Phương Pháp Dạy Trẻ Ăn Từ Bé.

Thảo luận trong 'Dinh dưỡng' bởi Bố Linh Kiên, 28/6/2019.

 1. Bố Linh Kiên

  Bố Linh Kiên Thành viên tập sự

  Tham gia:
  27/6/2019
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Làm sao để trẻ ăn ngon miệng dẫn tới đầy đủ chất dinh dưỡngăn các bậc Cha/mẹ cần chú ý những điều cơ bản thứ nhất: “Bé cần có cảm giác thích từ mắt đến miệng, cơ thể bé cần có nhu cầu ăn, trạng thái tâm lý của bé cần thoải mái không có cảm giác bị gò ép.”

  Bố/ mẹ cần phân biệt BÉ ĂN – BÉ BỊ ĂN – BÉ BỊ LỪA ĂN – BÉ BỊ ÉP ĂN là 4 trạng thái chung mà chỉ có trạng thái đầu tiên là cách cho ăn đúng đắn. Các trạng thái sau đều là phương pháp cho ăn sai lầm dẫn đến tình trạng chung của trẻ hiện nay là biếng ăn hoặc béo phì.

  Điều cần chú ý thứ 2: “Giai đoạn 1-2t, sự tăng trưởng của trẻ trái lại ko cần nhiều Calo. Cái các con cần lúc này là tìm hiểu – khám phá”


  1. Để trẻ có Nhu cầu ăn:

  Nhu cầu ăn uống là nhu cầu tối thiểu đầu tiên của loài người nói chung kể từ khi mới sinh ra cho đến lúc chết đi. Trẻ từ lúc sinh ra đã biết bú mà ko cần dạy, và hoạt động này của trẻ sẽ ko bao giờ chán kể cả chúng ta cho trẻ bú đến lúc trưởng thành.

  Đây là cơ sở vô cùng quan trọng để các bậc cha mẹ bắt chước mà cho con ăn đúng cách.

  Cơ sở 1: Mẹ thường cho con “ti” theo múi giờ cố định.

  Cơ sở 2: Khi con khóc có dấu hiệu đói là cho “ti”

  Cơ sở 3: Khi “ti” mẹ con có cảm giác ôm/ ngậm bầu vú mẹ rất quen thuộc, rất ấm áp và cảm giác này không bao giờ chán. Khi trẻ "ti" được cảm nhận cả vị giác và xúc giác.

  Áp dụng thực tiễn: Sắp xếp các bữa ăn chính thường là 6h/ lần và bữa phụ khoảng 3h sau bữa chính. Giữa các bữa chỉ uống nước, tránh bánh kẹo, hoa quả, sữa, ăn vặt khác… làm mất cảm giác đói và thèm ăn ở trẻ. Nếu muốn cho trẻ ăn vặt thì đưa vào bữa phụ, tối đa ăn vặt 1 lần/ ngày. Cho ăn bốc để trẻ khám phá thức ăn qua xúc giác. Khuyến khích trẻ tăng cường vận động chạy nhảy, leo trèo cũng làm tăng nhu cầu và cảm giác thèm ăn của trẻ.

  2. XD tính tự lập của trẻ:

  Con người thường có phản ứng chống đối khi cảm thấy bị áp bức, bị chèn ép. Vì vậy, để loại bỏ phản ứng trên có 2 cách:

  CHÈN ÉP – ÁP BỨC mạnh hơn đến mức dập tắt mọi tư tưởng chống đối (gọi là Thiết quân luật). Phương pháp này khiến các con ngoan ngoãn nghe lời, bảo gì nghe nấy nhưng không tự tin, thiếu tính sáng tạo, năng động là cách dạy của văn hoá Á đông thời xưa.

