Kinh nghiệm: Phương Pháp Học Tiếng Anh Ngoài Bằng Cách Viết Nhật Ký

Thảo luận trong 'Học tập' bởi giaovienbanngu, 18/3/2020.

 1. giaovienbanngu

  giaovienbanngu Thành viên mới

  Tham gia:
  14/8/2019
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Trong các cách học tiếng Việt hiệu quả thì học tiếng Việt bằng phương pháp viết nhật ký là cách hay ho và có ích.

  Khi chúng ta học bất kỳ một ngoại ngữ nào, điều quan tâm nhất đó là chúng ta có thể dùng được không. Người nước ngoài học tiếng Việt cũng có quan điểm như vậy. Họ thích mình có thể nói nhanh, nói tốt để giao tiếp với người Việt dễ hơn. Điều này hoàn toàn đúng, mặc dù vậy, trước khi có thể nói chuyện được ở một mức độ dễ hiểu, bạn cần phải chuẩn bị cho mình nhiều điều. Trước hết đó là khả năng phát âm tốt, vốn từ vựng tương đối phong phú và sự hiểu biết về cấu trúc ngữ pháp hay cách nói chuyên dùng của người Việt. Đối với phần ngữ âm thường cần sự hỗ trợ của giáo viên hoặc người bản địa trong phần rèn luyện thì với từ vựng và ngữ pháp bạn có rất nhiều phương thức để tự tăng cường cho chính mình. Chúng tôi nghĩ viết nhật ký là một cách có ích.

  Nói đến khả năng viết hầu hết người nước ngoài đều cảm thấy dè dặt. Dù vậy, viết nhật ký lại có sự khác nhau so với các kiểu viết hình thức như viết bài luận, viết báo cáo…. Viết nhật ký là bạn viết về những chuyện xảy ra quanh mình trong một ngày, trong những thời gian cụ thể. Do đó, từ vựng và ngữ pháp cũng hết sức quen thuộc với giao tiếp hàng ngày. Khi bạn viết nhật ký, bạn có thể tìm hiểu những điều sau:

  + Bạn sẽ biết thêm nhiều từ vựng. Cách bạn viết nhật ký hàng ngày sẽ bổ trợ thêm vốn từ vưng cho chính mình bởi mỗi ngày cuộc sống quanh bạn xảy ra nhiều điều ở nhiều cái nhìn khác nhau. Vì vậy, khi viết nhật ký bạn hoặc nhớ lại những từ ngữ mình đã học, hoặc sẽ học thêm các từ mới. Cách mà một số người nước ngoài học tiếng Việt đã làm để có thể học thêm từ mới đó là bỏ trống với từ chưa biết hoặc ghi lại bằng tiếng Anh sau đó đến hỏi giáo viên. Như vậy, một mặt bạn sẽ biết được từ mới mình cần, mặt khác, bạn có thể được xem lại cách dùng từ đó nếu tình huống bạn dùng chưa chuẩn.

  + Bạn sẽ được sửa cấu trúc ngữ pháp một cách rất tự nhiên và chuẩn xác. Việc bạn nghĩ ra sao và viết lại vào nhật ký có thể là cách hay để rèn luyện suy nghĩ và phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Việt. Bạn có thể dùng các kiểu câu đã biết nhưng nhiều tình huống bạn có thể được học cấu trúc mới cho những câu bạn viết chưa chính xác.

  + Bạn sẽ nhớ thanh điệu đi liền với mỗi âm tiết. Khi viết nhật ký, có những âm tiết bạn viết không đúng dấu. Đừng quan tâm nhiều đến điều đó. Thầy cô sẽ giúp bạn xem lại và chắc chắn việc đó sẽ giúp bạn khắc ghi lâu hơn.

  Đầu tiên, bạn có thể ngại khi nghĩ đến viết nhưng hãy đơn giản nó chỉ như việc ghi lại mọi chuyện mỗi ngày quanh bạn. Hãy bằng những câu ngắn. Hãy bằng những đoạn một vài câu. Hãy bằng những chủ đề đơn giản. Bạn sẽ thấy mình tiến bộ nhanh đấy!

  Today Education - Giáo viên bản ngữ
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi giaovienbanngu
  Đang tải...


Chia sẻ trang này