Kinh nghiệm: Phương Pháp Nuôi Dạy Con Từ Các Bà Mẹ Mỹ

Thảo luận trong 'Cư xử với con' bởi hajimarimomvietnam, 20/7/2021.

 1. hajimarimomvietnam

  hajimarimomvietnam Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  17/6/2021
  Bài viết:
  76
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Chúng tôi biết rằng có một số bà mẹ mong muốn nhìn thấy nụ cười của con mình. Nhưng vì bận rộn với công việc nhà và chăm sóc con cái mà đôi khi mẹ sẽ có nhiều căng thẳng, và không thể nói những lời dịu dàng với con.

  Tuy nhiên, những từ ngữ mà mẹ sử dụng trong các cuộc trò chuyện hằng ngày cũng rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mẹ 3 cách mà các bà mẹ Mỹ thường áp dụng để con có thể “tự lập” hơn.

  “Mẹ đang chờ con nói đây”
  Một đặc điểm nổi bật trong cách trò chuyện và giáo dục con của các bà mẹ Mỹ là ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể nói một cách cởi mở suy nghĩ của mình. Ở Mỹ, trẻ em được cha mẹ đối xử như “một người trưởng thành, có ý kiến riêng của trẻ”. Ví dụ như, vào mỗi buổi sáng, các bà mẹ sẽ hỏi “Hôm nay con muốn ăn gì?”, “Hôm nay con muốn mặc bộ đồ nào?”. Cha mẹ sẽ chủ động hỏi con các câu hỏi thường ngày, để trẻ có thể tự suy nghĩ và đưa ra suy nghĩ của riêng mình. Cho dù trẻ không thể đưa ra câu trả lời hay ý kiến của bản thân, cha mẹ cũng sẽ không trả lời cho con. Thay vào đó, các bà mẹ sẽ kiên nhẫn và nói với trẻ “Mẹ vẫn đang nghe đây”, “Mẹ vẫn đang chờ con trả lời đây”.

  Nếu khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ đã không lắng nghe cảm xúc hay ý kiến của con. Ngay cả khi con làm điều gì đó, mẹ thường ngăn cản như “Không được làm như thế” hoặc “Con không nghe lời mẹ hay sao?”. Trẻ sẽ cảm thấy mẹ không hiểu được cảm xúc của con. Từ đó, trẻ rất dễ trở thành một đứa trẻ nổi loạn trong giai đoạn phát triển của mình.

  Mẹ rất tự hào về con


  Trong phương pháp giáo dục con cái của các bà mẹ ở Mỹ, khi con bắt đầu giỏi hay cố gắng làm một điều gì, mẹ sẽ luôn khen ngợi trẻ. Chẳng hạn như, khi con chăm chỉ giúp mẹ làm việc nhà, con được thành tích tốt ở trường, mẹ sẽ khen con hoặc khen ngợi con trước mặt mọi người. Trẻ sẽ cảm thấy mẹ rất yêu thương mình, và công nhận sự cố gắng của con. Từ đó, con sẽ trưởng thành với những suy nghĩ tích cực và nỗ lực hơn mỗi ngày. Người Mỹ rất giỏi trong việc khen người khác, không phân biệt tuổi tác. Trong cuộc sống hằng ngày, họ không ngần ngại dành lời khen ngợi cho đối phương. Do đó, trẻ em Mỹ rất quen với việc được khen ngợi và trưởng thành từ đó.

  “Mẹ rất yêu con”
  Tại Mỹ, ôm và hôn để thể hiện sự yêu thương là một văn hóa rất phổ biến, không phân biệt tuổi tác. Và việc nói lời yêu thương với con như “Mẹ rất yêu con” là một chuyện rất thường ngày. Bày tỏ tình yêu thương bằng lời nói là cách trực tiếp và đơn giản nhất để trẻ có thể cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho con. Với cách này, mẹ sẽ lấp đầy cảm giác yêu thương trong tâm hồn trẻ. Mặc dù sẽ có một số bà mẹ cảm thấy ngượng ngùng khi nói ra lời yêu thương với con. Nhưng vì để con không cảm thấy lạc lõng khi mẹ bận rộn, hay suy nghĩ rằng mẹ không đủ quan tâm đến con, hãy học tập cách nói lời yêu thương đến con mỗi ngày của các bà mẹ Mỹ mẹ nhé!
   

  Xem thêm các chủ đề tạo bởi hajimarimomvietnam
  Đang tải...


 2. TRANG.66

  TRANG.66 Thành viên đạt chuẩn

  Tham gia:
  21/8/2021
  Bài viết:
  67
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Phương pháp dạy con đúng đắn đóng vai trò quyết định khá lớn các mẹ nhỉ. Nhưng ma giờ mình bận nhiều, nói thật thời gian dạy con đôi khi rất ít, vì vậy chơi vs con lại gần như là không. Con thì chỉ thích điện thoại máy tính. Cứ mỗi lần con đòi dùng điện thoại, máy tính bảng để chơi là mình như phát dồ lên, cấm con không cho con dùng. Nhưng cấm được 1 lần cùng 2 chứ cấm mãi cung khó lắm. Mình mới tìm hiểu thì tìm ra được giải pháp đồng hành cùng mình quản lý con. Đó là phần mềm VAPU. Nhờ có VAPU mà mình nhẹ nhàng hơn, bớt lo lắng hơn khi con dùng máy tính bảng. Các mẹ thử xem nhé, biết đâu lại giải quyết được vấn đề bố mẹ đang gặp phải. Các mẹ cứ lên mạng tìm phần mềm, có link tải về dùng thử đó ạ
   

Chia sẻ trang này