Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Của Người Do Thái Có Gì Khác Biệt

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Nguyễn Minh Châu 28012017, 25/9/2018.

 1. Nguyễn Minh Châu 28012017

  Nguyễn Minh Châu 28012017 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  21/8/2018
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Ở Việt Nam, mọi người thường quan niệm một đứa trẻ sau này sẽ trở nên thành công hay không là do tố chất của nó. Tuy nhiên, người Do Thái lại có quan niệm khác, tố chất chỉ quyết định 20%, còn 80% là do giáo dục mà thành. Phương pháp giáo dục trẻ em của người Do Thái có gì khác biệt so với phương pháp thông thường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

  Vừa qua, một cô bé 12 tuổi tham gia chương trình Shark tank (thương vụ bạc tỷ) của Việt Nam đã mang đến cho người xem cũng như các nhà đầu tư nhiều thú vị và bất ngờ. Cô bé đến để xin vốn đầu tư cho công ty của mình. Động lực ở đâu mà một cô bé 12 tuổi lại có thể tự tin đến vậy? Khi tôi 12 tuổi, tôi vẫn chỉ có những suy nghĩ hôm nay đi học đã học hết bài chưa, hay đi chơi ở đâu… và chắc nhiều bạn cũng giống tôi. Vậy tại sao cô bé 12 tuổi đó lại có thể đã biết tự kinh doanh và lấy số tiền lãi để chi trả cho việc học cũng như chi tiêu của mình. Mẹ cô bé đã bật mí, chị đã dạy con theo phương pháp của người Do Thái từ nhỏ. Hãy để con tự lập, quản lý chi tiêu của mình. Bạn có thắc mắc phương pháp đó như thế nào không? Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu:

  Tại sao cần giáo dục cho trẻ từ sớm?
  [​IMG]

  Người Do Thái có câu châm ngôn sau “Tuổi thơ sẽ quyết định tương lai của một người”. Đây là một sự thực chúng ta có thể nhìn thấy trong cuộc sống hằng ngày. Khi trẻ con nhỏ, mọi thứ với chúng đều quá lạ lẫm. Chúng như một tờ giấy trắng mà bố mẹ sẽ quyết định xem vẽ gì lên đó. Chúng học hỏi mọi thứ từ người lớn, từ cách nói chuyện, làm việc đến cách ăn uống. Các ông bố bà mẹ cần phải giáo dục trẻ như thế nào để sau này chúng trở nên xuất sắc. Người Do Thái luôn cho rằng một đứa trẻ bình thường nhưng bố mẹ có một phương pháp giáo dục trẻ đúng cách, con bạn sẽ trở thành thiên tài.

  Để tôi lấy cho bạn một ví dụ về kết quả của phương pháp giáo dục của người Do Thái. Albert Einstein (1879 - 1955) cha đẻ của “thuyết tương đối” được biết đến là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của nhân loại. Tuy nhiên khi còn nhỏ, ông bị mọi người đánh giá là một đứa trẻ thiểu năng, sau này sẽ không làm nên sự nghiệp gì. Nhưng được sinh ra trong một gia đình có gốc Do Thái, ông đã được giáo dục một cách tuyệt vời. Và giờ đây khi nhắc đến Albert Einstein rất nhiều người trên toàn thế giới đều biết đến.

  Giáo dục cho trẻ từ sớm giúp các bé có thể ý thức được những hành động của mình. Bố mẹ cần dạy cho trẻ biết mỗi một hành động của trẻ cũng có thể ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh. Cần dạy trẻ làm những việc phù hợp với sức lực của mình. Sau này khi lớn lên, sẽ không bị thụ động. Cần phải dạy cho trẻ quản lý chi tiêu từ nhỏ, mỗi đồng tiền đều đáng quý…. Sự giáo dục của bố mẹ chính là hàng trang quý báu giúp bé có thể tự tin làm chủ cuộc sống của bản thân.

