Thông tin: Phương Pháp Giáo Dục Từ 0 Tuổi Phát Huy Hết Tính Hiệu Quả

Thảo luận trong 'Các vấn đề giáo dục khác' bởi Sinh trắc vân tay, 24/3/2016.

 1. Sinh trắc vân tay

  Sinh trắc vân tay Thành viên tập sự

  Tham gia:
  16/11/2015
  Bài viết:
  4
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Phương pháp giáo dục từ 0 tuổi phát huy hết tính hiệu quả

  1. Nói chuyện

  Sau khi sinh, hãy nói nhiều câu chuyện phong phú cho bénghe. Chỉ và dạy tên từng đồ vật xung quanh cho bé. Bé được hỏi, nói chuyện nhiềutừ tấm bé, lớn sẽ có khả năng nói chuyện đến ngạc nhiên.


  2. Ẵm bế bé ra ngoài

  Bế ẵm bé đi ra ngoài, nói kể cho bé nghe nhiều về các đồ vậtbé nhìn thấy. Khi đi ra ngoài, không phải chỉ đặt bé trong xe nôi đẩy đi, màhãy bế bé bằng đôi tay của mẹ thì tốt hơn. Kề da áp thịt với bé, được nghe tiếngnói âm thanh bên ngoài, trẻ sẽ lớn thành em bé thông minh.  3. Kể chuyện cổ tích

  Hãy kể cho bé nghe nhiều chuyện cổ tích. Không được nghĩ rằngchuyện cổ tích toàn chuyện nói dối, không lô gic kiểu như cậu bé sinh ra từ quảđào; hoặc vặt cái bướu trên má đi dễ dàng; hoặc là vãi tro lên cây lại nở rahoa... những cái thiếu thực tế... nghĩ như vậy là không nên. Chuyện cổ tích càng có tính phi hiện thực, lạicàng làm cho trẻ phát triển khả năng lý giải thế giới trừu tượng, thế giới hư cấu,thế giới không tưởng.

  Tranh vẽ, tiểu thuyết cũng đều toàn là sản phẩm tưởng tượngra, đâu có thật. Nếu không lý giải thế giới hư cấu, thì văn hóa không có tínhsáng tạo. Con người trần tục quá không hiểu được nghệ thuật. Một hiệu quả nữa củaviệc cho trẻ nghe chuyện cổ tích, đó là, trẻ nghe bằng tai và lý giải câu chuyện.Trẻ hiểu rõ nội dung câu chuyện, tưởng tượng ra bối cảnh. Nếu như mẹ kể diễn cảm,bé cười, bé hồi hộp, hoặc ngân ngấn nước mắt... tức là tấm lòng cảm nhận câuchuyện trong bé cũng được lớn dần lên theo.

  Cứ như vậy, bé trở thành người biết lắng nghe câu chuyện màngười khác nói, khi đi học, sẽ biết lắng nghe lời thầy cô giáo giảng/ nói.  4. Cho xem sách tranh

  Từ khi bé khoảng 4,5 tháng, hãy mở trang sách tranh trước mắtbé, nói đơn từ, từ đơn giản về hình vẽ trong sách cho bé nghe. Chỉ cần trong mộtthời gian rất ngắn là được.

  Không phải là đưa cho bé quyển sách rồi bé muốn làm gì thìlàm. Hãy mở quyển sách ở đúng tầm mắt bé nhìn thấy, và mẹ phải nói/ đọc/ kể chobé nghe về hình vẽ trong sách.

  Làm như vậy, mới đầu thì trẻ có vẻ chả quan tâm gì lắm,nhưng chắc chắn trong não trẻ hình thành đường phản hồi với sách tranh, khoảngtrên dưới 1 tuổi, nhìn thấy sách tranh là bé tỏ thái độ rất sung sướng.

  Có người viết thư cho tôi hỏi: Mẹ bé biết giáo dục trẻ từ 0tuổi rồi, nhưng tới khi trẻ 18 tháng mới cho bé xem sách tranh, thì bé chả biểulộ quan tâm gì tới sách cả, không biết phải làm thế nào.

  Thực ra, đột nhiên muốn bé thành đứa trẻ yêu thích sách ngaylà không thể. Trong một thời gian dài, hàng ngày cho bé nhìn/ xem sách tranh, dầndà mới hình thành đường phản hồi trong não về sách, phải chờ tới khi đó mới thấybé có biểu hiện thích sách.  5. Làm quen với bài hát nhạc hay, tranh đẹp

  Mỗi ngày cho bé nghe 1,2 lần những khúc nhạc nổi tiếng. Vàtrong phòng nên treo một vài bức tranh đẹp, hoặc tác phẩm điêu khắc. Không phảichỉ có treo lên trường là xong, mà quan trọng là kể cho bé nghe về bức tranh,tác phẩm điêu k hắc đó.

