? Các thuật ngữ thường được sử dụng trong phim bách hợp?
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Review Nào
  Đang tải...


Chia sẻ trang này