Thông tin: Phương Pháp Học Theo Dự Án Project Based Learning Là Phương Pháp Gì Vậy? Có Tốt Cho Trẻ Khi Học Tiến

Thảo luận trong 'Tiếng Anh cho con' bởi buinhan2404, 28/4/2021.

 1. buinhan2404

  buinhan2404 Thành viên sắp chính thức

  Tham gia:
  29/4/2020
  Bài viết:
  112
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  18
  PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC THEO DỰ ÁN
  [​IMG] Giáo dục trẻ mầm non đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách, trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên giáo dục thế nào là đúng cách, góp phần phát triển tình cảm cũng như các kỹ năng về ngôn ngữ, nhận thức và thể chất của trẻ đang là câu hỏi lớn đối với ngành giáo dục
  [​IMG] Hiện nay, giáo dục mầm non đang từng bước chuyển mình tích cực khi áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại. Điển hình là PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC THEO DỰ ÁN trong giáo dục mầm non nổi bật được áp dụng phổ biến tại những nước phát triển.
  [​IMG] PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC THEO DỰ ÁN:
  - Là nhiều hoạt động có chủ đề được thực hiện ở một nhóm trẻ, một cá nhân trẻ trong một lớp học mầm non hoặc tại nhà.
  - Cung cấp cho trẻ cơ hội được tập luyện trở thành "nhà nghiên cứu".
  - Thu hút trẻ, hướng dẫn trẻ cách khám phá, tìm hiểu kiến thức về những sự kiện, hiện tượng trong môi trường xung quanh trẻ. Khi "nghiên cứu" trẻ có cơ hội đưa ra những câu hỏi, dự đoán và tự mày mò tìm ra câu trả lời.
  - Cung cấp những tình huống khuyến khích trẻ có thể áp dụng kĩ năng xã hội và tư duy đa dạng và giúp trẻ phát triển kĩ năng diễn đạt cơ bản. Trong buổi triền lãm ở phần kết thúc của một Project (chủ đề), chúng ta dễ dàng nhận thấy sự cố gắng và tinh thần trách nhiệm của trẻ thông qua những sản phẩm của trẻ.
  - Hơn nữa, Phương pháp dạy học theo dự án tạo cơ hội cho trẻ diễn đạt ý kiến, cách thức cộng tác, chia sẻ trách nhiệm trong công việc, tìm tài liệu, cùng nhau thảo luận, vạch ra một số cách "nghiên cứu" khác nhau.
  - Cung cấp cho trẻ những câu hỏi về thế giới tự nhiên xung quanh gần gũi với trẻ.
  - Hướng dẫn cho trẻ cách quan sát mọi vật phát triển và thay đổi như thế nào.
  - Phương pháp dạy học theo dự án được kết hợp chặt chẽ với chương trình giáo dục bình thường. Môi trường và con người là nguồn tài liệu tiềm tàng cho trẻ tìm tòi.
  - Thông qua Phương pháp dạy học theo dự án, kiến thức của trẻ được mở rộng, nâng cao, kĩ năng thực hành được hình thành, củng cố, kiểm chứng. Tất cả những điều đó đã góp phần làm giàu vốn kinh nghiệm của trẻ.
  + Phương pháp này giúp ích gì cho học sinh mầm non?
  - Nhiều người nghĩ rằng phương pháp này chỉ phù hợp cho trẻ nhỏ nhưng đây là một phương pháp có thể áp dụng với tất cả học sinh các cấp thậm chí là người lớn. Chúng ta hay các em học sinh đều thấy tự hào khi làm ra một sản phẩm gì đó của riêng mình do chính bàn tay khối óc mình tạo ra. Trong quá trình tạo ra một sản phẩm gì đó của riêng mình chúng ta sẽ học được những kiến thức vô cùng quý báu thông qua việc chủ động tìm tài liệu, học tập kinh nghiệm từ người đi trước. Đây chính là cái hay của phương pháp giáo dục này.
  + Cách tiếp cận dự án
  - Bên cạnh đó, phương pháp tiếp cận dự án (Project Approach) được khởi xướng bởi chuyên gia Lilian Katz (Mỹ) nhằm tạo cơ hội cho trẻ được theo đuổi, tìm hiểu, khám phá về các vấn đề mà trẻ thực sự hứng thú. Phương pháp này thúc đẩy quá trình tự nghiên cứu, tư duy độc lập và quan trong nhất là nuôi dưỡng lòng say mê học tập ở trẻ.
  + Plan - Do - Review của phương pháp dạy học theo dự án cho phép trẻ được tự khởi xướng kế hoạch khám phá, thực thi và đánh giá việc thực thi kế hoạch dưới dẫn dắt của giáo viên. Phương pháp này hiện đang được đánh giá cao và được áp dụng tại những trường mầm non ở nhiều nước trên thế giới bởi khả năng mở rộng cánh cửa cho trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ được bay bổng qua các hoạt động như nghiên cứu, khám phá khoa học, vẽ, nặn, sáng tác tranh… thể hiện sự tích hợp cao. Qua đó, trẻ luôn tương tác, chủ động tham gia vào bài học cùng với các bạn đồng nhóm dưới sự hướng dẫn của giáo viên.
  [​IMG] Phương pháp dạy học theo dự án đã được áp dụng giảng dạy cho nhiều trẻ ở độ tuổi mầm non trên thế giới và cho những kết quả rất ấn tượng khi trẻ trở nên độc lập, tự tin và năng động hơn hẳn so với trẻ học theo cách truyền thống. Đồng thời cũng hướng sự quan tâm của phụ huynh tới các hoạt động dành cho trẻ, gắn kết được mối quan hệ giữa Nhà trường và gia đình.