  Tranh thì nên treo thay đổi những bức khác nhau. Ít nhất mỗitháng thay tranh một lần thì hơn.  6. Hàng ngày dẫn con đi bách bộ

  Bé lên 1,2 tuổi, hãy dắt bé đi bộ hàng ngày. Khoảng thờigian này, không phải chỉ dắt bé lẽo đẽo đi bộ ngoài đường, mà hãy vừa đi vừanói chuyện với bé. Bé nhìn thấy cái gì, hãy kể cho bé nghe về đồ vật đó, cây cỏđó. 1 hòn sỏi, 1 bông hoa cỏ dại... hãy lấy đó làm đề tài để nói chuyện với bé.Để nói chuyện được, bố/mẹ bé phải học trước.

  Ví dụ như, các mẹ nhất thiết nên đọc cuốn “Sách hiểu về cácloại hoa trong cửa hàng hoa” của nhà xuất bản Koudansha. Có bà mẹ đã làm conmình yêu thích thiên nhiên từ cách làm như vậy.

  Thế nhưng, không phải chúng ta nhồi nhét vào đầu con kiến thứctự nhiên, mà là khơi gợi sự quan tâm thích thú của con tới các sự vật hiện tượngtự nhiên nên mới kể/ nói chuyện với bé về các chủ đề như vậy. Cậu bé Karl saunày rất thích thực vật, học hỏi nhiều về thực vật, động vật, và rất am hiểutrong lĩnh vực này.  7. Không doạ dẫm

  Không kể những câu chuyện làm bé sợ. Không được dọa kiểu nhưKhông ngoan thì quỉ nó đến đấy/ hoặc mẹ mìn đến bắt đi đấy! Làm như vậy sẽ gâytổn thương lớn trong lòng các em bé. Với trẻ như vậy, học lớp 3,4 tiểu học cũngkhông dám đi toilet một mình.  8. Không dung từ cấm đoán, ngăn cấm

  Chúng ta hãy cố gắng nuôi dạy trẻ mà không dùng đến các từphủ nhận, cấm đoán trẻ. Bố mẹ thường hay nói một cách vô thức với con “Nguy hiểmlắm, cấm dùng kéo” hay “không được xé giấy” “ Không được đi ra ngoài”.

  Cách nói đó là cách cấu ngắt đi những cái mầm tích cực củatrẻ. Nếu trẻ muốn dùng kéo, mẹ hãy cảnh giác cao độ ngồi trông con cầm kéo,dùng kéo. Nếu trẻ muốn ra ngoài sân, cứ cho trẻ ra ngoài. Việc nguy hiểm, cũngnên cho trẻ thử trải nghiệm thì hơn. Nếu dạy con chỉ trong chừng mực né tránh,thì khi lên tiểu học, bé chả làm được gì, bố mẹ có rời mắt ra thì lại thành lo.  9. Không phủ nhận

  Trước mặt mẹ của bạn khác, các mẹ hay nói “Con nhà tôi chảchịu ngồi yên gì cả” “Nó chả muốn làm cái gì” “Nó chả nghe lời”... Chúng ta nêntránh cách nói phủ nhận con cái kiểu như vậy. Đây là những lời nói tuyệt đốikhông được nói ra miệng, trước mặt các con. Trẻ sẽ lớn lên thành đứa trẻ đúng hệtnhư nó nghe thấy mẹ nó nói.  10. Khen là khen hành động

  Ngược lại, cũng không được khen kiểu như “Con tôi là đứa rấtcừ khôi!”. Nghe được vậy, trẻ sinh ra tự cao tự đại. Chúng ta không khen cáccon, mà khen hành động/ việc làm mà các con làm được. Có thể khen như thế này“Con đã làm rất tốt đấy! Cố gắng ghê cơ!” khi ta chứng kiến một việc làm/ hànhđộng cụ thể của con, công nhận sự cố gắng nỗ lực của con, và sau này, trẻ lớnlên cũng biết công nhận nỗ lực cố gắng của người khác.  11. Không cho trẻ xem TV (trẻ là em bé sơsinh)

  Chúng ta không nên cho trẻ xem TV. Cho Trẻ sơ sinh xem TV làphá hoại cấu tạo đại não của trẻ- đoàn giáo sư đại học quốc gia Úc đã phát biểunhư vậy. Hơn nữa, có cảnh báo rằng, từ màn hình TV điện 220V phóng ra tia âm cựccó hại với phần lá não trước của người (là phần khả năng tư duy), tích nhiềutia âm cực lại, khoảng vài chục năm sau sẽ sinh ra bệnh máu trắng.

