Phương Pháp Dạy Con Theo Trí Tuệ Tây Tạng: 1 Tuổi Coi Con Là Vua, 5 Tuổi Là Nô Lệ

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi thuykitty2005, 10/4/2018.

 1. thuykitty2005

  thuykitty2005 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia:
  25/9/2010
  Bài viết:
  4,716
  Đã được thích:
  884
  Điểm thành tích:
  823
  Hé lộ 4 giai đoạn nuôi dạy con của người Tây Tạng từng khiến cả thế giới tò mò.

  Như bạn đã biết, người Tây Tạng có đức tính kiên nhẫn, khôn ngoan và có cái nhìn độc đáo về mọi mặt của cuộc sống con người. Vì vậy, trong việc nuôi dạy con cái, người Tây Tạng cũng rất khác biệt.

  [​IMG]

  GIAI ĐOẠN 1: TRƯỚC 5 TUỔI

  Theo hệ thống giáo dục Tây Tạng, trong giai đoạn này, cha mẹ nên nói chuyện với con và coi con như "một vị vua hay hoàng hậu". Không nên cấm bất cứ điều gì hoặc trừng phạt đứa trẻ.

  Ở lứa tuổi này, trẻ em tò mò, năng động và sẵn sàng khám phá thế giới. Nhưng con không có bất kỳ trải nghiệm nào trước đó về việc cần phải học hỏi từ từ và cũng không thể đi đến một kết luận logic ngay lập tức. Vì vậy, nếu con làm sai hoặc gây nguy hiểm, mẹ chỉ nên cố gắng chuyển sự chú ý của con sang một thứ khác chứ đừng nên to tiếng, mắng mỏ hay tỏ vẻ giận dữ, sợ hãi. Cảm xúc là ngôn ngữ mà trẻ em hiểu rất rõ trong giai đoạn này.

  Nếu mẹ quá bảo vệ con và ngăn cấm con khám phá thì điều này có thể làm giảm tư duy học hỏi và tinh thần của trẻ.

  GIAI ĐOẠN 2: TỪ 5 ĐẾN 10 TUỔI

  Trong giai đoạn này, cha mẹ nên nói chuyện với con mình như là "nô lệ". Nhưng không phải theo cách tàn nhẫn. Vào thời, sự thông thái và tư duy logic của trẻ đang phát triển, cơ sở của tính cách tương lai cũng đang đang hình thành.

  [​IMG]

  Bây giờ, điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu khác nhau cho con, kiểm soát cách con đạt được chúng và dạy cho con cách sẵn sàng nhận hậu quả do không đạt được mục đích.

  Một đứa trẻ ở độ tuổi này nên bắt đầu học cách chịu trách nhiệm về hành động của mình. Đừng ngại giao cho con nhiều công việc trong thời gian này, con đã có thể xử lý và sẵn sàng học hỏi.

  Nếu mẹ không chuyển cách đổi xử với con từ "vua" sang "nô lệ" trong giai đoạn này, con sẽ mãi là trẻ con và không thể chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

  GIAI ĐOẠN 3: TỪ 10 ĐẾN 15 TUỔI

  Từ 10 đến 15 tuổi, điều quan trọng là nói chuyện với đứa trẻ như hai con người bình đẳng. Cha mẹ biết rằng mình có nhiều kinh nghiệm sống và kiến thức, nhưng đứa trẻ cũng có quyền nói lên những con họ nghĩ và chia sẻ ý kiến của con.

  [​IMG]

  Hãy giúp con bằng cách: Nhờ con tư vấn và khuyến khích con độc lập. Điều quan trọng với trẻ tuổi dậy thì là đưa ra lời khuyên, chứ không phải yêu cầu hay cấm đoán, bởi vì đây là thời kỳ khi sự độc lập tư duy được hình thành.

  Nếu mẹ cấm con nhiều thứ, mẹ sẽ làm trầm trọng hơn mối quan hệ của cha mẹ và con cái. Trẻ có thể rơi vào một tình huống nguy hiểm. Và nếu mẹ quá bảo vệ, con sẽ trở thành người phụ thuộc vào ý kiến của người khác.

  GIAI ĐOẠN 4: TỪ 15 TUỔI TRỞ LÊN

  Thời gian này, tính cách của đứa trẻ đã được hình thành đầy đủ. Bây giờ điều quan trọng là phải tôn trọng con. Mẹ có thể đưa ra lời khuyên, nhưng đã quá muộn để "thuyết giáo". Mẹ sẽ thấy kết quả của quá trình nuôi dạy vào thời điểm này: một đứa trẻ độc lập, tự túc và họ tôn trọng cha mẹ cũng như mọi người.

  [​IMG]

  Theo Hạ Mây/Brightside (Khám Phá)
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi thuykitty2005
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  11,742
  Đã được thích:
  615
  Điểm thành tích:
  773

Chia sẻ trang này