  NHỮNG LỢI ÍCH PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP PROJECT-BASED LEARNING MANG ĐẾN CHO TRẺ
  [​IMG]Project - based learning ( PBL) hay còn gọi là Học tập qua dự án là phương pháp học tập dựa trên việc đề ra một dự án cho học sinh trong cùng một nhóm hợp tác với nhau để hoàn thành dự án, một bài thuyết trình hoặc một sản phẩm học tập đơn giản.
  [​IMG]Những lợi ích Phương pháp Project - based learning mang đến cho học sinh:
  [​IMG]Tăng tính chuyên cần, tự lực và thái độ học tập
  [​IMG]Để có câu trả lời cho những câu hỏi gợi mở, tạo ra một sản phẩm chất lượng, học sinh cần tư duy nhiều hơn so với phương pháp học tập truyền thống. Từ đó, trẻ có cơ hội phát triển và hoàn thiện bộ kỹ năng 4.0 của Thế kỷ 21: kỹ năng giao tiếp, sáng tạo, tư duy logic, phối hợp
  [​IMG]Cơ hội tự do thể hiện chính kiến của bản thân, độc lập giải quyết vấn đề mà không cần phụ thuộc vào giáo viên, tự chịu trách nhiệm với những quyết định, giúp khai phá tiềm năng lãnh đạo của trẻ
  [​IMG]Áp dụng kiến thức và kỹ năng đã được học vào thực tế để giải quyết vấn đề
  [​IMG]Vậy, trẻ có thể học tập Phương pháp Project - Based Learning từ đâu?
  [​IMG]Bài học tích hợp phương pháp này như thế nào để phù hợp với từng cấp học của trẻ?
  [​IMG]Thấu hiểu được tầm quan trọng của phương pháp Project - Based Learning hiện nay và những băn khoăn của các bậc phụ huynh, sách tiếng Anh 2 Extra and Friends dành cho học sinh bậc Tiểu học và sách tiếng Anh 6 Right on! dành cho học sinh bậc THCS được Tập đoàn Giáo dục Đại Trường Phát biên soạn tích hợp nhiều bài học ứng dụng phương pháp Project - Based Learning nhằm giúp học sinh đạt được mục tiêu chung về năng lực tiếng Anh theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu ( CEFR) và hoàn thiện các kỹ năng của Thế kỷ 21.
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi buinhan2404
  Đang tải...


 2. mật ong thiên nhiên số 1

  mật ong thiên nhiên số 1 Mật ong thiên nhiên nguyên chất 100%

  Tham gia:
  13/11/2018
  Bài viết:
  18,337
  Đã được thích:
  924
  Điểm thành tích:
  773
  mình cũng đang tìm hiểu về phương pháp này
   

Chia sẻ trang này