  Ở Nhật, cũng có kết quả nghiên cứu rằng, nếu cũng cho trẻ sơsinh xem TV, hại đại não, có khuynh hướng trẻ bị tự kỷ cao. “ Xin đừng gửi concho TV”  12. Dạy chữ từ sớm

  Trẻ sơ sinh dạy chữ càng sớm càng tốt. Cách dạy chữ như đãtrình bày ở “cách dạy chữ cùng khả năng suy nghĩ”, các bạn tham khảo thêm. Trẻđọc thành thạo thì sau này dạy dỗ suôn sẻ hơn nhiều. Để tạo cho trẻ khả năng đọctốt, hãy tập cho trẻ đọc thầm sớm.

  Tốt nhất khoảng 4,5 tuổi trẻ biết đọc thầm thì sau này khảnăng đọc rất tốt. Tuy nhiên, khi dạy chữ cho trẻ 1,2 tuổi, có 1 điều phải hết sứclưu tâm, đó là đường cong trưởng thành. Càng gần mốc 0 tuổi, thành quả hầu nhưkhông lộ ra bên ngoài, nhưng khi lớn lên rồi, trẻ vượt lên khác hẳn đứa trẻbình thường khác.

  Mong các bạn hãy biết và cho bé được chuẩn bị trong một thờigian, từ khi thấy mặt chữ khi mới lọt lòng, tới khi có thể đọc được sách.

  Ngoài ra, cần phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng như sau

  1- Mẹ phải nói chuyện thật nhiều với bé

  2- Mẹ phải đọc sách cho bé nghe/xem

  3-Quan trọng nhất là phải lặp đi lặp lại các câu chuyện, tớikhi trẻ biết nói thì cho trẻ kể lại. Trẻ biết kể tóm tắt lại chuyện, là việc cựckỳ quan trọng, nên cần phải nỗ lực nhiều. Học sinh lớp 4 tiểu học cũng có nhiềuem không biết tóm tắt câu chuyện. Những trẻ em đó, khả năng tư duy nghèo nàn,cho viết văn cũng không viết được bài văn xuất xắc. Từ khi trẻ 2,3 tuổi, hãy tậpcho trẻ nhắc lại/ kể lại chuyện mẹ đã kể.  13. Dạy đi dạy lại, lặp đi lặp lại

  Để phát triển năng lực của trẻ, cần thiết phải lặp đi lặp lạicùng một việc/ chuyện.

  Các bạn nên biết, là để trẻ học tập trung được, cần ít nhất3 tháng. Ví dụ nhớ hết mặt chữ của bảng chữ cái 49 chữ Nhật, và hứng thú đọc chứkhông phải ê a đánh vần sách tranh cũng cần ít nhất 3 tháng.

  Là bởi vì, não người có chức năng như vậy. Con người, để trởnên làm được việc gì đó dễ dàng một cách vô thức, thì các tế bào thần kinh đại nãophải nối kết với nhau, đan chéo với nhau tạo thành một mạng lưới thống nhất chặtchẽ.

  Hình thành mạng lưới xong, thì sự việc mới dễ dàng được xửlý. Mạng lưới này các tế bào thần kinh kết lại thành bó, để cho các dây kháckhông làm rối cần phải có 1 màng chất béo bao bọc lại.

  Để được như vậy, cần phải có khoảng 100 lần kích ứng, nhưngkhông phải kích ứng liền một lúc 100 lần trong một ngày. Hình thành kết hợp cácbó dây thần kinh đó, một ngày không hình thành được, mà cần ít nhất 3 tháng.

  Để biết lộn xà ngang kiểu từ dưới lộn lên trên một cách dễdàng, phải mất 3 tháng. Để đánh đúng quả bóng bàn về hướng mình chủ định muốn,cũng phải mất 3 tháng. Để nhớ bảng cửu chương, cũng phải mất 3 tháng.  14. Rèn luyện trí nhớ

  Hãy luyện trí nhớ cho trẻ từ khi còn nhỏ. Về điểm này, chúngta học cách của bố Gete đã áp dụng cho cậu con trai duy nhất từ khi cậu 0 tuổi.Bố của Gete có cái nghiêm khắc của người lính trong quân đội, nhưng đã thự sự nỗlực trong việc dạy dỗ cậu bé Gete.

