Dismiss Notice
Hội Chợ Mùa Thu, cơ hội mua sắm không thể bỏ qua! Bạn có thể đăng ký tham gia hội chợ LÀM CHA MẸ ngày 20/10/2019 tại Triển lãm Vân Hồ, Số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Phương Pháp Chăm Sóc Hoa Nhài

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Nguyễn Huy Thạc, 16/1/2016.

 1. Nguyễn Huy Thạc

  Nguyễn Huy Thạc tổ yến sào Hoàng Linh

  Tham gia:
  2/8/2015
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Đặc điểm hoa Nhài

  Hoa Nhài còn có tên là Ngọc xạ, Mạt lệ, chi hoa Nhài. hoa Nhài là cây thân gỗ mọc bụi thường xanh hoặc tán thường xanh, cao khoảng 1m, tuổi thọ lên đến 15-20 năm, cành nhỏ mọc đôí, cành non có hình trụ tròn, có lông ngắn, cành già có màu vàng nâu. Lá đơn mọc đối hình trứng đến hình bầu dục dài hoặc hình trứng ngược, dài 4-8cm, rộng 2-5cm; mép nguyên, hình gợn sóng; cuống lá ngắn, phía dưới phình to, dài 4-5mm, mặt lá bóng, màu xanh lá cây hoặc màu xanh cỏ. Gân giữa ở mặt sau lá lồi lên, nách gân lá có các cụm lông màu vàng. Hoa thường mọc tập trung trên đỉnh ngọn, chùm hoa hình ô, màu tâắng thơm ngát, tán hoa có đường kính 2-4cm, có 8-10 cánh hoa, phần dưới liên hợp với nhau tạo thành dạng ống, dài 1cm, thông thường không ra quả. thời kỳ ra hoa khoảng tháng 6-10.


  [​IMG]

  hoa Nhài có nguồn gốc ở khu vực nhiệt đới Châu Á như Ấn Độ, được du nhập vào Trung Quốc từ thời nhà Hán, có lịch sử trồng ở Trung Quốc trên 1600 năm. Để cung cấp hương liệu, ở vùng Hoa Đông, Hoa Nam của Trung Quốc, loại hoa này dược trồng với diện tích lớn; các tỉnh thuộc lưu vực sông Hoàng Hà nước này, thường trồng trong nhà kính.


  Phương pháp chăm sóc Hoa Nhài


  Hoa Nhài là thực vật nhiệt đới và cần thời gian chiếu nắng dài, ưa khí hậu nóng, ẩm, không chịu được râm lạnh, khô, ở điều kiện dưới 3 độ C, cây bắt đầu có hiện tượng đông hại, dẫn đến rụng lá thậm chí bị chết, trong điều kiện đất trồng và không khí khô hạn, cây sinh trưởng kém, lá thường xuất hiện chấm bệnh. Trong điều kiện nhiệt độ khoảng 25-30 độ C, cây sinh trưởng tốt. Thích hợp trồng trong đất cát hơi có tính acid (tức độ pH trong đất khoảng 5.5-7); trong điều kiện tưới quá nhiều nước hoặc đất có tính kiềm, cây sinh trưởng chậm, lá dễ bị vàng, ra hoa thưa. Cần tỉa kích thích đẻ cành cây mới ra hoa. Một điều khá thú vị là: Khi nụ hoa phát triển đến một độ nhất định, hoa của nó sẽ nở đột ngột. Hoa thường nở vào khoảng chập tối, tỏa hương thơm mát. Ở khu vực Hà Nam Trung Quốc, hoa Nhài thường được trồng trong chậu, nếu trồng với số lượng nhiều trên mặt đất, cần tiến hành trồng vào cuối thu, đến mùa đông cần tránh trồng tạm vào trong nhà kính để tránh rét.


  [​IMG]

  Khi đánh trồng đưa lên chậu, nên tiến hành vào khoảng tháng 3-4, có thể căn cứ vào độ to nhỏ của cây để lựa chọn đường kính miệng chậu từ 18-24cm. Trước khi trồng cần cắt ngắn, cho cành dài khoảng 20cm (có 5-8 mắt lá). đất chậu sử dụng 2 phần đất vườn, một phần đất lá mục đồng thời trộn thêm một chút dung dịch thủy TC-Mobi. Trước khi đổ đất vào trong chậu, lấy mảnh sành có kích thước khoảng 4-6cm, đặt lên trên lỗ thoát nước dưới đáy chậu, sau đó lót ít bột móng gia súc lên trên, đổ tiếp một ít đất trồng, đặt cây vào giữa chậu và đổ hỗn hợp đất đã trộn đều lên trên, nèn chặt, để mặt đất cách miệng chậu khoảng 2,5cm. Sau khi tưới đẫm nước, đặt cây vào chỗ mát khoảng 4-7 ngày. Trước hoặc sau tết Thanh Minh thì chuyển cây vào trong nhà kính, chỗ có nhiều ánh nắng, giữ cho đất luôn ẩm. Sau khi ra lá, mỗi ngày tưới nước 1 lần cho đến 1,5 lần (tức buổi trưa tưới một ít, buổi chiều tưới nhiều hơn). Cách 7-10 ngày bón thúc 1 lần, thông thường sử dụng nước phân bón có tính chua để làm phân bón thúc, tăng cường dinh dưỡng cho cây hoặc dùng dinh dưỡng pha dung dịch thủy canh TC-Mobi. Dùng phân bón thúc dưới gốc sẽ làm nâng cao khả năng từ 7-12% và ra hoa sớm 10-15 ngày. Sau mỗi lứa hoa có thể bón thúc bên phía ngoài gốc 1-2 lần. Cuối kỳ ra hoa thì ngừng bón phân. Vào mùa đông, cây ở trạng thái ngủ đông, cần giảm lượng nước tưới, khoảng 1 tuần tưới 1 lần, chỉ cần bảo quản cho đất không quá khô là được, cách 3-5 ngày phun nước lên trên mặt lá 1 lần, lau những bụi bẩn trên mặt lá, giúp cho lá sạch sẽ.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nguyễn Huy Thạc
  Đang tải...


 2. Bơ Bụ Bẫm

  Bơ Bụ Bẫm Thành viên tích cực

  Tham gia:
  10/11/2015
  Bài viết:
  911
  Đã được thích:
  66
  Điểm thành tích:
  28
  cắm bãi ... trâu ạ ha ha :v em đùa thôi :3
  trà ướp hương hoa nhài là món gây nghiện mỗi sáng của em (Y)
   
 3. thanhthanh2015

  thanhthanh2015

  Tham gia:
  11/9/2014
  Bài viết:
  13,337
  Đã được thích:
  2,487
  Điểm thành tích:
  863
  nghe có vẻ hấp dẫn quá
   

Chia sẻ trang này