  ĐỊNH HƯỚNG – TÔN TRỌNG: Chỉ định hướng cho trẻ chứ không ép trẻ làm theo, tôn trọng ý muốn sở thích của trẻ. Cùng một công việc, nếu trẻ tự nghĩ ra, tự làm và được khuyến khích thì trẻ sẽ càng cố gắng làm nhiều, nghĩ nhiều cái khác để làm để được khen thêm. Vì vậy, dạy con học, làm việc cũng như trong ăn uống cần theo quan điểm trên và không dừng lời khen tặng cho mỗi hành động của trẻ.

  Từ khi trẻ 7-9 tháng tuổi có thể bày thật nhiều đồ ăn để cho trẻ chọn (dạng như Menu có hình ảnh là tốt nhất). Cho trẻ bốc ăn, ăn bốc cũng là một cách để trẻ trải nghiệm và cảm giác vui thích với bữa ăn. Khi lớn lên, thấy người lớn cầm đũa, thìa ăn, trẻ sẽ có nhu cầu bắt chước mà không cần phải dạy.

  Với mỗi cách sẽ đem lại hiệu quả và hậu quả khác nhau, các bậc cha mẹ chỉ cần so sánh người dân của 2 nền văn hoá Á – Âu có thể hiểu và đưa ra phương án dạy cho con cái mình từ bé đến lớn.

  3. Không kéo dài thời gian ăn:

  Cho xem TV, đi chơi rong … để trẻ ăn là vô cùng sai sách vì:

  + Thức ăn nguội mất ngon

  + Dù ngon trẻ cũng không cảm nhận được vì đang mải chơi, mải xem.

  + Trong tâm thức trẻ không có cảm giác ăn mà là cảm giác chơi

  + Ảnh hưởng đến khoảng cách thời gian giữa các bữa ăn.

  Vì vậy, cha/ mẹ cần để bé Tập trung – Tự ăn – trong tối đa 30p và thu dọn ngay sau bữa ăn mà không cần quan tâm đến kết quả trẻ ăn nhiều ít.

  4. Thực đơn đa dạng – hấp dẫn:

  Một Menu nhiều món đẹp, nhiều màu sắc hấp dẫn đòi hỏi bố/ mẹ phải nghiên cứu rất nhiều loại thức ăn đảm bảo đầy đủ chất bổ dưỡng để trẻ có thể đổi bữa mà vẫn đủ chất. Tránh ăn đi ăn lại 1 vài món sẽ làm trẻ sợ vì ngán.

  5. Quy tắc Bàn ăn:

  Dạy trẻ trong ăn uống là tiền đề dạy trẻ trong công việc, cũng như học hành sau này. Trẻ cần biết giờ ăn là chỉ có bữa ăn trên bàn ăn, cần tập trung ăn. Sau này giờ học và giờ làm cũng cần tập trung như vậy và dần sẽ tạo thành thói quen tập trung của trẻ.

  Trẻ em Việt ngày càng hay bị mắc các chứng tự kỷ, mất tập trung có thể khắc phục từ bé qua phương pháp này.

  6. Khuyến khích và khen ngợi:

  Bản chất con người là được khen thì sướng (ưa nịnh) thậm chí có những người ưa nịnh đến mức bị lừa bảo gì cũng nghe. Trẻ em càng ngây thơ hơn nên càng dễ nịnh, dễ bảo hơn.

  Vì vậy khi dạy trẻ không tiếc lời khen trong bất kì việc ăn, chơi, học hành gì, trẻ được khen sẽ làm theo rất tích cực, tự bản thân thích làm không cảm giác gò ép. Trẻ lớn lên với những lời khen tặng sẽ tự tin (thái quá có thể dẫn đến tự kiêu) nhưng ngược lại chê bai hay khen ít sẽ làm trẻ thiếu tự tin thậm chí tự ti.

  Bạn hãy thử khen bé ăn cay giỏi, bé tí đã biết uống bia sau đó tỏ ra ngăn bé ăn uống những thứ đó thì hiểu ngay vấn đề uqa đ órút ra kinh nghiệm đối với những gì cần lừa bé theo ý mình.