  Từ khi Gete nhỏ, ông đã làm như cách của Karl-Bite, ông yêuthương bồng bế con trai ra phố, chỉ cho con thấy và nhớ nhiều đồ vật/ hiện tượng.

  Ở Đức có nhiều bài đồng dao đơn giản, dễ hiểu, bố của Geteđã dạy cho cậu rất nhiều bài đồng dao. Các bài đồng dao này vần nên rất dễ nhớ,và giúp vốn từ của Gete trở nên rất phong phú. Cứ như vậy, trí lực Gete tiến bộtrông thấy.

  Chưa đầy 4 tuổi, bố đã dạy Gete đọc sách, nhưng thường là nhữngcuốn sách về thơ ca. Gete lớn hơn 1 chút, bố dẫn cậu ra phố xá, vào rừng rú, giảnggiải cho cậu nghe về địa lý và lịch sử nơi đó.

  Hồi đó có cuốn thơ của Tsueraryusu trứ danh viết về địa lý,lịch sử, ông đã dùng cuốn đó để dạy Gete. Với việc dạy Gete, không thể khôngnói tới công lao của mẹ cậu. Công lao của bà không kém gì với công lao của bốGete. Bà là người nói chuyện rât giỏi, từ lúc Gete 2 tuổi, bà kể cho cậu nghe/nói chuyện với cậu như công việc học tập của mỗi ngày.

  Tuyệt nhiên không được coi thường công việc luyện trí nhớnhư vậy. Các bạn nên biết, trẻ 2,3 tuổi là thiên tài trí nhớ. Càng là giai đoạnnày, luyện trí nhớ, trẻ sẽ trở thành em bé cực kỳ thông minh. Có bé 2 tuổi nhớhết tên 100 thi sĩ cổ nối tiếng. Bảng cửu chương nên cho bé thuộc khi 3 tuổi.Tuy nhiên, nếu không có sự duy trì rèn luyện, trí nhớ đó cũng sẽ mai một đi,theo nguyên lý giảm dần.

  Nếu như bạn muốn phát triển thiên tài trong mỗi đứa con, hãyliên tục cho con rèn luyện và đổi mới bài tập thường xuyên.  15. Rèn luyện tưu duy Không phải chỉ rèn luyệntrí nhớ.

  Để nâng cao trí năng của trẻ, cần phải chú trọng rèn luyệntư duy cho trẻ từ sau 3 tuổi. Cho tới 6 tuổi, càng rèn luyện càng có trí nănghoạt động tốt. Bạn nên nhớ điều đó. Chức năng ghi nhớ và chức năng tư duy nằm ở2 vùng hoàn toàn khác nhau ở trong đại não. Chức năng ghi nhớ nằm ở phần lá cạnh,chức năng suy nghĩ nằm ở phần lá trước. Ở phần lá trước, nếu được kích ứng, sẽrất tốt, sắc sảo. Nếu không, phần đại não không phát triển, chỉ thoái hóa dần,không hoạt động được hết mức. Giáo dục (dạy dỗ) làm cho ghi nhớ thôi, chỉ sốtrí năng không cao. Nếu kích ứng rèn luyện suy nghĩ, chỉ số trí năng sẽ cao dầnlên. Đối với rèn luyện tư duy, các bài tập trí năng có hiệu quả, nhưng có có 1cách kích ứng bằng các trò chơi, như cho trẻ chơi trò “đố vui, đố vui”.


  16. Để trẻ vận động hết mình

  Cho trẻ vận động đầy đủ/ thỏa thích/ hết mình. Bạn phải sắpxếp việc dạy con một cách tri thức. Tức là phải để tâm tới giáo dục từ 0 tuổi vềmọi mặt: sức khỏe, vận động, đạo đức, lễ nghĩa, tình cảm. Trẻ lên 2, hãy cho trẻđi bộ hàng ngày, thật đầy đủ.

  Bạn qui định khoảng cách để con tập chạy mỗi ngày, là mức10m, 20m, và cho con tập chạy. Khả năng vận động cũng vậy. Nếu như bắt đầu từthời kỳ này, sau này bé có khả năng vận động tốt, lên tiểu học có nhiều bé đượcchọn là vận động viên thể thao.

  Cho bé đánh đu ở sà ngang, gióng sắt. Tiến sĩ Dormain đã đượcgiới thiệu ở đầu chương, trong trị liệu các bé khuyết tật não, cho bé đu gióngtrong 1 phút, sau thời gian dài nghiên cứu, thấy rằng đây là 1 phương pháp trịliệu hiệu quả.

