Kinh nghiệm: Phương Pháp Giúp Trẻ Ham Học Hỏi

Thảo luận trong 'Các vấn đề chăm sóc khác' bởi luonghuumanh, 15/8/2020.

 1. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Phương pháp giúp trẻ ham học hỏi mà cha mẹ cần hướng dẫn cho con

  [​IMG]

  Cha mẹ nào cũng mong muốn con thông minh, ham hiểu biết & tự học hỏi được những điều hay từ chính môi trường sống của con. Thực tế cho thấy, nếu trẻ có được sự bồi dưỡng, hỗ trợ hợp lý từ cha mẹ, thầy cô, con sẽ có nền tảng cơ bản để tự mình khám phá và phát triển các khả năng của bản thân. Vậy, làm thế nào để cha mẹ giúp con ham học hỏi, có được hướng đi đúng để tự phát triển được bản thân từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành.

  Có một số cách phương pháp sau sẽ phần nào giúp được cha mẹ cho nuôi dưỡng cho con khả năng học hỏi:

  1. Rèn luyện cho trẻ thói quen nghe/đọc sách

  Việc trẻ thích đọc sách thật tuyệt. Bởi thông qua hoạt động bổ ích đó, cha mẹ có thể giúp con dễ dàng tiếp thu, lĩnh hội được các kiến thức đa dạng trong cuộc sống. Đọc sách giúp cho khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ cũng được tăng cường rõ rệt. Nhất là việc đọc, nghe, ghi nhớ và thảo luận sẽ hỗ trợ trẻ phát huy được vốn từ sẵn có, thúc đẩy nhu cầu tìm hiểu và sự ham học hỏi của con. Đồng thời, để tạo điều kiện cho trẻ phát huy khả năng của mình, cha mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ được tự do thể hiện suy nghĩ, khả năng của mình, du lịch qua từng trang sách có hình ảnh sống động với các địa điểm, địa danh và có những trải nghiệm mới.

  2. Tạo không gian học tập cho trẻ

  [​IMG]

  Việc tạo không gian học tập không chỉ đơn giản là một chiếc bàn, một cái ghế và sách vở. Không gian học tập ở đây là cha mẹ hãy tạo cho con một góc học tập thật thoải mải để cho trẻ cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ dành cho mình.

  3. Tham gia các hoạt động ở trường hoặc sinh hoạt các câu lạc bộ dành cho trẻ

  Ở trẻ em có một số quy luật phát triển: Tâm trí tiếp thu, điều đó làm cho trẻ rất tò mò và khao khát tìm kiếm khám phá đối với môi trường xung quanh. Từ nhu cầu học hỏi và hoạt động khám phá môi trường xung quanh giúp khả năng phối hợp của bản thân trẻ được hoàn thiện, năng lượng bên trong được giải phóng, góp phần giúp trẻ có những biểu hiện hành vi thích hợp.

  Cho bé tham gia các hoạt động gắn liền với đời sống thường ngày ở trường, lớp hoặc ở địa phương… điều đó sẽ giúp con có điều kiện giao tiếp, học hỏi và tích lũy nhiều hơn các kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời khi được tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa, con cũng có cơ hội mở rộng mối quan hệ, tăng cường vốn hiểu biết cho bản thân.

  4. Tạo điều kiện cho con có những trải nghiệm mới

  Giai đoạn từ 3 tuổi trở lên tâm trí tiếp nhận của trẻ không còn trong trạng thái vô thức mà đã chuyển sang trạng thái có ý thức hơn. Nhờ có sự tăng cường vận động, trẻ được tiếp xúc và trải nghiệm phong phú hơn với các sự vật, hiện tượng xung quanh. Trong giai đoạn này, cái mà trẻ cần không chỉ là sự hỗ trợ từ người thân mà còn là môi trường hoạt động tự do. Đó chính là môi trường sống tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Có một số trường hợp, cha mẹ và giáo viên còn là sự cản trở đối với sự phát triển của trẻ. Không cho con làm các công việc thuộc về trách nhiệm của bản thân con, cái gì cùng làm hộ con, cũng nói hộ con. Nếu cha mẹ quá quan tâm nhưng yêu thương không đúng cách cũng sẽ khiến cho trẻ bị phụ thuộc nhiều vào cha mẹ. Như vậy sẽ làm giảm sự ham học hỏi của trẻ.

  Vậy nên rất mong mỗi người làm cha, làm mẹ hãy gần gũi và tìm hiểu sâu hơn nữa để có được phương pháp thực sự phù hợp với mỗi đưa con thân yêu của mình.

  Nguồn: nuoicondungcach.com
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi luonghuumanh
  Đang tải...


 2. xuanthuydz

  xuanthuydz Thành viên tập sự

  Tham gia:
  8/2/2017
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Ngày nào e cũng đọc sách cho con nè
   
  luonghuumanh thích bài này.
 3. luonghuumanh

  luonghuumanh Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  8/10/2012
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  8
  Hay cố gắng duy trì mẹ nhé
   
 4. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  15,228
  Đã được thích:
  806
  Điểm thành tích:
  773
  muốn bé ham học hỏi thì trước hết phải kích thích sự tò mò của trẻ
   
 5. Lê Tống Gia Bảo

  Lê Tống Gia Bảo Thành viên tập sự

  Tham gia:
  21/8/2020
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  mỗi lần cho bé học là một cực hình :(
   
 6. Nhữ Duyên 1805

  Nhữ Duyên 1805 Thành viên tập sự

  Tham gia:
  11/8/2020
  Bài viết:
  19
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Bé nhà mình muốn đọc truyện cho bạn ý nghe cũng khó lắm
   

Chia sẻ trang này