  Việc dạy con ăn liên quan rất nhiều đến tâm lý con người nói chung và tâm sinh lý trẻ nói riêng, nó cũng ảnh hưởng nhiều đến việc dạy con học cũng như làm việc sau này. Tuỳ mỗi nền văn hoá Á – Âu mà cách dạy khác nhau, tuy nhiên ngày nay người ta đang dần có xu hướng dạy con kiểu Mỹ (kiểu Châu Âu – trường phái tự do) để tăng tính tự lập, tự tin, khả năng sáng tạo, năng động của các con. Mặt trái là trẻ dễ tiếp xúc với những thói hư tật xấu hơn, dễ đi vào con đường tội lỗi hơn do quá tự do. Vì vậy, cha/ mẹ cần cân đối giữa tăng tính tự lập, tự tin của con cũng phải đồng thời định hướng kèm cặp con tránh xa những thói hư tật xấu cho đến khi con đủ bản lĩnh và đủ để hiểu được những cái gì cần tránh, hoà nhập chứ không hoà tan thì con mới có thể phát triển một cách lành mạnh (mốc cơ bản là 18t tuỳ theo sự phát triển của trẻ).
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Bố Linh Kiên
  Đang tải...


 2. Đèn Phúc Lộc

  Đèn Phúc Lộc Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/3/2017
  Bài viết:
  2,105
  Đã được thích:
  255
  Điểm thành tích:
  173
  ngày mới vui vẻ ạ
   
 3. tuchongam

  tuchongam Xe nâng điện

  Tham gia:
  10/7/2019
  Bài viết:
  84
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Bữa nay còn có không được cho trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều nữa
   
 4. congacon.hn

  congacon.hn Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  28/7/2015
  Bài viết:
  118
  Đã được thích:
  51
  Điểm thành tích:
  28
  Bài viết rất hay. Thanks.
   
 5. tamngo

  tamngo Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  12/6/2019
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Mình toàn bắt ngồi một chỗ ăn hết mới được chơi. Mà mình thấy bé nhà mình biếng ăn quá, bạn nào có kinh nghiệm chia sẻ mình với.
   
 6. nhatdoan

  nhatdoan Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/5/2019
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Mẹ ơi, mẹ cho bé ăn dặm kiểu truyền thống hay ăn theo nhu cầu, cầm nắm zy mẹ?
   
 7. tamngo

  tamngo Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  12/6/2019
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Mình cho bé ăn kiểu truyền thống í bạn, nấu cháo xong xay ra. Mà bé lười hợp tác lắm nên không biết sao.
   
 8. nhatdoan

  nhatdoan Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/5/2019
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Vậy là bạn phải thay đổi thực đơn nhiều cho bé, bé thấy lạ bé mới ăn. Bé nhà mình cũng zy, mỗi tuần mình đổi nấu cháo yến mạch hoặc cháo ngũ cốc cho bé bé mới chịu ăn đó.
   
 9. tamngo

  tamngo Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  12/6/2019
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Mình cũng nghĩ zy mà đang phân vân không biết chọn loại yến mạch nào thấy trên thị trường bán nhiều quá.
   
 10. nhatdoan

  nhatdoan Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  6/5/2019
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  8
  Bạn mua thử yến mạch hiệu Markal cho bé thử xem sao, mình thấy tốt lắm. Mình hay mua bên cửa hàng chuyên bán thực phẩm hữu cơ NTMart í, mua giờ cũng được mấy bịch rồi í.
   
 11. tamngo

  tamngo Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  12/6/2019
  Bài viết:
  75
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Okie bạn đã chia sẻ, để mình ghé cửa hàng NTMart tham khảo thử xem sao, giờ phải thử nhiều cách thôi.
   
 12. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,852
  Đã được thích:
  846
  Điểm thành tích:
  773
  bài viết rất hay, cảm ơn tác gỉa ạ
   

Chia sẻ trang này