Phổ cập băng thông rộng đến 90 triệu dân = Làm 100 km đường cao tốc

Thảo luận trong 'Học tập' bởi webmaster, 25/6/2013.

 1. webmaster

  webmaster Stay hungry. Stay foolish

  Tham gia:
  16/12/2006
  Bài viết:
  13,308
  Đã được thích:
  36,142
  Điểm thành tích:
  6,063
  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Viettel cho rằng, nếu Chính phủ bỏ ra số tiền tương đương với xây dựng 100km đường cao tốc thì chúng ta có thể đem băng rộng di động tới mọi người dân Việt Nam.

  [​IMG]
  Viettel đặt ra mục tiêu là cơ bản sẽ giải "bài toán" hạ tầng đến mọi người, mọi nhà vào năm 2018.

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, khái niệm viễn thông bây giờ bắt đầu ít người nhắc đến, mà nó chuyển thành mạng thông tin quốc gia. Giá trị thông tin phụ thuộc khá nhiều vào nền băng rộng của mạng viễn thông. Băng thông càng rộng thì giá trị tri thức, giá trị của thông tin càng nhiều… và đang tăng với cấp số nhân.

  "Ngành viễn thông bắt đầu từ bỏ khái niệm mật độ người dùng, chỉ còn khái niệm 100% người dùng", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

  Vì vậy, muốn xây dựng hạ tầng quốc gia sẽ tiến hành phủ băng rộng đến mọi người trước và chủ yếu thông qua mạng vô tuyến.

  Điều kiện tiên quyết để làm được việc này là Bộ TT&TT bắt buộc phải tính đến tần số… cho 3G. Nếu chúng ta không có tần số 800 MHz, 900 MHz dành cho 3G thì câu chuyện di động băng rộng tới mọi người sẽ không thể thành hiện thực.

  Bên cạnh giải pháp mạng vô tuyến, phải dùng giải pháp kết hợp giữa cáp quang và các đồng trục để đưa băng rộng đến người dân.

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng trong việc phủ băng rộng thì thiết bị đầu cuối luôn là vấn đề nan giải.

  "Có thể giải quyết câu chuyện thiết bị đầu cuối đến mọi người, mọi nhà nếu giá của nó tầm dưới 20 USD. Chắc khoảng năm 2014, chúng ta mới có thể đạt được mức giá 30 hoặc 35 USD cho một chiếc smartphone. Vậy làm sao cho mỗi chiếc smartphone có giá dưới 20 USD để ai cũng mua được?

  Nếu Chính phủ chỉ cần bỏ ra một lượng tiền tương đương với xây 100 km đường cao tốc thì có thể giải được câu chuyện băng rộng di động tới 90 triệu người dân Việt Nam. Đây là con số khiến nhiều người ngạc nhiên, nhất là các nhà hoạch định chính sách", ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

  Ông Hùng phân tích tiếp hiện nay di động băng rộng của Việt Nam mới bằng một nửa mức trung bình thế giới, về cố định băng rộng thì Việt Nam đạt khoảng 3/4 mức trung bình thế giới; nếu nói về xử lý và lưu trữ thì Việt Nam còn thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình thế giới.

  Cho nên, nếu đánh giá về hạ tầng thông tin quốc gia thì Việt Nam đang đứng dưới mức trung bình; nói về hạ tầng viễn thông dùng cho thoại thì Việt Nam trên mức trung bình.

  Theo ông Hùng, mạng thông tin quốc gia bây giờ không chỉ là câu chuyện "alo", mà là câu chuyện truyền dữ liệu (data), lưu trữ data và xử lý data của mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và mọi ngành nghề.

  "Viettel muốn đặt ra mục tiêu là cơ bản sẽ giải quyết câu chuyện hạ tầng đến mọi người, mọi nhà vào năm 2018", ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

  Theo Thái Khang
  ICTnews
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi webmaster
  Đang tải...


Chia sẻ trang này