  Phương pháp giáo dục trẻ của người Do Thái
  1. Không được nhân nhượng với những yêu cầu của con
  Ở Việt Nam, rất nhiều đứa trẻ được bố mẹ chăm sóc, chiều chuộng, được bao bọc một cách thái quá. “Con chỉ việc học thôi, mọi công việc khác bố mẹ sẽ lo” Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ sau này lúc nào cũng muốn dựa dẫm vào bố mẹ. Người Do Thái lại khác, họ để cho trẻ tự làm các công việc trong khả năng của mình. Cho dù có không được tốt, nhưng vẫn để trẻ tự làm. Khi trẻ nhờ sự trợ giúp, nếu do vì sự lười biếng ngại khó, chắc chắn họ sẽ không trợ giúp. Nếu được giúp đỡ một lần, lần sau trẻ sẽ lại tiếp tục như vậy. Hay khi trẻ có một vấn đề không hiểu, thông thường các ông bố bà mẹ việt sẽ giúp con giải đáp. Nhưng với phương pháp giáo dục trẻ của người Do Thái, các bố mẹ chỉ nên gợi ý để con tự tìm kiếm câu trả lời. Như vậy trẻ sẽ hiểu hết được ngọn nguồn của mọi vấn đề.

  2. Dạy trẻ làm các công việc nhà
  [​IMG]

  Các công việc lau dọn nhà cửa, chăm sóc thú cưng,... đều là những việc trẻ có thể làm được. Tùy vào độ tuổi, bố mẹ sẽ giao cho trẻ những công việc phù hợp. Phương pháp giáo dục trẻ của người Do Thái giúp trẻ hiểu rằng, ngoài việc học, lao động cũng rất cần thiết. Và khi tự tay dọn dẹp ngôi nhà của mình, trẻ sẽ biết trân trọng và yêu quý hơn.

  Tìm hiểu thêm các công việc trẻ có thể làm tùy theo độ tuổi tại bài viết:

  Mách mẹ các công việc dọn dẹp nhà phù hợp với từng lứa tuổi của bé

  3. Dạy trẻ hiểu rằng thành tích không quan trọng bằng trải nghiệm thực tế
  Những đứa trẻ người Do Thái từ khi còn nhỏ đã được dạy rằng, những trải nghiệm thực tế mới là điều quan trọng nhất. Những trải nghiệm đó mới cung cấp cho trẻ những kỹ năng sinh tồn, ứng phó với những tình huống khó khăn một cách nhanh nhạy nhất. Và những kỹ năng đó không thể nào được học trên sách vở. Với phương pháp giáo dục trẻ này, từ khi còn nhỏ, trẻ đã được bố mẹ cho tham gia các trò chơi ngoại khóa hay tham gia trại hè. Dần dần các kỹ năng hoạt động của trẻ sẽ được tốt lên. Ngoài rèn luyện các kỹ năng, hoạt động ngoại khóa còn giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ. Để bé có thể đặt ra các cầu hỏi và tự mình tìm câu trả lời.

  4. Dạy trẻ đọc nghiền ngẫm một cuốn sách
  Đọc sách là cách bạn tăng thêm tri thức và điều dưỡng tâm hồn. Khi bạn đọc một cuốn sách lần đầu, bạn sẽ hiểu được nội dung của nó. Nhưng khi bạn đọc đến lần thứ 2, thứ 3 bạn sẽ hiểu được những giá trị mà cuốn sách đó mang lại. Từ khi còn rất nhỏ, những đứa trẻ đã được hướng dẫn cách đọc sách, tìm niềm đam mê với những cuốn sách.

  Phương pháp giáo dục trẻ của người Do Thái giúp các bé có thể phát huy mọi tiềm năng trong cơ thể. Rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật và tự lập từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, mỗi bé lại cần có cách giáo dục khác nhau để có thể phù hợp với tính cách riêng của chúng.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Nguyễn Minh Châu 28012017
  Đang tải...


 2. Vũ Thị Bích Liên

  Vũ Thị Bích Liên Bắt đầu nổi tiếng

  Tham gia:
  9/8/2018
  Bài viết:
  2,897
  Đã được thích:
  420
  Điểm thành tích:
  223

Chia sẻ trang này