  Đối với trẻ em bình thường, việc cho trẻ đánh đu gióng/ sàngang là phương pháp tuyệt vời để kích ứng khả năng chịu đựng của trẻ. Sau đó,cho trẻ dùng đổi tay bám sà chuyển từ đầu này gióng sang đầu kia gióng, 2 taynâng đẩy người lên xuống gióng, lộn xuôi, lộn ngược trên gióng.


  17. Làm vở ghi chép từ

  Để tăng từ vựng của trẻ, hãy chịu khó làm việc sau đây. Làmsổ từ cho bé. Sổ là cuốn vở chia các trang theo thứ tự bảng chữ cái. Lề phải củavở ghi thứ tự ABC. Các trang tiếp theo, cho trẻ viết các từ bắt đầu bằng chữcái đó.

  Dạy cho trẻ biết thêm từ gì thì bảo trẻ ghi thêm vào sổ từđó. Dạy trẻ cách phân loại danh từ, động từ, tính từ. Làm như vậy, sẽ biến trẻthành người giàu ngôn từ, tri thức chính xác.  18. Làm sổ ghi chép sách đã đọc

  Ghi nhớ những cuốn sách đã đọc. Chúng ta hãy ghi nhớ lại nhữngcuốn sách con đã đọc. Lúc 2 tuổi, con đã đọc những cuốn này. Bao nhiêu quyển,bao nhiêu trang.

  Để tăng trí nhớ của bản thân trẻ, đây cũng là việc khích lệtrẻ đọc sách. Biết sự trưởng thành của trẻ, đây là kỷ lục quí báu. Các bạn hãynhớ rằng, bằng việc ghi thêm số trang, số cuốn đã đọc của con, là việc khích lệcon về tinh thần vững bước lên những bậc cao hơn.  19. Cho trẻ học phát minh

  Hãy chuẩn bị cho trẻ cuốn từ điển dùng cho trẻ em, loại dễtra. Dùng cuốn từ điển này, cho bé tra ý nghĩa của từ ngữ, và tra cách viếtđúng nét chữ Hán như trong từ điển.

  Một người, nếu cho lên xe ô tô chở đi, sẽ không nhớ đường.Nhưng nếu cho người đó tự đi với bản đồ trong tay, họ sẽ biết xem bản đồ, biếthỏi đường và nhớ đường.

  Cũng như vậy, thay vì bố mẹ cứ chỉ, cứ dạy, hãy cho trẻ trithức ngấm vào người, đó là tự tra cứu từ điển để hiểu biết. Ví dụ, từ “hanaji-máu cam”, cho trẻ tra từ điển để biết sẽ viết là hanaji hay là hanazi.

  Một đứa trẻ khó nhớ lời dặn dò, theo cách này, cũng sẽ nhớchính xác được lời dạy. Chúng ta nên cho trẻ làm quen và thân thiết với từ điểntừ sớm. Đây là một việc quan trọng.  20- Lớn lên từ “4 tay”

  Cuối cùng, một việc quan trọng cho tới khi trẻ đầy năm, là chotrẻ lớn lên từ 4 tay của bố/mẹ. Đó là

  1- Tay yêu thương

  2- Tay chăm sóc

  3- Tay từ ngữ

  4- Tay khen ngợi.

  (Thực ra là cách nói kiểu chơi chữ trong tiếng Nhật, đều cóchữ Te ở cuối từ, mà Te có nghĩa là tay).

  Sinh ra là một em bé kháu khỉnh khỏe mạnh, mà thiếu 4 Tay này, trẻ dễ bị mắc chứng tự kỷ. Trẻ mắc bệnh tự kỷngày một nhiều hơn, đó là sự thực, rất mong các bậc cha/mẹ biết trước điều này.

  Chúng ta hiểu rằng, thai nhi trong bụng mẹ cũng có thể hiểumọi lời nói của cha mẹ, từ khi còn là thai nhi trẻ được lớn lên trong tình yêuthương tràn đầy, khi sinh ra trẻ có tâm hồn và khả năng tiếp thu hoàn toànkhác. Hãy nâng niu trẻ bằng 4 tay này, thế nào bé cũng trở thành con người khỏemạnh cả thể chất và tâm hồn.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi Sinh trắc vân tay
  Đang tải...


 2. dochoicaocap

  dochoicaocap Thành viên rất tích cực

  Tham gia:
  3/8/2015
  Bài viết:
  1,211
  Đã được thích:
  251
  Điểm thành tích:
  153
  Nói chung là phải yêu bé và quan tâm đến bé
   

Chia sẻ trang này